ข้อมูลใหม่เผย All-New Honda CBR1000RR-R SP สามารถปั่นแรงม้าลงล้อหลังได้ 204.8 ตัว !

0

ขณะที่เราก็ทำได้แต่รอแล้วรอเล่า ว่าเมื่อไหร่กัน All-New Honda CBR1000RR-R โฉมล่าสุดจะถูกนำมาเปิดตัวในประเทศไทยสักที เหล่าทีมแข่งในทวีปยุโรปบางเจ้า อย่างเช่น Holzhauer Racing Pro ก็ได้รับรถสำหรับนำไปทำเป็นตัวแข่งของทีมเป็นที่เรียบร้อย แต่ก่อนที่พวกเขาจำนำมันไปปรับจูน หรือปรับแต่ง ทางทีมช่างก็จะต้องเช็คสมรรถนะของมันเสียก่อน และหนึ่งในบททดสอบที่ว่านั้นก็คือพามันไปขึ้นเครื่องไดโน่เพื่อวัดแรงม้าสูงสุด

View this post on Instagram

The new Fireblade CBR1000RR-R: Second Dynotest with a mega result, 204.8 HP on the rear wheel, 215.22 HP on this clutch. 218 hp on the crankshaft. Order your new Fireblade from us @holzhauerracingpromotion. We build the racing bike according to your wishes. @hondamotorrad_de @basti_993_turbo_s @motorex_powersports @scprojectexhaustofficial @afam.official @ilmberger_carbonparts @pvm.wheels.brakes @deutsche_vermoegensberatung de @alexpolita53 @julianpuffe19 @idm.de ———————————————————————————————————————-#honda #hondafireblade #fireblade #hondaracing #hrc #cbr #motorex #motorsport #motorrad #moto #motocross #motorbike #motogp #sbk #marcmarquez #superbike #pirelli #bikes #bikersofinstagram #instamotogallery #instamoto #supermoto #biker #bikelife #racing #ride #gp #hondaracing #motogp #CBR1000RR-R #holzhauerracingpromotion

A post shared by Holzhauer-Racing-Promotion (@holzhauerracingpromotion) on


โดยจากคลิปที่เราแนบไว้ด้านบน จะเห็นได้ว่าเจ้า CBR1000RR-R SP ที่เครียมถูกนไปทำเป็นตัวแข่งนั้น ได้ถูกจับขึ้นแท่นไดโน่เป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้นพวกเขาก็ใช้เกียร์ 4 เป็นเกียร์สำหรับวัดแรงม้า เนื่องจากมันคืออัตราทดที่มีอัตราการหมุนใกล้เคียงกับเครื่องยนต์มากที่สุด ซึ่งผลทดสอบที่ได้ก็ถือว่าไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะแรงม้าสูงสุดที่วัดได้จากการทดสอบครั้งนี้ก็มีผลลัพท์อยู่ที่ 204.8 แรงม้า (HP) ที่ 13,700 รอบ/นาที

2020-honda-cbr1000rr-r-sp-hp-dyno-test-HRP-01
อย่างไรก็ดีหากเพื่อนๆยังจำกันได้ อันที่จริงตัวเลขแรงม้าสูงสุดที่ Honda เคลมไว้สำหรับเจ้า CBR1000RR-R SP นั้นก็คือ 217 แรงม้า PS หรือก็คือราวๆ 215.2 HP ซึ่งนั่นก็หมายความว่าแรงม้าที่วัดได้จริงจากล้อหลังนั้น จะหายไปถึง 10 ตัวเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับตัวเลขที่ทางค่ายเคลมเอาไว้

2020-honda-cbr1000rr-rengine-detail-eicma2019-10
แต่ถ้าสังเกตุในการทดสอบให้ดี จะเห็นได้ว่าทางทีมช่างไม่ได้มีการนำพัดลมมาเป่าอัดอากาศเข้าไปยังปากท่อ RAM-AIR นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆต้องไม่ลืมก็คือ ตัวเลขแรงม้าสูงสุด 215.2 ของ CBR1000RR-R SP ที่ Honda เคลมเอาไว้ จะเป็นเลขที่วัดได้ตอนเครื่องยนต์หมุนไปถึง 14,500 รอบ/นาที

2020-honda-cbr1000rr-r-official-08
ดังนั้นความเป็นไปได้หรือสาเหตุที่ทำให้แรงม้าหายไปตอนขึ้นแท่นไดโน่ถึง 10 ตัวก็อาจจะไม่ใช่เพราะเรื่องของแรงเสียดทานหรือการสูญเสียกำลังไปกับระบบส่งกำลังเป็นหลัก แต่คาดว่าเป็นเพราะมีอากาศเข้าสู่ระบบไอดีไม่มากพอมากกว่าจึงทำให้มันไม่สามารถสร้างแรงม้าที่มากกว่า ในรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่านี้ได้นั่นเอง (แต่ไม่น่าถึง 215 แรงม้าอยู่ดเนื่องจากเลขเคลมน่าจะเป็นการวัดจากแครงก์เครื่องยนต์ ทว่าเท่านี้ก็น่าจะมากจนติดอันดับต้นๆของซุปเปอร์ไบค์ที่แรงที่สุดในปี 2020 แน่นอนแล้วล่ะครับ)

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!