fbpx

เผย สิทธิบัตรเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง 1,000cc All-New Honda CBX – Cafe

0

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในรอบ 40 ปี สำหรับ Honda CBX 1000 ที่ช่วงหนึ่งมันเคยเฉิดฉายในฐานะรถมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 6 สูบเรียงหนึ่งเดียวของยุค แต่สุดท้ายมันก็ทำตลาดได้แค่เพียง 3 ปีเท่านั้น แล้วก็ยุติการผลิตไป ซึ่งในตอนนี้ดูเหมือนว่ามันอาจจะได้รับเลือกอัญเชิญให้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง

1978 Honda CBX1000

1978 Honda CBX1000

และสำหรับจุดเริ่มต้นของข้อมูลในเบื้องต้นที่ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า CBX 1000 รุ่นดังกล่าวจะกลับมาสร้างเสียงฮือฮาอีกครั้งก็คือ การที่ทาง Honda ประเทศญี่ปุ่น ได้ให้ข้อมูลในงานฉลองวาระครบรอบ 20 ปี Honda Collection Hall เมื่อปีก่อน กับทางสื่อดัง Young-Machine ว่า ขณะนี้พวกเขาได้เริ่มเดินโปรเจ็กท์ฟื้นคืนชีพรถมอเตอร์ไซค์รุ่นตำนานในอดีตแล้วเป็นที่เรียบร้อย

Honda-cbx1200-cafe-patent-04
โดยหากมองจากกระแสข่าวช่วงเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา หากเพื่อนๆยังจำกันได้ เราได้เคยนำเสนอภาพสิทธิบัตรของรถมอเตอร์ไซค์ปริศนาที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์แบบ Cafe-Racer Bike และที่สำคัญคือมันใช้เครื่องยนต์ประจำตัวแบบ 6 สูบเรียง ซึ่งประจวบเหมาะกับข้อมูลตรงนี้พอดี ทำให้เราแทบไม่ต้องเดากันต่อเลยว่า “โมเดลตำนาน” ที่ Honda กล่าวถึงอยู่นั้นจะเป็นรุ่นไหน

honda-cbx-cafe-throttle-bogy-patent-01
นอกจากนี้เมื่อคืนก่อนเรายังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเป็นภาพสิทธิบัตร เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง ที่จะนำมาประจำการใน CBX-Cafe รุ่นใหม่ ซึ่ึงค่อนข้างน่าเสียดายที่ทาง Honda ไม่ได้ระบุไว้ว่าตัวเลขขนาดความจุของเครื่องยนต์ลูกนี้จะมีตัวเลขเท่าไหร่กันแน่ เพราะอันที่จริงแล้วตัวสิทธิบัตรที่ว่านี้ดูเหมือนจะทำขึ้นมาเพื่อสื่อถึงระบบควบคุมลิ้นปีกผีเสื้อทั้ง 6 ตัว เสียมากกว่า แต่ก็นั่นแหล่ะครับ ทางสื่อต้นทางที่ลงภาพก็ไม่ได้ระบุไว้เช่นกันอยู่ดีว่า แล้วเนื้อหาสาระหรือความพิเศษของระบบควบคุมลิ้นปีกผีเสื้อแบบใหม่ชิ้นนี้มีอะไรดีกันแน่

Honda-cbx1200-cafe-patent-02
ด้านช่วงเวลาเปิดตัว หากดูจากแนวโน้มต่างๆ ทางทีมงาน MotoRival มองว่าอย่างเร็วที่สุด คาดว่าเราคงได้เห็นเจ้า All-New Honda CBX Cafe โฉมคอนเซปท์ที่งาน Tokyo Motor Show ช่วงปลายปี เนื่องจากงานนี้คือสถานที่ ที่เหมาะสมที่สุดแล้วที่ทางค่ายปีกนกจะเปิดตัวมันนั่นเอง

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author