เปิดประวัติ สกู๊ตเตอร์อวกาศ Honda CN250 Fusion พ่อของ Forza

0

Honda CN250 มอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ทรงอวกาศจากค่ายปีกนก Honda ที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ด้านงานออกแบบของรถในยุค 80s ออกมาได้อย่างโดดเด่น ถึงแม้เวลาจะผ่านมาหลายสิบปี ด้วยโครงสร้างตัวรถที่ยาวเป็นพิเศษเพื่อใช้ในการขับขี่แบบท่องเที่ยว และเครื่องยนต์ขนาดพอดีมือ ก็ทำให้มันได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจนถูกลากขายนานถึง 20 ปี วันนี้เราเลยจะพามาดูประวัติของมันกัน

yxH9lS.jpg

Honda CN250 นั้นเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากรถมอเตอร์ไซค์สกูีตเตอร์อีกรุ่นหนึ่ง ที่วางจำหน่ายในช่างต้นยุค 80s ที่มีชื่อรหัสว่า CH250 (ภาพด้านบน) กับชื่อทางการค้าที่หลายคนอาจจะรู้จักในนาม Elite หรือ Spacy ซึ่งรถรุ่นนี้ก็ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะมันถูกซอยรุ่นย่อยมากมายตั้งแต่ CH50, CH80, CH125, CH150 และเราก็จะเห็นได้ว่างานออกแบบของรถทั้งสองรุ่นนั้นมีอะไรหลายอย่างที่เหมือนกัน

และต่อมาในปี 1986 ทางค่ายปีกนกก็ได้ทำการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในรหัส CN250 ที่ถูกรู้จักในชื่อ Fusion หรือ Helix หรือ Spazio ขึ้นอยู่กับตลาดที่ถูกวางจำหน่าย ซึ่งจะมีพื้นฐานแนวคิดคล้ายกับรถรุ่นเดิม แต่ถูกดัดแปลงให้เหมาะสมกับการใช้งานเชิงท่องเที่ยวเดินทางไกลมากขึ้น โดยลดความสูงของเบาะนั่งลง และขยายฐานล้อเพิ่มขึ้นจนยาวถึง 1,625 มิลลิเมตร ซึ่งจะช่วยให้พื้นที่ว่างขานั้นเพิ่มขึ้น รวมถึงสร้างความมั่นคงให้กับตัวรถ

yx6YWZ.jpg

ความนิยมของ Honda CN250 นั้นแทบจะเรียกได้ว่าปังในทันทีที่ตลาดบ้านเกิดอย่างญี่ปุ่น และตลาดยุโรปที่นิยมสกู๊ตเตอร์อยู่แล้ว ทางฝั่งอเมริกานั้นก็ถือว่าได้รับความนิยมเช่นกัน แต่กลุ่มลูกค้านั้นดันเป็นวัยกลางคนที่ต้องการรถขับเที่ยวทางไกล แต่ไม่อยากใช้รถครุยเซอร์ทัวริ่งคันใหญ่สไตล์อเมริกันที่ต้องกำคลัทช์เปลี่ยนเกียร์

ทางด้านสเปคทางเทคนิคนั้นมาพร้อมเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ 1 สูบ SOHC ปริมาตรกระบอกสูบ 244 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 19 PS @ 7,500 RPM และแรงบิดสูงสุด 21 Nm @ 5,000 RPM ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT, ถังน้ำมันขนาด 12 ลิตร, น้ำหนักตัว 160 กิโลกรัม และเบาะนั่งที่ต่ำเพียง 665 มิลลิเมตร ชิลด์หน้าที่มีหลายความสูงให้เลือก ทำให้เหมาะสมกับการเดินทางไกล

yx6z1I.jpg

Honda CN250 นั้นถูกวางแผนให้จบสายการผลิตไปตั้งแต่ช่วงปลายยุค 90s แต่ด้วยความนิยมของมันที่สูงอยู่ตลอด รวมถึงมีแฟนคลับอยู่ทั่วโลก มันจึงถูกนำกลับมาผลิตใหม่เพื่อจำหน่ายหลายครั้งในหลายตลาดมาจนถึงปี 2007 ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยรถตระกูล Forza ที่เรารู้จักดีแบบในปัจจุบัน

อ่าน Bike History เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!