fbpx

Honda เตรียมยัด “โช้กไฟฟ้า” ลงสายลุย CRF

0

ในปัจจุบัน “เทคโนโลยีโช้กไฟฟ้า” มักนิยมติดตั้งมาให้เป็นออพชันชูโรงในรถมอเตอร์ไซค์ประเภท แอดเวนเจอร์รุ่นใหญ่, ทัวร์ริ่งรุ่นยักษ์, และสปอร์ตไบค์เรือธง เพียง 3 แบบหลักๆเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าด้วยการพัฒนาที่เริ่มมีความเสถียรและทนทานมากขึ้น จึงทำให้ทาง Honda เริ่มมีแนวคิดที่อยากจะนำมันมาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์สายลุยหนักๆอย่างตระกูล CRF กันบ้าง

honda-patented-electric-suspension-for-crf-01
สำหรับหลักการทำงานของระบบโช้กไฟฟ้าที่ Honda เตรียมใส่ลงไปในรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล ที่นี่CRF นั้น หลักๆแล้วก็แน่นอนว่าจะต้องอาศัยข้อมูลจากเซนเซอร์หลายๆจุดด้วยกัน แต่หนึ่งในนั้นที่สำคัญที่สุดก็คือ เซนเซอร์วัดแรงเหวี่ยงแบบแกนเดียว (หมายเลข 50) ที่จะติดตั้งเอาไว้บริเวณขายึดปั๊มเบรกของโช้กหน้า (ส่วนด้านหลังไม่ได้มีการระบุไว้ แต่หากติดตั้งก็คาดว่าจะเป็นที่ขาปั๊มเบรกที่อยู่กับสวิงอาร์มเช่นกัน) เพื่อวัดอัตราการขยับขึ้น/ลงของล้อ

honda-patented-electric-suspension-for-crf-02
โดยหลังจากที่กล่อง ECU ได้ข้อมูลอัตราการขยับขึ้น/ลงของล้อ กับอัตราเร่งของรถ และอัตราการเปิดคันเร่งของผู้ขี่ จากเซนเซอร์ต่างๆมาแล้ว มันก็จะประมวลผลต่อว่า ณ ตอนนี้สภาพผิวถนนที่รถกำลังเผชิญอยุู่นั้น เป็นรูปแบบใดกันแน่ แล้วจึงสั่งให้โช้กปรับอัตราความหนืดในการยืด/ยุบ และอาจรวมถึงความแข็ง/อ่อนของตัวสปริง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพผิวถนน ณ ขณะนั้นมากที่สุดแบบเรียลไทม์

honda-patented-electric-suspension-for-crf-03
ส่วนตัวรถตระกูล CRF ที่จะได้รับการติดตั้งชุดโช้กไฟฟ้าเป็นรุ่นแรกนั้น ทางสื่อญี่ปุ่นผู้ปล่อยข้อมูลนี้รายแรกก็ได้คาดว่าทาง Honda จะนำมันไปใช้กับ CRF450 ก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งสามารถเป็นไปได้ทั้งในรหัส L รุ่นใหม่ หรือ Rally ที่ทางค่ายได้เคยเผยโฉมคอนเซปท์มันไปก่อนหน้านี้ที่งาน EICMA Show 2019 ถ้าไม่เช่นนั้นแล้ว มันอาจจะถูกใส่มาให้ในพี่ใหญ่สุดของตระกูลอย่าง CRF1100L (Africa Twin 1100) ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ก็ได้ ยังไงก้มารอดูกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก kojinteki

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author