Honda จดสิทธิบัตร “โช้กไฟฟ้า” สำหรับสายลุยตระกูล CRF

0

ในปัจจุบัน “เทคโนโลยีโช้กไฟฟ้า” มักนิยมติดตั้งมาให้เป็นออพชันชูโรงในรถมอเตอร์ไซค์ประเภท แอดเวนเจอร์รุ่นใหญ่, ทัวร์ริ่งรุ่นยักษ์, และสปอร์ตไบค์เรือธง เพียง 3 แบบหลักๆเท่านั้น แต่ด้วยการพัฒนาที่เริ่มมีความเสถียรและทนทานมากขึ้น จึงทำให้ทาง Honda เริ่มมีแนวคิดที่อยากจะนำมันมาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์สายลุยหนักๆอย่างตระกูล CRF รุ่นเล็กๆกันบ้าง หลังจากที่พวกเขาได้นำไปใช้กับ Africa Twin 1100 (CRF1100L) รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นที่เรียบร้อย (ถึงจะเป็นออพชันเสริมก็ตามที)

honda-patented-electric-suspension-for-crf-01
สำหรับหลักการทำงานของระบบโช้กไฟฟ้าที่ Honda เตรียมใส่ลงไปในรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล ที่นี่CRF นั้น หลักๆแล้วก็แน่นอนว่าจะต้องอาศัยข้อมูลจากเซนเซอร์หลายๆจุดด้วยกัน แต่หนึ่งในนั้นที่สำคัญที่สุดก็คือ เซนเซอร์วัดแรงเหวี่ยงแบบแกนเดียว (หมายเลข 50) ที่จะติดตั้งเอาไว้บริเวณขายึดปั๊มเบรกของโช้กหน้า (ส่วนด้านหลังไม่ได้มีการระบุไว้ แต่หากติดตั้งก็คาดว่าจะเป็นที่ขาปั๊มเบรกที่อยู่กับสวิงอาร์มเช่นกัน) เพื่อวัดอัตราการขยับขึ้น/ลงของล้อ

honda-patented-electric-suspension-for-crf-02
โดยหลังจากที่กล่อง ECU ได้ข้อมูลอัตราการขยับขึ้น/ลงของล้อ กับอัตราเร่งของรถ และอัตราการเปิดคันเร่งของผู้ขี่ จากเซนเซอร์ต่างๆมาแล้ว มันก็จะประมวลผลต่อ (เหมือนระบบ Artificially Intelligent หรือ AI) ว่า ณ ตอนนี้สภาพผิวถนนที่รถกำลังเผชิญอยุู่นั้น เป็นรูปแบบใดกันแน่ แล้วจึงสั่งให้โช้กปรับอัตราความหนืดในการยืด/ยุบ และอาจรวมถึงความแข็ง/อ่อนของตัวสปริง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพผิวถนน ณ ขณะนั้นมากที่สุดแบบเรียลไทม์

honda-patented-electric-suspension-for-crf-03
ส่วนโมลเดลถัดไปที่จะได้รับการติดตั้งชุดโช้กไฟฟ้าต่อจาก All-New Honda Africa Twin 1100 (CRF1100L) ก็คาดว่าจะเป็นตัวรถรุ่น CRF450L ซึ่งเป็นน้องรองของมันรุ่นปัจจุบัน ถ้าไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็น CRF800L ที่ครั้งหนึ่งเคยมีข่าวเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาก็ได้ ยังไงก็รอติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก kojinteki

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!