fbpx

Honda พัฒนาระบบ “สมองกลวัดอารมณ์ผู้ขับขี่” ประมวลผลปรับบุคลิครถตามอารมณ์เจ้าของ

0

ในปัจจุบัน ผู้ผลิตต่างก็คอยจะสรรหาและคิดระบบต่างๆมากมายที่ช่วยให้ผู้ใช้รถมีความปลอดภัยในการเดินทางมากยิ่งขึ้น แต่ทว่าหากผู้ขี่เหล่านั้น ขี่ด้วยความขาดสติ อย่างเช่นตอนกำลังเมา หรือโมโหหนักๆ สุดท้ายพวกเขาก็มีเปอร์เซ็นต์ที่จะประสบอุบัติเหตุสูงอยู่ดี ดังนั้นด้วยเหตุผลที่ก็ทาง Honda จึงเริ่มคิดระบบความปลอดภัยใหม่ที่สามารถจับพฤติกรรม หรืออารมณ์ของผู้ขี่ ก่อนใช้งานตัวรถออกมา เพื่อให้ตัวรถสามารถประมวลผลได้ว่ามันควรทำตัวอย่างไรเมื่อผู้ขี่อยู่ในสภาวะอารมณ์ต่างๆ

honda-patented-emotion-sensor-01
จากข้อมูลในเบื้องต้น ที่ระบุไว้ในสิทธิบัตรนั้น ระบบประมวลผลอารมณ์ผู้ขี่ที่ Honda คิดขึ้นมาอาศัยโครงข่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ท โดยพวกเขาจะให้อุปกรณ์ต่างๆเหล่านั้นคอยเก็บข้อมูลว่าผู้ขี่กำลังมีพฤติกรรมอย่างไรก่อนขึ้นรถ ยกตัวอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ ที่จะคอยสังเกตุน้ำเสียง, เครื่องเล่นเพลงที่จะดูว่าผู้ขี่ฟังเพลงแนวไหนอยู่, ตู้เสื้อผ้าที่สังเกตุว่าเจ้าของเปลี่ยนชุดนอนเมื่อไหร่ (ถ้าไม่ได้นอน ก็เสียงต่อการขี่), แม้แต่หม้อหุงข้าวเองก็ยังมีระบุไว้ในสิทธิบัตรด้วยว่ามันเองก็สามารถเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้ขี่ได้ จากการดูว่าผู้ขี่กินอะไรหรือยังก่อนออกรถ

honda-patented-emotion-sensor-02
ขณะที่ในตัวรถเอง ก็จะมีชุดกล่องสมองกลแยกที่คอยเอาไว้ประมวลผลอารมณ์ผู้ขี่ โดยส่วนหนึ่งก็ดึงข้อมูลพฤติกรรมที่ได้จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รอบๆตัวผู้ขี่ดังที่เราได้กล่าวไปข้างต้น มาวิเคราะห์ร่วมกับ ข้อมูลลักษณะนิสัยของผู้ขี่ที่ลงทะเบียนเอาไว้ในฐานข้อมูลของ Honda แล้วคาดคะเนอารมณ์ผู้ขี่ ณ ปัจจุบัน ซึ่งหากผู้ขี่อารมณ์ดี หรือกำลังสบายๆ ตัวรถก็จะปรับการทำงานตัวมันเองให้นุ่มนวล แต่ถ้าผู้ขี่โกรธขึ้นมา ตัวรถก็จะทำตัวเองให้ติ๋มที่สุดแทนเพื่อไม่ให้ผู้ขี่เฆี่ยนตัวมันหนักจนพาไปเกิดอุบัติเหตุ แม้กระทั่งชุดหน้าจอเรือนไมล์เองก็ยังจะมีการปรับสีใหม่ให้ดูผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อลดความเครียดของผู้ขี่

2019-honda-cb400-wallpaper-01
ทว่าจากทั้งหมดที่เรากล่าวมา ดูเหมือนนี่จะยังเป็นเพียงแนวคิดในขั้นต้นเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับว่าถ้าหาก Honda ทำมันขึ้นมาแล้วเอาไปใช้กับยานพาหนะในอนาคตแล้ว มันจะทำงานได้ดีแค่ไหน และช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากอารมณ์ผู้ขี่ได้ดีแค่ไหน ? ว่าแต่เพื่อนๆล่ะครับ มีความเห็นเกี่ยวกับไอเดียนี้กันอย่างไรบ้าง เชิญคอมเมนท์กันเข้ามาได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก Benetts

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author