fbpx

ใครบอกไม่แรง ? ผลเทส Honda PCX EV ทำท็อปสปีดสูงสุดน้องๆ PCX150

0

แม้ว่าในประเทศไทยเรา Honda PCX EV จะไม่ได้มีการเปิดขายอย่างเป็นทางการ และในตอนนี้ก็มีแค่ตัวรถต้นแบบที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อนำไปขี่ทดสอบในสถานศึกษาขนาดใหญ่ (มหาวิทยาลัย) กับ หมู่บ้านจัดสรร บางแห่งเท่านั้น

แต่สำหรับลูกค้าในประเทศอื่นที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียอย่างประเทศญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย, และฟิลิปปินส์ กลับสามารถซื้อเจ้าสกูตเตอร์ไฟฟ้านี้ได้อย่างอิสระ ขอแค่เพียงอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด เพื่อความสะวดกในการเข้ารับบริการเซอร์วิสต์ตัวรถต่างๆ และด้วยข้อจำกัดในเรื่องระยะทางการใช้งานที่สามารถทำได้ราวๆ 42 กิโลเมตร ต่อประจุไฟเต็มแบตเตอรี่ทั้ง 2 ก้อนที่เก็บไว้ใต้เบาะผู้ขี่

และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีผลการทดสอบต่างๆของเจ้า PCX EV คันนี้ถูกเปิดเผยออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่เสมอๆ โดยผลการทดสอบล่าสุดที่เราพึ่งได้รับมานั้นก็คือ ตัวเลขความเร็วสุงสุดของมัน ที่สามารถทำได้สูงถึง 105 กิโลเมตร/ชั่วโมง บนถนนสาธาราณะท่ามกลางการจราจรของจริงในประเทศอินโดนีเซีย (แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นจากการขี่ในท่าหมอบหรือไม่) ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก เพราะอันที่จริงเจ้าสกูตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้มีกำลังแรงม้าสูงสุดน้อยกว่าฝาแฝดขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาป 150cc ถึง 8.7 แรงม้า แถมยังหนักกว่าถึง 15 กิโลกรัมด้วยกัน (PCX150 มีกำลังสูงสุด 14.4 แรงม้า ส่วน PCX EV มีกำลังสูงสุดแค่ 5.7 แรงม้าเท่านั้น)

อย่างไรก็ดีในส่วนของแรงบิดนั้น ต้องถือว่าถือเป็นข้อเด่นของระบบขุมกำลังแบบมอเตอร์ไฟฟ้าจริงๆ เนื่องจากแรงบิดสูงสุดของ PCX EV นั้นมีมากถึง 18.3 นิวตันเมตร ดังนั้นอัตราเร่งจาก 0-100 ของมันจึงคาดว่าจะมีความดึง และสามารถทำตัวเลขเวลาได้ต่ำกว่าฝั่ง PCX 150 พอสมควร (เรื่องนี้เราสัมผัสได้ชัดเจนตั้งแต่ตอนลองขี่ PCX Hybrid แล้วล่ะครับ) เรียกได้ว่าน่าเอามาใช้งานในเมืองรถติดตามจังหวัดใหญ่ๆของบ้านเราสุดๆ แต่น่าเสียดายที่ในตอนนี้มันยังเป็นแค่รถทดสอบเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยอยู่เท่านั้นในบ้านเรา ดังที่ได้กล่าวไปในข้างต้น คงได้แต่รอกันต่อไปล่ะครับ

ขอบคุณข้อมุลจาก Otomotif

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author