fbpx

Honda จดสิทธิบัตร “ชุดกลไกปรับระดับสูง-ต่ำแฮนด์บาร์”

0

หนึ่งในข้อเสียที่เป็นจุดด้อยหลักสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ประเภทสปอร์ตเรพลิก้าก็คือการที่ระดับความสูงของแฮนด์ควบคุมตัวรถที่ออกแบบมาจากโรงงานนั้นเตี้ยมาก จนผู้ใช้หลายคนถ้าไม่ใช่สายสนามแท้ๆที่ใช้รถประเภทนี้จนชิน ต่างก็บนว่าปวดมือ, ปวดหลัง, ปวดเอว ไปตามๆกัน ซึ่งทาง Honda ก็ไม่นิ่งนอนใจเกี่ยวกับปัญหาตรงนี้ และเกิดไอเดียเป็นชุดสิทธิบัตร “กลไกปรับระดับความสูง-ต่ำแฮนด์บาร์” ขึ้นมา

honda-variable-handlebar-patent-04
โดยหากพูดถึงลักษณะกลไกในเบื้องต้นต้องบอกเลยครับว่ามันไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมายเท่าไหร่นัก เพราะจากเดิมที่ในชุดแฮนด์บาร์ปกติจะเป็นแบบ ใช้แหวนรัดปลอกโช้ก (อิงตามตัวรถที่ใช้อ้างอิงในสิทธิบัตรคือ CBR1000RR) ทาง Honda ได้มีการออกแบบใหม่ให้ตัวแฮนด์บาร์ใหม่ เปลี่ยนแหวนรัดปลอกโช้กแบบดั้งเดิม เป็นท่อเหล็กที่หักลงข้างล่างตรงๆต่อยื่นออกมาแทน เพื่อใช้แกนท่อแบบใหม่ที่ว่านี้สอดเข้าไปในช่องแหวนรัดที่ออกแบบมาพิเศษของแผงคอ

honda-variable-handlebar-patent-03
ซึ่งตัวท่อเหล็กที่ยื่นลงมาของแฮนด์บาร์กับช่องแหวนรัดพิเศษของแผงคอนี้ จะมีสลักล็อคขั้นซึ่งกันและกันอยู่ โดยในการใช้งานแบบปกติตัวแฮนด์ก็จะล็อคกับแผงคอที่ระดับมาตรฐาน (คือแฮนด์สูงขนานกับเบาะฉบับสปอร์ตเรพลิก้าทั่วไป) และถ้าหากผู้ใช้อยากขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจในแบบทัวร์ริ่งขึ้นมา สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็มีแค่เพียงกดปุ่มคลายล็อคที่ปรับกับแฮนด์ แล้วยกแฮนด์ขึ้นเพื่อเข้าสู่ระดับที่มอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งใช้งานกันก็จบ

honda-variable-handlebar-patent-02
ไม่เพียงเท่านั้น หากเพื่อนๆสังเกตเพิ่มอีกนิด ในสิทธิบัตรชิ้นเดียวกันนี้ทาง Honda ก็ได้เพิ่มข้อมูลในเรื่องของชุดกลไกยกความสูงวินชิลด์ขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะหากยกแฮนด์บาร์สูงขึ้นแล้ว แต่วินชิลด์ไม่สูงตาม ตอนขี่ใช้งานจริงๆ ผู้ขี่ก็จะพบกับอาการเมื่อยล้าเนื่องจากลมปะทะในช่วงความเร็วสูงๆอยู่ดี

2017 Honda CBR1000RR SP2

2017 Honda CBR1000RR SP2

ทีนี้หากถามว่ามีโอกาสมากแค่ไหนที่ “ชุดกลไกปรับระดับความสูง-ต่ำแฮนด์บาร์” กับ “ชุดกลไกปรับระดับความสูง-ต่ำวินชิลด์” ทั้งสองอันนี้ จะถูกบรรจุในรถขายจริง เราก็บอกได้เลยว่าคงอีกพักใหญ่ เนื่องจากแม้มันจะดูไม่ซับซ้อนเท่าไหร่นัก แต่ความจำเป็นในการเอามาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตเรพลิก้าอย่างตระกูล Honda CBR1000RR ยังไม่สูงมากพอเท่าไหร่นัก เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะเอาไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ต-ทัวร์ริ่งรุ่นอื่นๆที่จะเปิดตัวใหม่ในอนาคต ซึ่งก็ยังไม่ใช่ในช่วงเวลาเร็วๆนี้อยู่ดี

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author