fbpx

ย้อนอดีต Honda XAXIS (NAS) Concept ต้นแบบซุปเปอร์ไบค์สุดแนวที่โลกลืม

0

Concept Bike ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์กลุ่มหนึ่งที่เผล่าผู้ผลิตมักทำขึ้นในทุกๆปีเพื่อนำเสนอแนวคิด หรือแนวทางของ Production Bike หรือรถมอเตอร์ไซค์ตัวขายจริงที่พวกเขาเตรียมจะทำตลาดในอนาคต ซึ่งในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับเจ้า Honda XAXIS (NAS) Concept สีแดงสุดเท่ ที่แม้จะดูล้ำสมัย แต่อายุจริงๆของมันก็ปาไปเกือบจะ 2 ทศวรรษแล้วคันนี้

2001-honda-xaxis-concept-04
จากข้อมูลในเบื้องต้น Honda XAXIS เป็นรถคอนเซปท์ไบค์ที่ถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2001 โดยทางฝ่าย R&D ของ Honda USA (HRA) เพื่อนำเสนอรสนิยมของตนให้แตกต่างจากชาวเอเชีย หรือยุโรปทั้งหลาย ดังนั้นอีกชื่อหนึ่งของเจ้านี่จึงมีให้เรียกอีกอย่างว่า NAS ที่หมายถึง New American Sports หรือสปอร์ตไบค์ที่ออกแบบมาเพื่อชาวอเมริกัน

2001-honda-xaxis-concept-02
ส่วนโครงสร้างหลักของเจ้า XAXIS คันนี้ ขั้นต้นแล้วมันก็จะใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin พิกัด 995cc DOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศผสานออยคูลเลอร์ ที่ดัดแปลงมาจาก Honda VFR1000R ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องมากับชุดเฟรมอลูมิเนียม แต่ถูกดัดแปลงให้สามารถรองรับระบบกันสะเทือนด้านหลังที่เป็นแบบอลูมิเนียมโปรอาร์ม (แขนเดี่ยว) กับชุดล้อที่ออกแบบมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากกระดุกแขนของมนุษย์ (ฮะ!?)

2001-honda-xaxis-concept-06
ทว่าระบบกันสะเทือนหน้าของมันกลับแปลกยิ่งกว่าเพราะเปลี่ยนไปใช้แบบโช้กอัพต้นเดี่ยวขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นแกนคอรถในตัว และยึดเข้ากับล้อหน้าของรถด้วยแขนอลูมิเนียม+คาร์บอนไฟเบอร์ฝั่งเดียว แถมจานเบรกเองยังเป็นแบบยึดกับขอบล้อแล้ววางตำแหน่งคาลิปเปอร์ไว้ด้านในเสียอีก (คล้ายๆกับที่รถมอเตอร์ไซค์ของ Erik Buell ใช้มาโดยตลอด)

2001-honda-xaxis-concept-03
ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนของชุดพอดี้พาร์ทต่างๆ จะเห็นได้ว่าทาง HRA นั้น พยายามออกแบบให้เจ้า XAXIS มีหน้าตาที่ดุดันกว่าใคร ด้วยการออกแบบชุดท่อแรมแอร์คู่ขนาดใหญ่ ยื่นออกมาด้านหน้าตัวรถแบบไม่สนไฟหน้าโคมคู่ที่อยู่ตรงกลาง ด้านถังน้ำมันเองแม้จะไม่ได้มีความโดดเด่นในเชิ่งรุปทรงเท่าไหร่นัก แต่ก็รับกับชุดท้ายที่คล้ายกับข้ามเวลามาจาก CBR1000RR โฉมแรก (2004)

2001-honda-xaxis-concept-05
อย่างไรก็ดี อาจจะด้วยความที่สุดท้ายแล้ว มันก็ยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าชาวอเมริกันเท่าไหร่นัก ไม่ก็ล้ำยุคเกินไป (และปัจจุบันก็ดูขจะล้ำอยู่) จึงทำให้สุดท้าย Honda XAXIS (NAS) Concept ยังคงกลายเป็นแค่เพียงโมเดลโชว์ในยุคขึ้นศตวรรษที่ 20 ใหม่ๆต่อไป

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author