สัมภาษณ์ คุณไชยยศ ร่วมใจพัฒนกุล ผู้บริหารหนุ่ม GPX Racing เผยแผนการทำตลาดแบรนด์รถน้องใหม่สัญชาติไทยปีนี้

0

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาว่า “แบรนด์ไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก” คำกล่าวนี้ยังคงเป็นจริง รวมมาถึงวงการรถจักรยานยนต์ในบ้านเรา เอ๊ะทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

ในวันนี้ทาง MotoRival เราได้มีโอกาสมาพูดคุยสัมภาษณ์อย่างเป็นกันเอง กับผู้บริหารหนุ่มไฟแรงอายุน้อยร้อยล้าน คุณไชยยศ ร่วมใจพัฒนกุลจาก GPX Racing แบรนด์รถจักรยานยนต์ ที่เรียกได้เต็มปาก ว่าเป็นของคนแบรนด์ไทย 100% ล่าสุดมาแรงแซงหลายแบรนด์ญี่ปุ่น จากยอดขายในงาน Motor Expo 2015 ที่ผ่านมา ทำยอดขายสูงสุดได้เป็นอันดับ 2 อยู่ที่ 775 คัน เป็นรองเพียง Yamaha เท่านั้น

คุณอ๊อฟ (ไชยยศ) ได้เริ่มต้นเล่าให้เราฟังว่า เขาได้ริเริ่มทำธุรกิจจากการขายรถ ATV มาก่อนในนามของบริษัท ATV Panther ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการมาเป็นเวลา 9 ปีแล้ว ขณะที่แบรนด์ GPX racing ที่เป็นแบรนด์รถจักรยานยนต์นั้นได้เริ่มตามหลังมาเมื่อ 6 ปีก่อน โดยสาเหตุที่มาจับตลาดรถ 2 ล้อนั้น เนื่องจากได้เห็นช่องทางในการทำตลาดจากรถแนว MX (Motocross) เนื่องจาก มักพบเห็นชาวต่างจังหวัด นำรถจักรยานยนต์ครอบครัว มาดัดแปลงโมดิฟายด์เพื่อวิ่งใช้งานกันในไร่ในสวน ตามพื้นที่ต่างจังหวัด

Aof-GPX-Racing_05
พูดถึงยอดขายในปีที่แล้ว GPX Racing เป็นอย่างไรบ้าง?
GPX Racing มียอดจดทะเบียนปี 2015 อยู่ที่ 13,600 คัน
โดยมีสัดส่วนการขาย ได้แก่ รุ่น Demon ที่กินส่วนแบ่งของแบรนด์สูงถึง 70%
ขณะที่โมเดล CR5, Wonwan, Country ทั้งหมดนี้ จะมีสัดส่วนการขายรวมกันทั้งหมดอยู่ที่ราว 30% ของแบรนด์ GPX

Aof-GPX-Racing_01เมื่อยอดขายเติบโตมากขนาดนี้ แล้วเรื่องศูนย์บริการล่ะเป็นอย่างไร?
ปัจจุบัน GPX Racing มีตัวแทนจำหน่ายทั้งสิ้น 155 ดีลเลอร์ทั่วประเทศ (ร้นจำหน่ายแบบ Multibrand) ซึ่งจะมีการเน้นเรื่องการบริการหลังการขาย โดยการเทรนนิ่ง ช่างของดีลเลอร์เป็นประจำ
และในปีนี้จะมีการเปิด Showroom GPX Racing (ทาง ATV Panther ร่วมลงทุนกับทางดีลเลอร์) เพิ่มเติมทั้งหมด 20 แห่งทั่วประเทศ โดยเริ่มต้นในเดือน เมย. นี้ ซึ่งจะเปิด 4-5 แห่ง ได้แก่ กทม. 2 แห่ง, พัทยา, เชียงใหม่

โดย Showroom GPX Racing นี้ จะเป็น Shop ที่ดูแลครบทั้ง 3S Sale, Service, Spare parts ให้บริการแก่ลูกค้า GPX โดยเฉพาะ ทั้งในตัวโชว์รูม และศูนย์บริการ ไปจนถึงการเบิกอะไหล่ต่างๆ ซึ่งจะเป็นการยกระดับมาตรฐานการบริการให้แก่ลูกค้า GPX มากยิ่งขึ้น

Aof-GPX-Racing_09
แผนการเปิดตัวโมเดลรถใหม่เพิ่มเติมในปีนี้มีอะไรกันบ้าง
โมเดลที่แฟนๆ ถามหากันเยอะ นั่นก็คือ Legend ที่ได้ Pre-Launch ในงาน Motor Expo 2015 จะเปิดราคาอย่างเป็นทางการช่วง มอเตอร์โชว์ นี้ พร้อมส่งมอบรถ Lot แรกต้นเดือน เมษายน ให้แก่ลูกค้าที่จองตั้งแต่ Motor Expo 2015 ก่อน แล้วค่อยทยอยส่งให้แก่ลูกค้าที่จองตามมาทีหลัง

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวรถใหม่อีก 1 รุ่นพร้อมขายในงาน Motor Show นี้ด้วยเช่นกัน และยังจะมีการนำ 1 Model Concept มาเปิดใหม่ เป็นครั้งแรกในโลก (World Premiere) ในงานนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ดังนั้น แผนที่จะรุกตลาดในปีนี้จะเน้นทำตลาดหลักๆ 4 โมเดล ได้แก่ Demon, CR5 200, Legend และอีก 1 โมเดลที่เตรียมเปิดใน Motor Show นี้ ซึ่งทาง MotoRival ของเราจะมาอัพเดทให้ชมกันครับ

ปัจจุบัน GPX Racing จำหน่ายแต่ในประเทศไทย ยอดขายดีแบบนี้ มีแผนส่งออกกันบ้างไหมครับ?
ทางคุณอ๊อฟ ได้กล่าวว่า เรามีวางแผนที่จะขยายโรงงานปัจจุบัน เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต เตรียมพร้อมสำหรับการส่งออกในอนาคต เนื่องจากปีที่ผ่านมา มีประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง กัมพูชา, พม่า, ลาว รวมไปถึง อิรัก, บรูไน ติดต่อเข้ามาสนใจอยากจะนำแบรนด์ GPX ไปขายในประเทศของพวกเขา แต่เนื่องจากปัจจุบัน กำลังการผลิตของเราอยู่ที่ประมาณ 3,000คัน/เดือน นั่นยังไม่เพียงพอแก่การส่งออก เราจึงต้องเตรียมแผนขยายโรงงาน เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตตั้งเป้าเพิ่มให้ได้เดือนละ 5,000 คัน

Aof-GPX-Racing_02
เนื่องจากตลาด Bigbike ตอนนี้กำลังโต GPX Racing มีแผนกระโดดร่วมวงเล่น Bigbike ด้วยหรือไม่?
เนื่องจากปัจจุบันรถ GPX ที่วางจำหน่าย มีเครื่องยนต์ความจุสูงสุดคือ 200cc นั่นอาจยังเรียกไม่ได้เต็มตัวว่าเป็นรถ Bigbike ในส่วนนี้ทาง GPX มีแผนการลุยตลาด Bigbike แน่นอน แต่เป็น Medium Term เพราะยังอยู่ในช่วง R&D แผน 3 ปี ซึ่งจะต้องทำ Showroom GPX Racing ให้แข็งแกร่งก่อน เพราะก่อนจะเปิด Product ใหม่ นั้นจะต้องคำนึงถึงเรื่องการบริการให้พร้อมเสียก่อนถึงจะทำได้ เนื่องจากช่างที่จะให้บริการในส่วนของรถจักรยานยนต์ใหญ่ จะต้องเป็นช่างที่มีความรู้ ทักษะความชำนาญมากขึ้นด้วย เราจึงต้องเน้นให้เรื่องการทำ Showroom ของเราให้แข็งแกร่งพร้อมรองรับในส่วนนี้เสียก่อน

สำหรับ Bigbike ในความหมายของเราจะหมายถึง รถที่มีความจุ 300cc ขึ้นไป และถ้าเราจะเข้ามาเล่นตลาดในกลุ่มนี้ ทาง GPX จะต้องมาหากลุ่มตลาดที่แตกต่างออกไป พัฒนาเพิ่ม Segment ใหม่ เข้ามา ซึ่งยังเป็นช่องว่าง ในการเข้าทำตลาด นอกจานี้ราคารถ Bigbike ของทาง GPX จะต้องมีราคาไม่สูงเกินไป แต่เน้นชิ้นส่วนอะไหล่เกรดพรีเมี่ยม

ปัจจุบันการประกอบรถ GPX นั้นใช้อะไหล่ภายในประเทศถึง 80% โดยเฉพาะพวกโครงสร้าง Chassis ซึ่งเป็นตัวเหล็กทั้งหมด

Aof-GPX-Racing_10
ขายรถประสบความสำเร็จ มีกลุ่มลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ เรามีแผน Support ลูกค้าของเราอย่างไรครับ?
ปัจจุบันเราได้มีกิจกรรมกับลูกค้าปัจจุบันอยู่เรื่อยๆ เราไม่ได้ทิ้ง ปีนี้เราจะมีการจัด Meeting ใหญ่ GPX Racing 1 ครั้ง
รวมไปถึงตามกลุ่ม Bike Club ซึ่งมักจะมีการจัด Meeting กันเองเป็นประจำ แล้วทางเราได้เข้าไป Support ให้แก่ลูกค้าของเราด้วย

สำหรับแผนการรุกตลาดในปี 2016 นี้ จะมีการลงเปิดบู๊ทตามงาน Event ต่างๆ อาทิ งาน Bangkok Motorbike Festival, Bangkok International Motor Show, Mega Superbike, Big Motor Sale เป็นต้น และนอกจากนี้ยังเข้าไปทำกิจกรรม Roadshow ตามหัวเมืองต่างๆ อีกด้วย

Aof-GPX-Racing_07
สุดท้ายของการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ คุณอ๊อฟ ได้ฝากทิ้งท้ายแก่บรรดาผู้อ่านทุกท่านว่า
“GPX Racing จะทำสินค้าเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคคนไทย เน้นคุณภาพของสินค้าที่ดีในราคาที่เหมาะสม รวมถึงอนาคตจะได้เห็นสินค้าไทย จำหน่ายสู่ต่างประเทศด้วย
พร้อมกันนี้โปรดติดตาม GPX Racing ได้ในงาน Motor Show 2016 ที่จะถึงนี้ ดังนั้นจึงขอฝากบรรดาลูกค้า ผู้ขับขี่รถทุกท่าน ฝากแบรนด์ GPX Racing ไว้ในอ้อมใจของคนไทยด้วยครับ”

เห็นอย่างนี้แล้ว MotoRival ของเรา ต้องขอเอาใจช่วยให้แบรนด์ GPX Racing ดังก้าวไกลสู่ระดับโลก สร้างชื่อให้แก่ประเทศไทยด้วยนะครับ

ภณ เพียรทนงกิจ Writer

อ่านบทสัมภาษณ์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว GPX Racing เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!