สัมภาษณ์ Boss ใหญ่ Harley-Davidson คุณธนบดี กุลทล “รถ Grey เราก็รับไม่คิดค่าแรกเข้า, การเปิดโรงงานในไทยตั้งฐานการผลิตส่งอาเซี่ยน

0

ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34 (TIME2017) ที่ผ่านมา ทางทีมงาน MotoRival ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ นายธนบดี กุลทล (มาร์ค) ผู้จัดการประจำประเทศ ฮาร์ลีย์–เดวิดสัน ประเทศไทย เกี่ยวกับ ทิศทางต่างๆ การเปิดตัวรถ 2018 Softail™ ใหม่, บริการหลังการขายแม้จะเป็นรถ Grey Market และ การเปิดโรงงานในไทยตั้งฐานการผลิตส่งอาเซี่ยน

Harley_BIMS2017_0001_resize
ณ ปัจจุบัน ฮาร์ลีย์–เดวิดสัน ประเทศไทย มีดีลเลอร์ 9 แห่งทั่วประเทศ ซึ่ง Grand Opening ไปแล้ว 7 แห่ง เหลืออีก 2 แห่ง ซึ่งถือได้ว่า ครอบคลุมเกือบทั่วทั้งประเทศแล้ว และ ในงาน Motor Expo 2017 นี้ค่อนข้างพิเศษได้นำรถทั้ง 8 รุ่นใหม่มาอยู่พร้อมหน้ากันครั้งแรกในประเทศไทย กับ ตระกูล 2018 Softail™ ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายหลายจุด เริ่มต้นจากตัวเฟรม พร้อมเครื่องยนต์ใหม่ Milwaukee-Eight™ นี้จะมีข้อเหวี่ยงอยู่สองข้อที่เป็น Counter Balancer ข้อเหวี่ยงตัวนี้ทำให้ลดอาการสั่นสะเทือน (Vibration) ลงไปมาก ทำให้ขี่ง่ายขึ้นกว่าเดิม แม้กระทั่งคุณผู้หญิงก็สามารถขับขี่ได้ แต่ถึงยังไงก็ยังคงเอกลักษณ์ในการขี่รถ Harley-Davidson อยู่ นั่นคือ เสียงที่มี Vibration อยู่ รวมไปถึงฟีลลิ่งการขี่ในอีกหลายๆด้าน

Harley-Davidson-TIME2017_08
รถทุกคันที่ซื้อในงานมาพร้อมกับฟรีประกันภัยชั้น 1 กับประกันรถถึง 2 ปี ไม่จำกัดระยะทาง ครอบคลุมทุกส่วนของตัวรถ พร้อมของแถม Battery Tender (ตัวชาร์จแบต) , Helmet lock (ที่ล็อกหมวกกันน็อค), Care kit ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถ และ กระเป๋าเป้สะพาย

Harley-Davidson-University_27
สำหรับ After Sell Service เป็นเรื่องที่สำคัญมากจึงได้มีการก่อตั้ง Harley-Davidson University (มหาวิทยาลัย Harley) ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพระราม3 ปี 2015 (ทาง MotoRival เราได้ไปทำข่าวงานเปิดตัวด้วย สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่) ก่อตั้ง Sell Officer ปี 2016 ซึ่งก่อนที่ Harley-Davidson จะผลิตรถออกมาได้มีการเทรนพนักงานที่โชว์รูมก่อนเพื่อให้เขาสามารถซ่อมรถเป็น ดูแลรถได้ เพื่อลูกค้าเวลาซื้อรถไปแล้วจะได้กลับมาที่ศูนย์เซอร์วิสแล้วไม่มีปัญหา

Harley-Davidson-University_44
สำหรับ Harley-Davidson University (มหาวิทยาลัย Harley)  เป็น Courses work จาก America ซึ่งระดับของช่างเทคนิค เรามีหลายระดับไปจนถึง Master Technician ซึ่งเปรียบให้เข้าใจก็เป็นเหมือนดีกรีปริญญา ตรี, โท, เอก ศูนย์ฝึกอบรมนี้จะใช้สำหรับเทรนช่างเทคนิค รวมถึงเซลล์ด้วย และยังมี Business Training ให้กับพนังงานที่ทำงานอยู่ในโชว์รูม สำหรับ “รถที่ไม่ใช่ลูกค้าโดยตรง รถเกรย์ หรือ รถนำเข้ามาเอง เรายินดีเซอร์วิสไม่ว่าซื้อรถที่ไหนมาพร้อมให้บริการ ไม่มีค่าบริการแรกเข้า”

AAS-Harley-Paragon_1
สำหรับประเด็นสุดท้าย ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญ เกี่ยวกับการก่อตั้งโรงงานในบ้านเรา จะพร้อมเริ่มผลิตรถปลายปีหน้า 2018 แต่เรื่องราคา และ รุ่นรถที่จะผลิตต้องสำรวจตลาดดูก่อนเพราะมันมีอะไรเปลี่ยนแปลงได้ ตามกลไกตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย จุดมุ่งมั่นของ Harley-Davison คือ เติบโตขยายตลาดในเอเชียแปซิฟิก ตลาดไทยเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ทาง Harley-Davidson จึงลงทุนสร้างโรงงานในไทย เพื่อเป็นฐานผลิตพร้อมส่งออกทั้งอาเซียน, ประเทศจีน เรื่องคุณภาพไม่ต้องเป็นกังวล เพราะอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยถือเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญที่พลักดันประเทศชาติเรา มายาวนานมาก และเป็นเรื่องที่ยอมรับจากทั่วโลก ไม่ใช่แค่เรื่องแรงงานคุณภาพการประกอบเท่านั้น แต่หมายถึงอุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวม โดย Supplier ของเรา คุณภาพวัตถุดิบที่ได้มา คุณภาพดีทั้งหมด เรื่องฝีมือประกอบ ฝีมือประดิษฐ์ของคนไทยไม่แพ้ประเทศอื่น เราพร้อมทุกอย่าง Supplier พร้อม, บุคลากรพร้อม ดังนั้นรอจับตามอง Harley-Dadvidson ให้ดีในช่วง 2-3 ปีนี้

อำพล มูลทองสุข Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Editior

อ่านข่าว Harley-Davidson เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว TIME2017 เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!