สัมภาษณ์พิเศษ Marco Melandri #33 นักบิด Aruba Ducati พูดถึงรถแข่ง Panigale R ว่าอย่างไรบ้าง

0

เมื่อวันที่ 11-12 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการแข่งขัน 2017 WSBK สนาม 2 ที่ ช้างฯ เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งทาง MotoRival ของเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Marco Melandri #33 นักบิด Aruba Ducati กับการแข่งขัน ณ สนามช้างฯ ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเราขออนุญาตเรียบเรียงประเด็นสัมภาษณ์ที่น่าสนใจมาให้ฟังกันครับ

2017-Ducati-Panigale-R-WSBK_4
เครื่องยนต์ของ Ducati เป็นแบบ L Twin มีความแตกต่างจากค่ายอื่นที่ใช้เครื่องยนต์แบบสูบเรียงหรือไม่
MM : ใช่ครับ มันมีความแตกต่างอย่างแน่นอน มันส่งผลต่อ Riding Style ของผมที่ต้องเปลี่ยนไป ซึ่งผมชอบนะ มันเข้ามือผมมาก

2017-Ducati-Panigale-R-WSBK_Cover
รถแข่ง Panigale R ได้รับการ Modify เป็นพิเศษ เครื่องยนต์ลูกสูบแบบ L Twin จะมี Engine Break น้อยมากเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สูบเรียง เวลาขี่คุณรู้สึกอย่างไร มีความยากลำบากเพิ่มขึ้นบ้างหรือไม่
MM : มีความยากขึ้นนิดหน่อยครับ ยิ่งปัจจุบันกฎของการแข่งขัน WSBK มีกฎห้ามเปลี่ยน Gear Box แทนที่เมื่อก่อนจะไปปรับที่ Gear Box ในการแข่งขันแต่ละสนามจึงต้องปรับที่ตัวผู้ขี่เอง จึงต้องปรับที่ Riding Style ของตัวเราเอง ซึ่งนักแข่งคนอื่นก็เช่นกัน ผมปรับตัวได้ ไม่มีปัญหาอะไร สบายมากครับ

2017-Ducati-Panigale-R-WSBK_7
ระหว่างเครื่องยนต์สูบเรียงกับเครื่องยนต์แบบ L Twin ของดูคาตินั้น ช่วยให้รถ Panigale R มีน้ำหนักเบากว่า เป็นผลดีมากน้อยแค่ไหน
MM : กฎของการแข่งขัน WSBK รถแข่งต้องมีน้ำหนักเท่ากันหมดทุกคัน ต่อให้รถเราเบากว่า เราก็ต้องหาทางถ่วงน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้น ในเรื่องของน้ำหนักรถจึงไม่มีใครเสียเปรียบได้เปรียบกว่ากันครับ

2017-Ducati-Panigale-R-WSBK_1
รถ Ducati ในมุมของการขี่ของคุณเป็นอย่างไรบ้าง
MM : Ducati มีสมดุลย์ที่ดี จึงเป็นรถที่ขี่ควบคุมง่าย

Ducati Panigale R
รถดูคาติใช้ Single Side Swing Arm เป็นข้อได้เปรียบหรือแตกต่างจากรถที่ใช้ Double Side Swing Arm หรือไม่
MM : ไม่แตกต่างครับ สำหรับผม การพัฒนาปรับเปลี่ยนรถจะเป็นแพ็คเกจ พอเราปรับปรุงแพ็คเกจทั้งหมด ผมจะรู้สึกเปลี่ยนไป สวิงอาร์มอย่างเดียวไม่ส่งผลถึงความแตกต่างอะไรครับ

Marco-Melandriอยากให้พูดถึงแรงบันดาลใจ หรือกุญแจของความสำเร็จในแบบของ Marco Melandri
MM : สิ่งสำคัญคือต้องสนุกกับมัน เราพยายามเต็มที่ เราพัฒนาเต็มที่ แต่ต้องยิ้มได้ ต้องหัวเราะได้ ต้องสนุกกับมันด้วย ไม่ใช่จะเอาแต่ชนะอย่างเดียว มันจะไม่พัฒนาครับ

อ่านบทสัมภาษณ์อื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว WSBK เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!