วิเคราะห์ Kawasaki ZX-4R และ EV สายเขียวจะเปิดตัวตอนไหน?

0

Kawasaki ZX-4R รถมอเตอร์ไซค์สไตล์สปอร์ต 4 สูบเรียง จากค่ายยักษเขียว Kawasaki ที่ถูกลือหนาหูขึ้นมากเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรถรุ่นนี้ รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า EV อีก 2 รุ่น ที่มีแนวโน้มว่าจะถูกวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้อีกด้วย แต่คำถามคือเมื่อไรที่รถเหล่านี้จะถูกเปิดตัวในตลาดโลก และเมื่อไหล่ที่มันจะถูกนำมาเปิดตัวในประเทศไทย

Kawasaki ZX-25R

เราจะเริ่มกันที่ Kawasaki ZX-4R กันก่อน รถรุ่นนี้เป็นรถที่มีแววถูกเปิดตัวให้เราเห็นมากที่สุด แต่มันจะมีความต่างจากรถรุ่นเล็กอย่าง ZX-25R ที่มีการจำหน่ายอยู่แค่ในโซนอาเซียและญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนเจ้าสปอร์ต 4 สูบ 4 ร้อย มีแนวโน้มที่จะทำตลาดในระดับโลก เนื่องจากเอกสารที่ถูกเปิดเผยออกมานั้น เป็นเอกสารเกี่ยวกับรถที่จะถูกวางจำหน่ายในปีหน้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่มีรถรุ่นเล็กขาย

Kawasaki Ninja E1

ทางด้านรถพลังงานไฟฟ้าของค่ายเขียวที่ยังไม่มีชื่อก็โผล่มาในเอกสารฉบับเดียวกัน โดยมีการระบุไว้ว่าตัวรถจะใช้พลังานไฟฟ้าล้วน มีพละกำลังประมาณ 15 แรงม้า ซึ่งจะมาในโฉมสปอร์ตฟูลแฟริ่ง และสปอร์ตเปลือย และด้วยความที่รถไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวนั้นเป็นรถพลังงานทางเลือกรุ่นแรกของค่าย ทำให้สถานที่เปิดตัวควรเป็นงานโชว์รถที่ใหญ่ระดับโลก

Kawasaki Z E1

และงานนั้นก็คงหนีไม่พ้น EICMA 2022 ซึ่งเป็นงานที่ค่ายเขียวใช้ในการเปิดตัวรถรุ่นใหม่จำนวนมากเป็นประจำอยู่แล้ว มันเป็นงานที่เหมาะจะใช้เปิดตัวทั้งรถไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย และรถสปอร์ตคลาสตำนานในระดับโลก (ZX-25R ถูกเปิดตัวครั้งแรกในญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นรถที่ขายในภูมิภาคนี้เท่านั้น) ที่มีความเป็นไปได้สูงเพราะค่ายนี้มันไม่เปิดตัวรถโมเดลสำคัญนอกงานใหญ่

ส่วนเวลาเปิดตัวในไทยของ ZX-4R นั้นก็คงจะเป็นงาน Motor Expo 2022 ตามหลังงานใหญ่ในอิตาลีไปไม่ห่างเช่นเคย หรืออาจเปิดก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน เพื่อเรียกกระแสให้คนตามไปดูรถคันจริงในงานดังกล่าว แต่รถกลับไม่มั่นใจเกี่ยวกับรถ EV ทั้ง 2 รุ่น ว่าจะถูกนำมาเปิดตัวไหม เนื่องจากความพร้อมของตลาดมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยที่ยังมีอนาคตไม่แน่นอน ถึงแม้รถใช้งานจะเป็นไปได้ด้วยดี แต่อย่างน้อยเราก็คาดหวังว่าจะได้เห็นรถไฟฟ้าดังกล่าวถูกนำมาโชว์ในงาน

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!