ลือ Kawasaki ZX-7R ชื่อเก่าอาจได้กลับมาอีกครั้ง

0

Kawasaki ZX-7R ชื่อของรถสปอร์ต 4 สูบเรียง ในตำนานจากค่ายเขียว Kawasaki ที่เริ่มทำตลาดตั้งแต่ปี 1989 อาจจะกลับมาอีกครั้งในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากตลาดและความนิยมของรถสปอร์ตคลาสกลาง และกฎการแข่งขันของรถ Supersport ที่เปลี่ยนไป

2020-Kawasaki-Ninja650-Green-TIME2019

Kawasaki ZX-7R เป็นชื่อที่โผลขึ้นมาแบบงง ๆ ตามข่าวลือของ Kawasaki Ninja 700R ที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ โดยเราจะขอเรียบเรียงที่มาของข่าวลือนี้แบบง่าย ๆ ให้ทุกคนได้ทราบว่ามันเริ่มมาจากความถดถอยของตลาดรถคลาส Supersport ที่เป็นกลุ่มของรถที่มียอดขายไม่มากนัก ซึ่งทางค่ายผู้ผลิตก็เน้นทำขายพอเป็นพิธีเพื่อให้สามารถใช้ในการแข่งขันได้ แต่เมื่อมาตรฐานไอเสียเริ่มเข้มงวด ความคุ้มค่าในการพัฒนาเครื่องยนต์ให้ยังคงแรง แต่สะอาดก็เป็นเรื่องยากที่จะคุ้มทุนเมื่อเทียบกับยอดขายอันน้อยนิด

2019-kawasaki-zx6r-pic-thai-launch-001

ทำให้หลายค่ายเริ่มถอดรถกลุ่มนี้ออกจากตลาด แล้วแทนที่ด้วยรถถนนที่แปะเปลือกแบบสปอร์ต ที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากกว่า และใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกับที่ถูกใช้ในรถหลายรุ่นที่มียอดขายมาก ทำให้เกิดความคุ้มค่ามากกว่า ยกตัวอย่างเช่นข่าวของ Yamaha YZF-R7 ที่โผล่มาให้เราเห็นหลายครั้งมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Kawasaki ZX-7R

อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงสงสัยว่า “แล้วชื่อ ZX-7R มันโผล่มาจากไหน” ก็ต้องย้อนกลับไปที่ชื่อของตัวรถเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่ขายในปี 1989-2003 ตอนนี้ทุกคนสังเกตเห็นอะไรไหม ปี 2003 มันก็ผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้ว ถ้าค่ายเขียวลากขาย ZX-6R ไปอีกสักนิด(อย่างน้อยก็ขายในประเทศที่ไม่ถูกห้าม) แล้วก็เปิดตัว ZX-7R ในปี 2022 ในวาระครบรอบ 20 ปีก็เป็นอะไรที่ดูไม่น่าแปลกใจเลย

Kawasaki Ninja 700R Kawasaki ZX-7R

ซึ่งโชคดีตัวรถก็คงถูกพัฒนามากจาก Kawasaki ZX-6R ที่นำมาขยายความจุ และถ้าโชคร้ายก็คงพัฒนาต่อจาก Ninja 650 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้(ซึ่งคาดว่าจะเป็นอย่างหลัง)

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!