Keeway รถแดนมังกรที่น่าสนใจ ขี่ดี ราคาย่อมเยา แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก กับ สิ่งที่น่าสนใจ และข้อสังเกตุ

0

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ทุกคน อยู่กับผม ภณ MotoRival กันอีกเช่นเคย ในวันนี้ ผมอยู่กับรถ Keeway Versilia 150 อีกครั้ง แต่วันนี้ ไม่ได้จะมาทำฟูลรีวิว นะครับ เนื่องจากประมาณครึ่งปีก่อน ทางผมได้ทำรีวิวมันไปแล้ว ถ้ายังไม่ได้ชมก็กดดูสามารถรับชมได้ที่นี่

ในวันนี้ ผมอยากจะมาพูดถึงแบรนด์ Keeway กันสักหน่อย เขาเป็นแบรนด์รถแดนมังกร ซึ่งถือว่าเป็นรถที่น่าสนใจ เพราะมีราคาที่ไม่แพง และขี่ดีเกินราคา เนื่องจากผมเองได้เคยสัมผัส มาแล้วทั้ง GT270 เมื่อช่วงปีก่อน กับ Big Scooter ที่ขนาดกระทัดรัด ขี่ดีใช้ได้ และราคาถือว่าถูกกว่าคู่แข่งพอสมควร เพียง แสนต้นๆ
และไม่เพียงเท่านั้น ย้อนไปประมาณ 3 ปีก่อน เราก็ได้เคยทำ K-Light 202 รถแนวครุยเซอร์ ไซส์เล็ก ขี่ง่ายน้ำหนักเบา ไปอีกแล้วด้วยเช่นเดียวกัน และแน่นอน มันมีราคาย่อมเยา มาก เพียง 61,500 บาท เท่านั้น

Review-Keeway-GT270-Cover2เอาล่ะ ครับ และเพื่อไม่ให้เสียเวลาผมเลยจะขอมาแนะนำกับ 5 สิ่งที่ ทำให้ Keeway เป็นรถที่น่าสนใจ
1. รถราคาไม่แพง จับต้องได้ และราคาไม่ได้ถูกบวกหน้าร้าน เหมือนรถญี่ปุ่นทั้งหลาย
ข้อนี้ คือ สิ่งสำคัญครับ เพราะเศรษฐกิจ เช่นนี้ งบในการซื้อของ เป็นปัจจัยสำคัญ ที่เราต้องซื้อให้เหมาะสมกับราคา
แต่หลายครั้งก็ต้องเซ็งเมื่อ ราคาเปิดตัวแนะนำโดยผู้ผลิตราคาหนึ่ง แต่ราคาขายจริงหน้าร้าน โดนบวกไปอีกราคานึง
จนทำให้เสียความรู้สึก แต่ Keeway ไม่เจอปัญหานี้ครับ

2. รูปลักษณ์ หน้าตาดี ไม่แพ้รถญี่ปุ่น หรือ ยุโรป
ต้องบอกว่ารถ Keeway จากที่ผมได้เคยสัมผัสมาทั้งหมด ผมว่าเป็นรถที่ออกแบบดีไซน์ดูดีเลย
Versilia รถ Scooter ดีไซน์แบบรถอิตาลี ใครๆ ก็บอกว่าสวยงาม
GT270 Big Scooter ลุคสปอร์ต เส้นสายโฉบเฉี่ยว แถมขนาดตัวไม่ใหญ่จนเกินไป
K-Light 202 ครุยเซอร์น้ำหนักเบา ดีไซน์มินิมอล ดูเรียบแต่สวยงามลงตัว

3. ขี่ดี เมื่อเทียบกับ ค่าตัว และรถในกลุ่มเดียวกัน
ในข้อนี้ผมยืนยันได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Versilia 150 ที่มีอัตราเร่งจัดจ้าน ไม่แพ้รถในคลาสเดียวกัน ออปชั่น ก็ให้มาลงแบบครบในแบบที่ควรจะมี
GT270 แรง ต้นกลางดีมาก ปลายก็ไหลได้ ขี่ดี ให้โช้กหลังแต่งมาเลยล แถมขี่ง่ายกว่ารถญี่ปุ่น เพราะขนาดตัวที่เล็กให้ความคล่องตัวสูงเป็นมิตรกับคนสรีระไซส์เอเชียกว่า
K-Light 202 เองก็เป็นครุยเซอร์ที่เบา อาจไม่ได้แรงมาก แต่เพียงพอกับขนาดตัว และจุดเด่น คือ การคอนโทรลที่ง่าย และช่วงล่างเฟิร์ม

4. ตัวแทนจำหน่าย และศูนย์บริการ ที่หลายคนมองว่าจะมีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งในประเทศไทยประเทศไทยมีมากถึง 80 แห่ง สามารถดูได้ที่ https://thailand.keeway.com/dealers
5. ลูกค้าที่ใช้แล้วให้ความเชื่อมั่น ซึ่งถ้าผมพูดเองคงไม่น่าเชื่อ วันนี้เราเลยขอนำคลิปจากผู้ใช้งานจริง มาพูดจากปากในฐานะลูกค้าให้ฟังกันครับ

รีวิว Keeway K-Light 202OK พูดมาแล้ว มีแต่ข้อดี ข้อเสียล่ะมีบ้างไหม?
ก็อย่างที่บอกครับ เดี๋ยวจะหาว่า MotoRival เราอวยไป ซึ่งปกติ แล้ว เรารีวิวตามจริงดีก็บอกดี มีจุดติ สุดสังเกตุ เราก็ต้องบอกให้เพื่อนๆ ได้ทราบ

1. ต้องยอมรับว่าของแต่งตรงรุ่น อาจจะมีน้อยไปหน่อย อันนี้ไม่นับพวกของแต่งทั่วๆ ไปนะครับ
2. รถทุกรุ่น ก็จะมีข้อสังเกตอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น Versilia ขี่ดี แต่ ที่ผมได้กล่าวไปในรีวิว คือ ช่วงล่าง Stroke สั้น และติดแข็งๆ ไปหน่อย ขี่ผ่านทางขรุขระ เช่นนี้ก็ต้องระวัง ซึ่งก็คล้ายๆ กับ K-Light ที่ดูจะช่วงล่างแข็งๆ ไปหน่อย
แต่ก็พอจะแก้ได้ ก็คืออาจต้องไปเปลี่ยนโช้กแต่ง
ขณะที่ GT270 ใส่โช้กแต่งมาให้เลย แต่จุดติ สำหรับผมนิดหน่อย ระยะแฮนด์แคบไปนิด ติดศอก สำหรับสรีระตัวผม กับ แฟริ่งท้ายที่บาดน่องคนซ้อนไปนิด
3. ระบบกุญแจของเขา อาจจะไม่ใช่ Keyless แท้ๆ เพราะเป็นกุญแจรีโมท แต่ก็ต้องเข้าใจครับว่า ราคาถือว่าถูกมากแล้ว ถ้าใส่ Keyless มา จะยิ่งทำให้ตัวรถราคาสูงขึ้นอีกเป็นหมื่นๆ

เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆ สนใจ รถ Keeway ก็ติดต่อได้ทางตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่ https://thailand.keeway.com/dealers

อ่านข่าว Keeway เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!