All-New KTM 1290 Super Duke R เตรียมอัพพลังทะลุ 200 แรงม้า หวังทวงบัลลังก์ “The Naked King” จาก MV Agusta Brutale 1000

0

ย้อนไปเมื่อ 2 เดือนก่อนหลัง Ducati Streetfighter V4 ถูกปล่อยภาพโฉมโปรโตไทป์ออกมาไม่นาน จู่ๆก็มีคนพบเห็น All-New KTM 1290 Super Duke R ถูกทดสอบหลังจากนั้นเพียงไม่ถึง 1 วัน และในตอนนี้มันก็ได้กลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง เพื่อให้เราได้ส่องรายละเอียดตัวได้ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

KTM-1290-Super-Duke-R-BIMS2018_4
โดยจากการสังเกตตัวรถ All-New Super Duke R ในภาพ Spyshot แม้หน้าตาในภาพรวมของมันจะยังคล้ายๆเดิม แต่อย่างน้อยเส้นสายรอบคันตั้งแต่หัวจรดท้ายก็ล้วนแล้วแต่ดูเฉียบคมและลงตัวยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดโคมไฟหน้า, กาบแฟริ่งข้าง, และชิ้นพลาสติกครอบถังน้ำมันเมื่อเทียบกับโฉมปัจจุบัน

KTM-1290-SuperDuke-R-BIMS2018_03
และถ้าหากเจาะลึกไปที่รายละเอียดดีๆ ก็จะเห็นได้ว่าตัวรถนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปหลายจุดมาก ทั้ง เฟรมถักแบบใหม่ที่ดูจะเน้นในเรื่องการลดจุดศูนย์ถ่วง, ซับเฟรมหลังอลูมิเนียมแบบใหม่ดูหรูหราและหล่อกว่าเดิม, ถังน้ำมันทรงเพรียวบาง, ท่อไอเสียสแตนเลสตั้งแต่คอยันปลาย, และชุดล้อ 5 ก้าน ต่างก็เป็นของใหม่ทั้งหมด ไม่ได้มีเป็นของติดรถ Super Duke R โฉมปัจจุบันเลยสักชิ้น

KTM-1290-SuperDuke-R-BIMS2018_14
ปิดท้ายด้วยตัวเครื่องยนต์ที่ยังคงเป็นแบบ V-Twin ขนาดความจุ 1,301cc เช่นเดิม ไม่ได้มีการเปลี่ยนบล็อคใหม่เป็นแบบ V4 ตามสมัยนิยม หรือต่อยอดมาจากตัวแข่ง MotoGP KTM RC16 แต่หากดูจากเปลือกนอกและการจัดตำแหน่งชิ้นส่วนพ่วงยิบย่อยต่างๆที่เปลี่ยนไป คาดว่าทาง KTM น่าจะมีการปรับจูนเครื่องยนต์ลูกนี้ใหม่ให้สามารถรีดรอบ รีดแรงม้า รีดแรงบิดให้เค้นออกมาได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น จนอาจมีตัวเลขทะลุกำลังสูงสุด 200 แรงม้า เพื่อที่ว่ามันจะได้สามารถทวงคืนตำแหน่ง The King Of Naked จาก MV Agusta Brutale 1000 รวมถึง All-New Ducati Streetfighter V4 ได้อย่างสมศักดิ์ศรี

KTM-1290-SuperDuke-R-BIMS2018_04
นอกจากนี้เรายังแอบเห็นชุดหน้าจอสแดงผล TFT-Full Digital แบบใหม่ ที่ดูเหมือนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และอาจจะมีการเสริมฟังก์ชันยิบย่อยทั้ง ระบบความปลอดภัย, ไปจนถึงระบบการใช้งานตัวรถอีกหลายรายการ โดยเราจะสังเกตุได้จากการที่ตัวประกับสวิทช์แฮนด์ฝั่งซ้ายที่มีการดีไซน์ปุ่มปรับตั้งค่าหน้าจอใหม่เหมือนปุ่มจอยสติ๊ก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆในหน้าจอได้ง่ายยิ่งขึ้น

KTM-1290-Super-Duke-R-BIMS2018_2
ส่วนช่วงเวลาเปิดตัวในตอนนี้ ยังไม่สามารถระบุระยะเวลาได้แน่ชัดเท่าไหร่นัก เนื่องจากโดยปกติแล้วทางค่าย KTM มักจะมีตัวรถโปรโตไทป์หลุดออกมาขี่ทดสอบให้คนทั่วไปได้เห็นก่อนเปิดตัวราวๆ 1-2 ปีเสมอๆ ไม่เหมือนกับกับค่ายอื่นที่พอมีตัวรถโปรโตไทป์ออกมาแล้วนับเวลาต่อจากนั้นไปอีกไม่เกินครึ่งปี พวกเขาก็จะปล่อยโฉมขายจริงของมันต่อทันที ดังนั้นหากให้ประเมินคร่าวๆอย่างเร็วที่สุดที่ All-New KTM 1290 Super Duke R ก็จอาจะมีการเปิดตัวในช่วงงาน EICMA Show 2019 ปลายปีนี้ แต่ถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้น เราอจจะต้องรอไปอีกปีใน EICMA Show 2020 นู่นเลยล่ะครับ

อ่านข่าว KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!