KTM X-Bow GT-XR ซูปเปอร์คาร์ค่ายส้ม 5 สูบ 500 แรงม้า

0

KTM X-Bow GT-XR รถยนต์สปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุด จากค่ายรถมอเตอร์ไซค์ไร่ส้มจากออสเตรีย KTM ที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าค่ายรถรายนี้ก็ผลิตรถยนต์กับเขาด้วย มาพร้อมกับจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร อย่างค็อกพิทที่เปิดขึ้นได้แบบเดียวกับเครื่องบินเจ็ท และน้ำหนักตัวเบาหวิวที่สร้างขึ้นมาสำหรับใช้แข่งโดยเฉพาะ

KTM X-Bow GT-XR

KTM X-Bow GT-XR เป็นซูปเปอร์คาร์รุ่นพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกับรถ Roadster อย่าง KTM X-Bow ที่ผ่านการปรับปรุงหลายส่วน โดยการเพิ่มแฟริ่งคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน รวมถึงปรับโครงสร้างและชิ้นส่วนภายในใหม่หลายจุด เพื่อนำไปใช้งานในสนามแข่งโดยเฉพาะจนกลายเป็นตัวแข่ง X-Bow GTX ซึ่งต่อมารถรุ่นนั้นก็ถูกพัฒนาต่อยอดให้สามารถใช้งานในถนนสาธารณะได้จนกลายเป็น X-Bow GT-XR แบบที่เห็นกันอยู่นี้ หรือให้สรุปก็คือมันเป็น รถถนนที่ถูกทำให้เป็นรถแข่ง แล้วก็นำรถแข่งรถนั้นมาทำเป็นรถภนนอีกรอบ

KTM X-Bow GT-XR

ขุมพลังเครื่องยนต์ 5 สูบเรียง พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ ขนาดความจุ 2.5 ลิตร ที่ยกมาจากรถ Audi ตระกูล RS รุ่นเล็กทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น RS3, RS Q3, TTRS ที่ผ่านการปรับแต่งใหม่จนสามารถรีดพละกำลังได้สูงสุดถึง 493 Hp @ 6,350 rpm และแรงบิดสูงสุด 581 Nm @ 5,550 rpm จับคู่กับเกียร์ DCT 7 จังหวะ ส่งกำลังลงไปสู่ล้อหลังผ่านเฟืองท้าย limited-slip

KTM X-Bow GT-XR

แชสซีแบบ Carbon fiber Monocoque ที่มีจุดเด่นด้านความแข็งแรงและน้ำหนักเบา ทำให้รถคันนี้มีน้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวเพียง 1,250 กิโลกรัม ทำให้สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 3.4 วินาที กับความเร็วสูงสุด 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง และเมื่อเติมเชื้อเพลิงจนเต็มถังน้ำมันขนาด 96 ลิตร ก็จะทำให้รถคันนี้สามารถวิ่งได้ไกลถึง 1000 กิโลเมตร ซึ่งก็นับว่าไกลอย่างไม่น่าเชื่อหากเปรียบเทียบกับพละกำลังที่ตัวรถสามารถสร้างได้

KTM X-Bow GT-XR

จุดเด่นน่าสนใจของรถรุ่นนี้คือค็อกพิทแบบเปิดจากด้านหน้า ที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า แบบเดียวกับที่มีใช้ในเครื่องบินเจ็ททหาร, ชุดล้อ OZ ขนาด 235/35-19 และ 295/35-20 ตามลำดับ-หน้า-หลัง, ระบบกันสะเทือนจาก Sachs ที่สามารถปรับค่าได้เต็มระบบ, กล้อมมองข้างที่มาแทนที่กระจกมองข้างแบบเดิม, เบาะนั่งแบบ Bucket seats รวมถึงอ็อพชั่นเสริม ระบบเบรก Carbon ceramic

KTM X-Bow GT-XR

KTM X-Bow GT-XR รุ่นสุดพิเศษคันนี้จะถูกผลิตขึ้นในโรงงานเดียวกับที่ใช้ผลิต KTM X-Bow รุ่นอื่นที่ตั้งอยู่ในเมือง Graz ประเทศออสเตรีย โดยจะมีการจำกัดจำนวนการผลิตอยู่ที่เพียงปีละ 100 คันเท่านั้น พร้อมกับราคาค่าตัวต่อคันแบบไม่รวมภาษีและอุปกรณ์เสริมอยู่ที่ประมาณ 10.3 ล้านบาท ซึ่งจะแพงกว่าและมีจำนวนน้อยกว่ารถรุ่นธรรมดาหลายเท่าตัว

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!