วิเคราะห์รายชื่อรถเปิดตัวใหม่ก่อนสิ้นปี จาก 4 ค่ายสัญชาติญี่ปุ่น (Honda, Yamaha, Kawasaki และ Suzuki)

0

ในที่สุดก็เข้าสู่ช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปี 2018 ซักที ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลานี้ทีไร เราก็จะได้ยินและได้รับข้อมูลรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงเดือน ตุลาคม-พฤศจิกายน เพื่อวางจำหน่ายต่อไปในฐานะโมเดลปีหน้ากันทุกที ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอไล่เรียงกันซักนิดดีกว่าว่า จะมีโมเดลไหนจากค่ายใดบ้างที่มีแนวโน้มจะเปิดตัวใหม่ภายในระยะเวลาอีก 1-2 เดือนนับจากนี้

(ในบทความนี้จะเป็นการพูดถึงโมเดลใหม่จาก 4 ค่ายสัญชาติญี่ปุ่นกันก่อน เนื่องจากเริ่มมีความนิ่งในรายชื่อโมเดลที่จะเปิดตัวบ้างแล้ว ส่วนโมเดลจากแบรนด์ฝั่งยุโรปนั้นเดี๋ยวเราจะมาไล่เรียงกันอีกครั้งในบทความหน้าครับ)

เริ่มจากค่ายปีกนก “Honda” ที่ยังคงสรรหาโมเดลใหม่มาเปิดตัวได้เรื่อยๆทุกปี โดยในขณะนี้เรามีข้อมูลในรายการทั้งหมด 4 รุ่น ด้วยกัน ได้แก่

CB4 Concept Cafe Racer

CB4 Concept Cafe Racer

CB650R แน็คเก็ทไบค์หนึ่งเดียวของตระกูลที่ยังไม่มีได้รับการตกแต่งด้วยหน้าตาแบบ Neo-Classic และชิ้นส่วนไฮไลท์อย่างโช้กหัวกลับคู่หน้า พร้อมชุดปั๊มเบรกเรเดียลเมาท์คาลิปเปอร์ แบบเดียวกับพี่ๆน้องๆตระกูล CB-R แต่คาดว่านี่คือหนึ่งในโมเดลสำคัญที่จะเป็นตัวชูโรงของค่ายปีนี้

cbr600rr-repsol
CBR600RR ซุปเปอร์สปอร์ทไบค์ที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับการประกาศออกมาว่าจะยุติสายการผลิต แต่จู่ๆก็ถูกยื่นเอกสารค่ามลพิษเพื่อวางจำหน่ายในฐานนะโมเดลปี 2019 แถมยังมีเบาะแสสำคัญคือน้ำหนักตัวรถที่หายไปถึง 10 กิโลกรัม ซึ่งทำให้หลายฝ่ายต่างให้ความสนใจว่ามันจะมีอะไรแปลกใหม่นอกจากชุดสีหรือไม่่

ภาพเรนเดอร์จากทาง Bennetts

ภาพเรนเดอร์จากทาง Bennetts

CBR1000RR ซุปเปอร์ไบค์เรือธงหนึ่งเดียวของค่ายที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงนี้ เนื่องจากมีประเด็นให้ถกกันหลายจุด ทั้งในเรื่องของอายุตัวรถที่เปลี่ยนเร็วเกินไปหรือไม่ และพละกำลังสุงสุดที่คาดว่าจะถูกรีดออกมาได้สูงถึง 215 แรงม้า (PS) เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในเวที WSBK ให้ได้

2018-honda-airblade
– Airblade 125i สำหรับโมเดลสุดท้ายนี้อาจจะดูนอกกระแสไปบ้าง แต่เพื่อนๆคงยังไม่ลืมกันว่าทาง A.P.Honda ยังเหลือสกูตเตอร์อีก 1 จาก 10 รุ่นที่ประกาศไว้เมื่อต้นปี แต่ยังไม่ได้รับการเปิดตัว ซึ่งโมเดลสุดท้ายที่ว่านี้ ก็คงหนีไม่พ้นเจ้านี่ที่มีข่าวลืออยู่พักหนึ่งว่าจะถูกนำมาวางจำหน่ายในบ้านเราอีกครั้งเมื่อกลางปี

ตามด้วย Kawasaki ที่ดูทรงแล้วพวกเขาก็มีโมเดลที่น่าสนใจและเป็นกระแสให้ได้พูดถึงอยู่หลายรุ่นเช่นกัน แต่กว่าจะถึงวันนี้นั้น เรากลับยังเหลืออีกแค่ 2 โมเดลที่รอเปิดตัวในเดือนหน้าเท่านั้น ซึ่งก็คือ

Kawasaki Z400
Z400 สปอร์ตแน็คเก็ท ที่ควรค่าแก่การเปิดตัวในปีนี้ซักที เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางค่ายก็ใช้เวลาเปิดตัว Z300 หลัง Ninja 300 ประมาณ 1 ปีพอดีเป๊ะ และแน่นอนว่ากับคู่แฝดของ Ninja 400 คันนี้ก็คงเตรียมที่จะปรากฏตัวด้วยระยะห่างของช่วงเวลาที่เท่าๆกัน

2018-ninja125-z125-logo
Z150/Ninja150 (125 EU) สำหรับ 2 คู่หูรุ่นเล็กคู่นี้ คงไม่ต้องเดาอะไรมากมายนักแล้วว่ามันจะเปิดตัวจริงหรือไม่ เพราะเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าทาง Kawasaki EU พึ่งทำการปล่อยทีเซอร์ของรุ่น 125cc สำหรับจำหน่ายในกลุ่มประเทศยุโรปออกมา ซึ่งในบ้านเราเองทาง Kawasaki Thailand ก็คงไม่พลาดที่จะนำโมเดลที่ว่านี้มาขยายความจุเป็น 150cc และเปิดตัวในช่วงงาน Motor Expo 2018 ปลายปีนี้

ด้านฝั่ง Suzuki เองต้องบอกกันตามตรงว่าข้อมูลโมเดลใหม่ของคต่ายนี้แทบไม่มีหลุดมาเลยว่าพวกเขาจะเปิดตัวรุ่นใดบ้าง นอกจาก

suzuki-gsx-700-render03
– GSX-750T หรือว่าที่ Suzuki Katana รุ่นใหม่ ที่โดยพื้นฐานแล้ว เราคาดว่ามันจะใช้โครงสร้างตัวรถจากคอนเซปท์ Recursion ที่จุดเด่นของมันนั้นไม่ใช่หน้าตา แต่เป็นเครื่องยนต์พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ขนาด 750cc ที่อาจจะทำให้มันมีแรงบิด หรือแรงม้าสูงสุดเทียบเท่าเครื่องยนต์ระดับ 1,000cc เลยก็ว่าได้

Suzuki-Hayabusa-render-2019-jan-autoby-03
GSX-R1300 (Hayabusa) หรือ “เหยี่ยวอ้วน” ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวใหม่ตั้งแต่ช่วง 1-2 ปีก่อนหน้า และในปีนี้มันเองก็ยังคงอยู่ในลิสต์รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่ควรเปิดตัวในปลายปีเช่นเคย แต่ในปีนี้ถือว่าโอกาสสูงมากกว่าที่เคย เพราะมีข่าวความเคลื่อนไหวที่หลุดออกมาเองจากทาง Suzuki หลายอย่างด้วยกัน

เอาจริงๆแล้วสำหรับทางฝั่ง Yamaha เองนั้น ต้องบอกตามตรงว่าเราแทบไม่ต้องมาเดากันแล้วว่าแต่ละโมเดลที่เราไล่เรียงไว้นั้น จะเปิดตัวจริงมั้ย เพราะแต่ละคันล้วนมีภาพ Spyshot เผยออกมาให้เห็นชุดใหญ่กันไปแล้วเมื่อช่วงเดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งนั่นก็คือ

2019-yamaha-r3-cg-ym-01
YZF-R3 สปอร์ตไบค์พิกัด 300cc ที่ถึงเวลาควรค่าแก่การปรับโฉมซักที เพราะคู่แข่งส่วนใหญ่ต่างพากันปรับโฉมไปหมดเรียบร้อยแล้ว ประกอบกับปีนี้เองก็ถือเป็นปีที่ครบรอบอายุโมเดลพอดีนั่นเอง

2019-yamaha-m-slaz-render-v1-by-mtb-05
M-Slaz หรือที่มีข่าวลือว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น MT-15 ในตอนเปิดตัว เพราะเมื่อมองจากภาพ Spyshot แล้วจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเลยว่าทาง Yamaha ได้ทิ้งหน้าตาผอมโกร่งแบบเดิมทิ้งไปหมด แล้วแทนที่ด้วยเส้นสายบึกบึนตามฉบับพี่ๆตระกูล MT กันซักที

และนี่คือโมเดลใหม่ทั้งหมดจากฝั่งญี่ปุ่นที่ทาง MotoRival เราคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง คิดว่าจะมีโมเดลอื่นเปิดเพิ่มอีกมั้ย หรือคิดว่าในลิสต์ที่เราไล่เรียงกันมานี้มีโมเดลใดที่น่าสนใจอยู่บ้าง เชิญคอมเมนท์กันเข้ามาได้เลยครับผม

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author