Lifan Blues 150 ร่างจำแลง Xmax 300 ที่ไม่ใช่แค่บันดาลใจ

0

Lifan Blues 150 รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์จากค่ายรถแดนมังกร ที่ดูเหมือนว่าจะได้รับแรงบันใจอย่างแรงกล้ามาจากรถบิ้กสกู๊ตเตอร์เจ้าตลาดอย่าง Yamaha Xmax 300 ที่นำมาย่อส่วนให้เหมาะสมกับรถคลาส 150 ซีซี แต่เมื่อหน้าตาของรถรุ่นนี้ออกมาเป็นอย่างที่เห็น เราคงพูดได้ไม่เต็มปากว่างานออกแบบที่เห็นนี้ได้รับมาเพียงแค่แรงบันดาลใจ เราจึงขอเรียกว่ามันคือ ร่าง Replica เลยดูจะตรงกว่า

MuTHNv.jpeg

Lifan Blues 150 นั้นมีรูปลักษณ์ภายนอก นั้นก็บอกเลยว่า ดีไซน์ดูจะยกมาจากรถยอดนิยมค่ายส้อมเสียงในเจนก่อนหน้า เพราะชิ้นส่วนแฟริ่งรอบคันนั้นเหมือนกันตั้งแต่หัวจดท้าย โดยที่แทบไม่มีการปรับปรุงให้ออกมาในสไตล์ของตัวเอง แม้แต่หน้าตาของโคมไฟรอบคันและตำแหน่งโลโก้ก็เหมือนกันแทบไม่ผิดเพี้ยน มีความแตกต่างเล็กน้อยตรงลายก้านล้ออัลลอย ซึ่งไซส์ล้อจะเป็น 13″ ทั้งหน้า-หลัง ต่างจาก Xmax ที่เป็นขอบ 15 และ 14″ หน้า-หลัง รวมถึงชุดท่อไอเสียก็มีดีไซน์ที่แตกต่าง

ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 1 สูบ 149cc ที่ให้พละกำลังสูงสุด 12 Hp @ 8,500 RPM และแรงบิดสูงสุด 11.8 Nm @ 5,500 RPM ซึ่งก็ไม่ได้มากมายโดดเด่นเป็นพิเศษ ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ CVT มาพร้อมถังน้ำมันขนาด 13 ลิตร และน้ำหนักตัวที่ 141 กิโลกรัม ตามมาตรฐานรถในคลาสเดียวกัน ขณะที่ความสูงเบาะอยู่ที่ 760 มม.

MuTVUE.jpeg
ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวตั้ง ด้านหลังแบบสปริงคู่
ระบบเบรกทั้งด้านหน้าและหลังแบบดิสก์เดี่ยว ด้านหน้าปั๊ม 1pot หลัง 2pots ไม่มี ABS

M6ZTBg.jpeg
ระบบไฟส่องสว่างรอบคันแบบ LED (Xmax ตัวแรกไฟเลี้ยวเป็นหลอดไส้)
วินชิลด์หน้า เป็นสี Smoke ขณะที่ Xmax จะให้มาเป็นแบบใส
หน้าจอแสดงผลแบบแบบ Full Digital LCD,
ระบบกุญแจ Keyless, พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB และ Ubox ที่ดูขนาดจะเล็กกว่า Xmax พอสมควร ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถใช้เก็บหมวกนิรภัยได้

MuTX8N.jpeg
Lifan Blues 150 ถูกเปิดตัวในประเทศจีน โดยที่ยังไม่มีการประกาศราคาออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็คาดว่าจะมีราคาขายที่ถูกกว่ารถสกู๊ตเตอร์คลาสเดียวกันจากเจ้าตลาดอยู่พอสมควร ซึ่งถึงแม้ว่าในยุคนี้ ค่ายรถร่วมชาติรายใหญ่จากแดนมังกรมักจะพยายามสร้างงานออกแบบในแนวทางของตัวเอง และพยายามหลีกหนีจากการที่เรียกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากรถแบรนด์ดัง แต่อีกหลายแบรนด์ก็ยังมองว่า การใช้ดีไซน์จากรถยอดนิยม ก็น่าจะง่าย และติดตาคนมากกว่า

ที่มา iwanbanaran

Share.

About Author

error: Content is protected !!