แบรนด์แม่ปะทะลูก (สิงห์เทา VS หงส์ขาว) Mercedes-Benz A45 AMG VS MV Agusta Stradale

0

จะเป็นอย่างไรเมื่อรถสมรรถนะสูง ทั้งฝั่งรถ 2 ล้อและ 4 ล้อ ได้มาเผชิญหน้ากัน ในวันนี้ MotoRival เราขอพาทุกท่านไปพบกับแบรนด์รถหรูจากเยอรมันนี Mercedes AMG และประติมากรรมแห่งรถ 2 ล้อ MV Agusta กับเจ้า สิงห์เทา Mercedes-Benz A45 AMG และ หงส์ขาว MV Agusta Stradale

MV-Agusta-Stradale-Mercedes-Benz-A45-AMG_4
ทำไมถึงต้องเป็น Mercedes AMG และ MV Agusta ด้วย? ขอเท้าความไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ทาง เดมเลอร์ เอจี บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมัน เจ้าของแบรนด์รถ Mercedes-Benz ประกาศเข้าซื้อหุ้นของ MV Agusta ในสัดส่วน 25% เมื่อวันที่ 31 ตค. 2014 ที่ผ่านมา จึงเป็นที่มาของรีวิว แบรนด์แม่ปะทะลูก ซึ่ง MotoRival เราเลือกโมเดล Mercedes-Benz A45 AMG (สิงห์เทา) ที่สุดของรถ Compact Hatchback และ MV Agusta Stradale (หงส์ขาว) ที่ได้ขึ้นชื่อชั้นในความเป็นรถ Moto Tourer สวยงามมากที่สุดในโลก และเป็นโมเดลคันล่าสุดจาก MV Agusta Thailand

Mercedes-Benz-A45-AMG_4
Mercedes-Benz A45 AMG ถือเป็นรุ่นท๊อปในตระกูล A-Class ซึ่งภายนอกเรียกได้ว่าหล่อแบบครบสูตร ไม่มีความจำเป็นต้องไปตกแต่งเพิ่มใดๆโดยไม่จำเป็น
ด้านหน้า กันชนหน้ามากับช่องดักลมขนาดใหญ่ ครีบเรียงอากาศ ทางด้านท้ายมากับ สปอยเลอร์หลัง ท่อไอเสียออกคู่ทรงเหลี่ยม และกันชนท้ายที่มีการดีไซน์เพื่อลดลมตีกลับ
สวมล้อ AMG 19” สีดำ ร่วมกับตัวถังสีเทาด้าน Mountain Grey ทั้งหมดนี้ช่วยให้ A45 AMG คันนี้สปอร์ตลงตัว

Mercedes-Benz-A45-AMG_1
ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ แต่เรียกพละกำลังได้มากถึง 355 แรงม้า และแรงบิดที่ระดับ 450Nm
นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น! เจ้าสิงห์เทา มันมีอัตราส่วน แรงม้า/ความจุ = 177.5 แรงม้า/ลิตร เทียบสมรรถนะได้ระดับเครื่องยนต์รถ Superbike คลาส 1000 เลยทีเดียว
Mercedes-Benz-A45-AMG_7
A45 AMG สามารถทำตัวเลข 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.6 วินาที (Launch Control) กับ Top Speed ที่โดนล๊อคไว้ 250 กม./ชม.
ครั้งแรกที่ตัวผมเองได้อ่านสเป็กบนโบรชัวร์ ถึงกับอึ้งไปกับตัวเลข 0-100 เพราะนี่มันเร็วกว่า รถ Bentley Continental GT V8 S ที่ผมเคยขับเสียอีก (GT V8 S อยู่ที่ 4.7 วินาที) ใช่ครับสิ่งที่ผมกำลังจะบอก คือ อัตราเร่งมันเทียบชั้นได้กับรถเครื่องยนต์ 8 สูบ ที่มีความจุมากกว่าถึง 3 เท่า!

Mercedes-Benz-A45-AMG_6
ต้องขอยอมรับว่า Mercedes ได้ผลิตรถ AMG คันนี้ของพวกเขาออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องความแรง แต่มันยังเป็นรถที่ขับได้ง่ายและมอบความสบายมากกว่าที่คิด
การขับขี่ในเมือง ที่รอบเครื่องยนต์ต่ำ ขับง่ายราวกับรถบ้านไซส์ Compact ทั่วๆไป แต่เมื่อกดคันเร่งเพิ่มน้ำหนักเท้า ทอร์คระดับ 450Nm จะเริ่มมาให้ใช้ตั้งแต่ช่วงประมาณ 2,000rpm+ (ช่วงที่บูสต์เริ่มทำงาน) และลากยาวแบบ Flat Torque ขึ้นไปถึง 5,000rpm มันพร้อมดึงให้หลังคุณติดเบาะโดยทันที ร่วมกับเสียงเครื่องยนต์ที่ทุ้มๆทรงพลังในแบบผู้ดี ไม่หนวกหูไม่แว้ดจนลั่น แต่ด้วยการที่ผมนั่งบนหลังพวกมาลัย ร่วมกับระบบเกียร์ DCT 7-Speed ที่มอบความสมูทได้อย่างไร้ที่ติ มันจึงลดความดิบลงไปพอสมควร ช่วยให้ขับได้ง่าย และให้ความสะดวกสบายเป็นอย่างดี

Mercedes-Benz-A45-AMG_3
ลองออกตัวด้วย Launch Control ที่อาจจะยุ่งยากในการเซ็ทระบบไปบ้าง แต่เมื่อได้ลองดูแล้ว ต้องบอกว่า “ฟินเฟ่อ” อัตราเร่งพุ่งทะยานอย่างน่าตกใจ ระบบ Traction ช่วยจับไม่ให้ล้อฟรีทิ้งมากเกินไปมอบ Grip ในการยึดเกาะออกตัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ รอบเครื่องยนต์ไล่ขึ้นไปจนถึงระดับ Redline ก่อนโดนตัดขึ้นเกียร์ที่ราวๆ 6,500rpm ถ้าหากคุณขี่เจ้า Stradale ในโหมด Sport มาก่อน และได้สัมผัสแรง G แบบเต็มๆ จากลมที่ปะทะโดยตรงสู่ลำตัว อาจมองว่า A45 คันนี้ ดูไม่รุนแรงเท่าที่ควร ซึ่งขอให้คิดใหม่ โดยหันกลับไปดูที่มาตรวัดความเร็ว เพราะผมได้ถูกอาการของตัวรถหลอกเข้าอย่างเต็มๆ ด้วยความรู้สึกที่คิดว่ากำลังขับอยู่ที่ความเร็วระดับ 130 กม./ชม. นั้น แท้ที่จริงมันไปถึงระดับ 190 กม./ชม. เสียแล้ว

Mercedes-Benz-A45-AMG_5
ต้องขอบคุณระบบช่วงล่าง อิสระ 4 ล้อ ที่ปรับจูนมาอย่างดีจาก AMG พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4 Matic ที่กระจายสัดส่วนการส่งกำลัง 50/50 ช่วยสร้างความมั่นใจในการยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม ช่วงล่างที่คิดว่าแข็งนั้นแท้ที่จริงแล้ว หากไม่ได้ไปขับผ่านลูกระนาด มันก็ไม่ได้ดูแข็งกระด้างแต่อย่างใด กลับให้ความรู้สึกแข็งแบบแน่นเฟิร์มเสียมากกว่า
Mercedes-Benz-A45-AMG_2
และระบบเบรกจาก AMG ด้านหน้า 4 pot จานขนาด 350 มม. และหลัง 2 pot จานขนาด 330 มม. มันช่วยหยุดฝูงม้าจอมพยศนี้ลงได้เกือบราบคาบ
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เรายังแนะนำให้เปิดระบบช่วยอย่าง ESP และ Traction Control เอาไว้อยู่ดี อย่าเผลอไปปิดระบบเล่นซี้ซั้วกันล่ะครับ ทอร์คมหาศาลแบบนี้ บนตัวรถที่เบาและไซส์เล็ก แบบนี้ประมาทกันไม่ได้เลย

MV-Agusta-Staradale
มาต่อกันที่ MV Agusta Stradale ซึ่งเป็นรถคันแรกในคอลัมน์รีวิวของ MotoRival เราที่ได้ขึ้นรีวิวไปเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นในรายละเอียดเราจะไม่ขอกล่าวซ้ำกันมากนัก (สามารถอ่านรีวิว Stradale ได้ที่นี่)
ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูหรูกับดีไซน์อันแปลกตา ซึ่งที่จริงแล้วได้ใช้พื้นฐานมาจาก MV Agusta Rivale ที่มีชื่อชั้นด้านความสวยงาม มาปรับแต่งให้กลายเป็นสไตล์ทัวริ่ง นั่นจึงเป็นคีย์สำคัญที่ทำให้มันขี่ได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_54
เครื่องยนต์ 3 สูบ อันเป็นเอกลักษณ์ของ MV Agusta ในรหัส F3 798cc ได้ถูก 115 แรงม้า หากเทียบสัดส่วนของ แรงม้า/ความจุ นั่นอาจจะไม่สามารถสู้ เจ้าสิงห์เทา อย่าง A45 AMG ได้ แต่หากเทียบ อัตราส่วนน้ำหนักตัว/แรงม้า เจ้าหงส์ขาวคันนี้ จะแบกเพียง = 1.57 กก./hp เท่านั้น ขณะที่ A45 AMG อยู่ที่ 4.38 กก./แรงม้า
ซึ่งสัดส่วนของทั้งแรงม้า/ความจุ และ อัตราส่วนน้ำหนักตัว/แรงม้า มันทำให้รถทั้ง 2 คันนี้ ไม่ได้เป็นต่อ เป็นรองกันมากเท่าใดนัก
รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_24
ในช่วงออกตัวแบบ Rolling Start ที่เกียร์ 2 หรือ เกียร์ 3 เมื่อกระแทกคันเร่งออกพร้อมกัน เจ้าหงส์ขาว และสิงห์เทา ช่างเป็นคู่ที่เหมาะสมกันได้ดีทีเดียว ทอร์ค ที่มาหนัก ไม่ได้ทำให้ทั้ง 2 คันนี้เป็นรองกันและกัน ร่วมกับเสียงเครื่องยนต์ที่รอบสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้ MV Agusta เสียงอาจจะไม่ทุ้มแน่นเท่า AMG แต่ แต่ต้องยอมรับว่าเสียง 3 สูบอันเป็นเอกลัษณ์นี่ก็น่าฟังไม่แพ้กัน อัตราเร่งนั้นมันทำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ที่ความเร็วสูงนั้น คงต้องยอมรับสภาพว่า 2 ล้อ กับลมที่เข้าปะทะตัวรถที่สูงเช่นนี้ คงไม่อาจสู้ 4 ล้อ ที่มี Aerodynamics ที่ยอดเยี่ยมกว่าได้ แต่ถึงอย่างไรการทำความเร็วขึ้นสูงกว่า 180 กม./ชม. ของ Staradale คันนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นนัก (เมื่อถอดกระเป๋า)

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_15
นอกจากเครื่องยนต์อันทรงพลังที่มอบสมรรถนะที่ร้อนแรงไม่แพ้ AMG แล้ว เทคโนโลยี อย่าง Engine Map ที่มีถึง 4 แบบ ก็ช่วยให้การขับขี่เป็นไปได้เหมาะสม กับสภาวการณ์มากยิ่งขึ้น Normal และ Rain ที่ตัดลดเหลือ 90 แรงม้า ช่วยให้เจ้าหงส์ขาว คันนี้ลดความดิบ และดูเป็นรถผู้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณต้องดวลกับ AMG แล้ว เลือก Map Sport จับแฮนด์ให้มั่น ลากรอบให้ได้สัก 9,000rpm เพื่อรีดทอร์ค สูงสุดออกมา ก่อนที่จะงัดเกียร์ขึ้นได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้คลัชจากระบบ Quickshift EAS 2.0 ใหม่ พร้อมการลดเกียร์ลงได้โดยไม่ต้องกำคลัชเช่นเดียวกัน ให้คุณเปลี่ยนเกียร์ลงได้ง่าย ไม่แพ้ การกดก้าน Paddle Shift ที่ด้านหลังพวงมาลัยของ AMG เลย
รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_36
หากคุณกลัวว่า รถ 2 ล้อ อย่าง Stradale ที่มีพละกำลังแรงจะดูอันตรายหากเปิดคันเร่งมากเกินไป ไม่ต้องห่วงมันมีระบบ Traction Control ปรับได้ถึง 8 ระดับ มันมีประสิทธิภาพ อันยอดเยี่ยมคอยช่วยตัดกำลังล้อหลัง ไม่ให้สูญเสีย Traction เช่นเดียวกับที่ AMG มีเช่นกัน

MV-Agusta-Stradale-Mercedes-Benz-A45-AMG_1
บทสรุปกับการที่ผมได้อยู่กับรถทั้ง 2 คัน ซึ่งมีกำลังรวมทั้งสิ้น 470 แรงม้า รวมความจุ 2,789cc มีมูลค่ารวมกว่า 6.89 ล้านบาท แม้เป็นเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่วัน แต่เรียกได้ว่าเหมือนฝันที่เป็นจริงของคนรักความแรงเลยล่ะ
แม้รถทั้ง 2 คัน จะเป็นรถคนละประเภท แต่มีจิตวิญญาณเดียวกัน จากรูปโฉมที่งดงาม และสมรรถนะที่เร็วแรงหาตัวจับได้ยาก (ในระดับพิกัดเดียวกัน)
Mercedes-Benz-A45-AMG_resize
Mercedes-Benz A45 AMG ถือเป็นที่สุดของรถยนต์พิกัด 2.0 ลิตร ที่รีดแรงม้าได้อย่างคุ้มค่าทุก cc กับราคา 5.79 ล้านบาท ได้รถที่มีอัตราเร่งน้องๆ Supercar แต่สะดวกสบายในการขับขี่ใช้งานได้ในทุกๆวัน
รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_84
ขณะที่ MV Agusta Stradale เป็นรถมอเตอร์ไซค์รูปแบบ Moto Tourer สวยงามที่สุดในโลก ความจุกำลังดี 800cc บอดี้ที่ไม่ใหญ่เกินไป มีอัตราเร่งที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้รถไซส์พิกัด 1200cc แม้จะไม่เหมาะแก่การใช้งานในทุกๆวัน แต่หากต้องการ 2 ล้อ เพื่อขี่ออกทริป นั่งสบาย ควบคุมไม่ลำบาก แถมพกเรทติ้งที่ขี่ไปไหนก็สะกดทุกสายตาแล้วล่ะก็ Stradale 800 คันนี้ล่ะ ใช่เลย

MV-Agusta-Stradale-Mercedes-Benz-A45-AMG_3
ถ้าคุณเป็นคนเงินถึง เป็นแฟนพันธุ์แท้ที่รักในความแรงทั้ง 4 ล้อ และ 2 ล้อ ขอแนะนำควรมีให้ครบทั้ง แม่ (สิงห์เทา) และ ลูก (หงส์ขาว) เชื่อผมสิ!

ขอขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย และ บริษัท โมโตวิชั่น สำหรับรถทดสอบ ทั้ง 2 คันนี้
คุณวอร์ VIJAIFOON และ คุณเชียร์ Filmcultureproduction
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver&Rider

อ่านรีวิว MV Agusta Stradale เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

10 Awesome

สิงห์เทา ถือเป็นที่สุดของรถยนต์ระดับ 2.0 ลิตร
หงส์ขาว Moto Tourer สุดสวย ที่สมรรถนะไม่เป็นรองใคร
ถ้าคุณเงินถึง และรักในความเร็ว เราขอแนะนำให้มีมันทั้ง 2 คันไว้ในครอบครอง

  • 10
  • User Ratings (0 Votes) 0
Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!