เปิดกติกาสัมปทาน MotoGP 2024 บัฟทีมญี่ปุ่น เนิฟทีมยุโรป

0

วันนี้ทาง MotoGP ได้มีการประกาศกติกาการสัมปทานทีมแข่งแบบใหม่ออกมา เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับทีมแข่งที่มีผลงานไม่ค่อยดีนักในฤดูกาลนี้ จะได้เพิ่มโอกาสการพัฒนารถแข่งและทำผลงานให้ดีขึ้น หลังจากที่การแข่งขันในปีนี้ค่ายผู้ผลิตจากฝั่งญี่ปุ่นนั้นมีผลงานไม่ดี จนทำให้ฝั่งผู้จัดเริ่มเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระชบกับยอดคนดู ซึ่งเราจะพามาดูกันว่าการเอื้อประโยชน์ดังกล่าวนั้นจะมีรายละเอียดแบบไหน

Pecco vs Fabio

จากเดิมทางคณะกรรมการจะใช้เกณฑ์จากการที่นักแข่งจากแต่ละค่าย สามารถทำผลงานได้ดีจนจบการแข่งขันบนโพเดียมหรือชนะการแข่งขันได้หลายครั้งตลอดฤดูกาล ว่าง่าย ๆ ก็คือถ้านักแข่งของค่านั้นจบบนโพเดียมบ่อย ก็จะถูกลดการช่วยเหลือลงไปตั้งแต่จำนวนเครื่องยนต์ จำนวนครั้งการปรับสเปคแฟริ่ง จำนวนครั้งที่สามารถเปลี่ยนสเปคเครื่องยนต์ได้ แต่ถ้าห่างหายจากโพเดียมก็จะได้รับการช่วยเหลือเหล่านั้นกลับมาเพื่อให้กลับมาสู้ได้อีกครั้ง

แต่กติกาใหม่นี้จะเป็นการนับคะแนนสะสมของฝั่งผู้ผลิต เมื่อเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์กับคะแนนรวมสูงสุดที่สามารถเก็บได้ในการแข่งขันในฤดูกาลนั้น ยกตัวอย่างเช่น ((การแข่งวันอาทิตย์ 25 คะแนน) x (20 สนาม)) + ((การแข่งขันในวันเสาร์ 12 คะแนน) x (20 สนาม)) ก็จะได้เป็นคะแนนสะสมสูงสุดในฤดูกาลนี้ที่ 728 คะแนน

d0KZkfI.jpeg

จากตารางด้านบนก็จะเห็นได้ว่าทีมแข่งแต่ละทีมที่ทำผลงานได้ต่างกัน ก็จะถูกจัดอยู่ใน Rank ที่แตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลไปถึงระดับการช่วยเหลือเรื่อง จำนวนยางทดสอบ จำนวนสนามทดสอบ จำนวนเครื่องยนต์ จำนวนครั้งการปรับสเปคเครื่องยนต์ จำนวนครั้งการปรับสเปคแฟริ่ง และจำนวนนักแข่ง Wildcard ที่ได้มาแตกต่างกันตามลำดับ ไม่ได้มีแค่การผ่านหรือไม่ผ่านข้อกำหนดแบบเมื่อก่อน โดยหากอ้างอิงตามผลงานในปีนี้ แต่ละค่ายผู้ผลิตก็จะถูกจัดอยู่ใน Rank ตามที่ระบุไว้ด้านล่าง

Ducati : 700 points = 96% (Rank A)
KTM : 373 points = 51% (Rank C)
Aprilia : 326 points = 45% (Rank C)
Yamaha : 196 points = 27% (Rank D)
Honda : 185 points = 25 % (Rank D)

จะเห็นได้ว่าในฤดูกาลหน้า Ducati จะอดได้ใช้สิทธิ์นักแข่ง Wildcard ส่วน Honda และ Yamaha จะได้สิทธิ์ทุกอย่างที่สามารถให้ได้ โดยทางผู้จัดก็หวังว่าตัวช่วยเหล่านี้จะทำให้ค่ายรถจากญี่ปุ่นสู้กับคู่แข่งได้สูสีมากกว่าเดิม แต่เราต้องขอบอกไว้ก่อนว่ากติกาดังกล่าวเป็นกติกาที่ทีมแข่งทุกทีมเห็นชอบ และตกลงร่วมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่การคิดเอาเองฝั่งเดียวของฝั่งผู้จัด

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!