กรรมการประกาศตัวแข่ง MotoGP 2021 จะต้องใช้สเปคเดียวกับปี 2020

0

หลังมีการหารือกันมาพักใหญ่ ในที่สุดทางคณะกรรมการ MotoGP ก็ได้ออกมาอัพเดทกติกาสำหรับการแข่งขันในปี 2020-2021 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของเชื้อ COVID-19 ที่ระบาดหนักในปัจจุบันสักที ซึ่งหลักๆแล้วก็จะเกี่ยวข้องกับการปรับเปลี่ยนสเปคตัวแข่งในปีหน้าเสียด้วย

2020-honda-rc213v-repsol-motogp-team-04
โดยจากการระบุข้อความประโยคคร่าวๆนั้นระบุไว้ว่า สำหรับตัวแขงของรุ่น MotoGP ในปี 2020 นั้น จะไม่ให้มีการปรับสเปคชิ้นส่วนใดๆทั้งสิ้นของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์, ชุดเฟรม, ชิ้นส่วนยิบย่อย แม้แต่ชุดบอดี้พาร์ท ซึ่งจะครอบคลุมทั้งทีมโรงงานที่ปกติจะไม่ได้รับอนุโลมให้ปรับสเปคเครื่องยนต์อยู่แล้วอย่าง Honda, Yamaha, Suzuki, Ducati และทีมโรงงานที่ปกติจะอนุโลมให้ปรับสเปคเครื่องยนต์ระหว่างฤดูกาลได้เนื่องจากยังมีผลงานที่ไม่สูสีมากพอกับ 4 ทีมก่อนหน้านี้อย่าง KTM กับ Aprilia

2020-ktm-rc16-motogp-02
และในขณะเดียวกัน พอเข้าสู่ฤดูกาลแข่งขันปี 2021 เหล่านักบิดและทีมแข่ง ก็จะสามารถใช้ตัวแข่งสเปคเดียวกับที่ยื่นข้อมูลเอาไว้ในการทดสอบตอนต้นปี 2020 เท่านั้นเช่นกัน ห้ามไม่ให้มีการยื่นข้อมูลเครื่องยนต์ใหม่ใดๆทั้งสิ้น นั่นจึงหมายความว่านักบิดแต่ละทีมจะสามารถเลือกรูปแบบแฟริ่ง และสเปคเครื่องยนต์จากบล็อคที่พวกเขาเคยทดสอบในช่วงเวลาดังกล่าวเท่านั้น จะไม่ให้มีการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่แต่อย่างใดระหว่างปลายปี 2020 – ต้นปี 2021

2020-aprilia-rs-gp-01
หลังจากนั้นพอเริ่มเปิดฤดูกาล 2021 การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆของตัวรถ ก็จะกลับมาใช้กติกาปกติ นั่นก็คือทีมแข่งในสังกัด Honda, Yamaha, Suzuki, Ducati จะสามารถพัฒนารูปแบบเฟรม และเลือกรูปเปลี่ยนแบบแฟริ่งได้ 1 ครั้งตามเดิม ขณะที่ทีม KTM กับ Aprilia ก็จะสามารถกลับมาพัฒนาและอัพเกรดเครื่องยนต์ระหว่างฤดูกาลได้ตามเดิม

2020-suzuki-ecstar-team-gsx-rr-19
นอกนั้นในส่วนของรุ่นรองอย่าง Moto2 และ Moto3 เอง ก็จะมีการจำกัดไม่ให้พัฒนาตัวรถทั้งชุดแฟริ่ง, ชุดเฟรม และเครื่องยนต์ระหว่างการแข่งขัน MotoGP ปี 2020 ถึงสิ้นปี 2021 เช่นกัน ส่วนการใช้ระบบกลไกลดความสูงตัวรถตอนออกตัวหรือออกจากโค้ง เหมือนอย่างที่ตัวแข่งรุ่นใหญ่ใช้อยู่นั้น ก็ถุกประกาศแบนห้ามใช้ในการแข่งขันรุ่นรองเป็นที่เรียบร้อยด้วยเช่นกัน

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!