เปิด 7 เรื่องน่าทึ่ง เกี่ยวกับรถแข่ง MotoGP

0

MotoGP รายการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบระดับสูงสุดของโลก ที่รวมเอานักแข่งและทีมช่างระดับต้นของโลก มาทำงานร่วมกับเหล่ารถมอเตอร์ไซค์ที่พิเศษที่สุดในโลกหากอิงตามหลักวิศวกรรม แน่นอนว่าเมื่อรถและนักแข่งเหล่านั้นได้ทำงานร่วมกัน มันจะสามารถสร้างผลงานทางสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมและโดดเด่นออกมาจากรถมอเตอร์ไซค์ปกติ(ดูคลิปได้ที่นี่) ส่วนความต่างที่ว่ามีอะไรบ้าง เรามาดูกัน

MotoGP Fascinating Fact

1. รถแข่ง MotoGP สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 2.5 วินาที และยังเร็วขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากอุปกรณ์ลดความสูงของระบบกันสะเทือน ที่ช่วยให้รถแข่งในยุคนี้สามารถออกตัวได้ด้วยความเร็วที่มากขึ้น

MotoGP Fascinating Fact

2. ตัวรถสามารถทำองศาการเอียงขณะเข้าโค้งได้มากกว่า 60 องศา เมื่ออยู่ในมือนักขับที่ใช่ Marc Marquez กับรถแข่งของ Honda เคยสามารถเอียงตัวเข้าโค้งได้มากถึง 68 องศา โดยที่ไม่ล้ม(ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจทำก็ตาม)

MotoGP Fascinating Fact

3. ความเร็วสูงสุดของรถทุกค่ายสามารถพุ่งไปได้เกิน 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดย Johan Zarco สามารถทำความเร็วได้มากสูงถึง 362.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง บนรถแข่ง Ducati

MotoGP Fascinating Fact

4. ที่รอบเครื่องยนต์ 18,000 รอบ/นาที เครื่องยนต์นั้นจะทำการสูบอากาศเพื่อนำไปใช้จุดระเบิดเชื้อเพลิงมากถึง 150 ลิตร/วินาที หรือเท่ากับการหายใจเต็มปอด 25 ครั้ง

MotoGP Fascinating Fact

5. อากาศและเชื้อเพลิงเหล่านั้นสามารถสร้างพละกำลังให้กับรถได้มากกว่า 250 แรงม้า บนนำหนักตัวเบาหวิวที่ 157 กิโลกรัม ถ้ารถบ้านทั่วไปมีกำลังต่อน้ำหนักมากขนาดนี้ มันจะพละกำลังมากถึง 2,475 แรงม้า

MotoGP Fascinating Fact

6. นักแข่งที่ทำหน้าที่ควบรถก็สุดยอดไม่แพ้กัน เพราะในขณะที่ทำการเบรค นักแข่งแต่ละคนต้องเจอกับแรงกดมากถึง 1.5G เทียบได้กับการใช้ข้อมือสองข้างรับน้ำหนักของตัวเอง บวกกับลิงชิมแปนซีอีกหนึ่งตัวทุกครั้งที่เบรครถจากความเร็ว 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง

MotoGP Fascinating Fact

7. ถ้าหาดเรานำพลังงานที่ได้จากการเบรคของรถทุกคันในการแข่งขัน 1 ครั้ง มารวมกัน มันจะมีพลังงานมากพอที่จะสร้างไฟฟ้าให้กับบ้านขนาด 1 ครอบครัว ได้เป็นเวลานานถึง 1 เดือน(ข้อนี้ผู้เขียนทึ่งที่สุด)

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!