MotoGP ยื่นสิทธิ์ทีมเด็กใหม่ Honda Yamaha หวังพยุงให้สู้ได้

0

ใครที่ติดตามการแข่งขัน MotoGP ในปัจจุบันคงจะได้เห็นกันแล้วว่าสภาพความพร้อมในการแข่งขัน ของค่ายรถจากฝั่งญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น Honda หรือ Yamaha ในตอนนี้เรียกได้ว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับดีกรีความเป็นแชมป์โลกที่สะสมมาในอดีต แม้แต่การแข่งขันกับทีมอายุน้อยจากยุโรปอย่าง KTM ก็ยังถือเป็นเรื่องยากลำบาก จนล่าสุดกรรมการการแข่งขันก็ได้เสนอปรับกติกา ให้ทีมแข่งเพื่อช่วยญี่ปุ่นทั้งสองสามารถกลับมาสู้บนหัวแถวได้อีกครั้ง

Fabio Quartararo

แนวทางการปรับกติกาที่ว่านี้คือการพยายามทำให้ทีมที่จากญี่ปุ่นทั้งสอง สามารถใช้กติกาแบบเดียวกับ “ทีมแข่งผู้ผลิตหน้าใหม่” ซึ่งปกติแล้ว รถแข่งของค่ายผู้ผลิตแต่ละเจ้านั้นจะต้องมีการยื่นจดสเปคกับทางกรรมการการแข่งขันทุก 2 ปี และในระหว่านั้น รถแข่งของแต่ละค่ายจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนรายสเปคละเอียดของรถแข่งได้มากกว่าที่กำหนดไว้ กติกาข้อนี้มีเพื่อป้องกันทีมแข่งขนาดใหญ่ที่มีเงินหนา ลงทุนพัฒนารถใหม่อย่างต่อเนื่อง จนค่ายผู้ผลิตขนาดเล็กไม่สามารถตามทันได้

แต่ขณะเดียวกัน ทีมแข่งหน้าใหม่ไม่จำเป็นต้องทำตามข้อกำหนดนี้ เพื่อให้พวกเขาสามารถพัฒนารถแข่งของตัวเอง เพื่อให้ขึ้นมาสู้กับค่ายรถใหญ่ได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น พร้อมตั้งเส้นตายไว้ว่า หากทีมเหล่านั้นสามารถทำผลงานได้ดีมากกว่าเกณฑ์เมื่อไร พวกเขาก็ต้องเปลี่ยนมาอยู่ในกติกาเดียวกับทีมใหญ่ในปีต่อมา ทางด้านทีมใหญ่ที่ไม่สามารถขึ้นโพเดียมได้เลยตลอดฤดูกาล ก็สามารถใช้กติกาพิเศษสำหรับทีมหน้าใหม่ได้เช่นกัน

Marc Marquez MM93

ปัญหาคือทั้ง Honda และ Yamaha ต่างก็พยายามเต็มที่ และยังพอจะสามารถขึ้นโพเดียมหรือชนะได้บ้าง ซึ่งมันก็ทำให้ภาพรวมของทีมเหล่านี้ยังคงวิ่งวนอยู่กลางตารางเป็นส่วนใหญ่ เพราะตัวแข่งไม่ได้พัฒนาขึ้นให้ทันคนอื่น ทางกรรมการแข่งขันจึงหาวิธีทำให้ทีมอดีตแชมป์ทั้งสอง เข้าถึงกติกาทีมเด็กใหม่ได้ง่ายขึ้น แต่ความยากคือ การแก้กติกาประเภทนี้ต้องได้รับความเห็นชอบจากทีมแข่งรายอื่นด้วย

ที่มา crash

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!