ปัญหาใหญ่ MotoGP อยากเจาะตลาดโลก ดันมีแต่นักแข่ง สเปน-อิตาลี

0

MotoGP รายการแข่งขันรถจักรยานยนต์รับดับโลก ที่ทั้งยิ่งใหญ่และราคาแพงที่สุด ซึ่งหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ก็คงเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นรายการที่ว่านี้กลับมีปัญหาใหญ่ที่ไม่สามารถแก้ได้ และไม่มีท่าทีว่าจะสามารถแก้ได้ในอนาคตอันใกล้เลย นั่นก็คือเรื่องความหลากหลายของนักแข่ง เพราะถึงแม้จะมีค่ายรถจากทั้งฝั่งญี่ปุ่นและยุโรป แต่นักแข่งครึ่งกริดกลับมีแค่คนจาก สเปน-อิตาลี จนทำให้ยากต่อการขยายตลาดในอนาคต

d0jzfZt.jpeg

เราเชื่อว่าหลายคนคงเข้าใจเรื่องนี้กันดีกว่า การที่เราได้เห็นนักกีฬาที่มีความเชื่อมโยงกับคนดู(ในที่นี้ก็มักจะเป็นเชื้อชาติ สัญชาติ หรือเพศ) นั้นช่วยให้การเชียร์กีฬาสนุกและน่าติดตามพุ่งขึ้นสูงมาก ยกตัวอย่างกรณีที่ ก้อง สมเกียรติ จันทรา คว้าโพเดียมในการแข่งขันในประเทศไทย เพราะฉนั้นในมุมของผู้จัดการแข่งขันเพื่อความบันเทิง การทำให้นักแข่งบนกริดมีความหลากหลายจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเมื่อรายการสามารถเข้าถึงคนดูได้มากขึ้น เงินที่เข้ามาก็จะมากขึ้น

แต่หากเราไปดูที่รายชื่อนักแข่งในรุ่นใหญ่ในปีนี้ทั้ง 22 คน กลับมีนักแข่งจากสเปนมากถึง 10 คน และนักแข่งอิตาลีอีก 6 คน หรือคิดเป็น 45% และ 27% (รวม 72%) ของจำนวนนักแข่งทั้งหมด สัญชาติของนักแข่งที่เหลือก็มีแค่ ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น, โปรตุเกส, ออสเตรเลีย, แอฟริกาใต้ ซึ่งถือว่ามีความหลากหลายน้อยมากเมื่อเทียบกับรายการอย่าง Formula 1 ที่มีนักแข่งบนกริดแค่ 20 คน แต่กลับมีมากถึง 14 สัญชาติ นับเป็นเรื่องดีมากสำหรับการเพิ่มจำนวนผู้ชม รวมถึงยอดขายตั๋วในการแข่งขันในแต่ละประเทศ

Marc_Marquez_Rossi

ที่แย่กว่าคือตั้งแต่ที่รายการแข่งรถนี้เปลี่ยนชื่อเป็น MotoGP มีนักแข่งเพียงแค่ 3 คน ที่ไม่ได้มาจากสเปนหรืออิตาลี คือ Casey Stoner(ออสเตรเลีย), Fabio Quartararo(ฝรั่งเศส), Nicky Hayden(อเมริกา) รวมถึงแนวโน้มของอนาคตก็ดูไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นเลย เนื่องจากนักแข่งในรุ่นเล็กและรุ่นกลางทั้ง Moto2 และ Moto3 ก็เต็มไปด้วยนักแข่งจากสเปนและอิตาลีไม่ต่างกัน โดยที่นักแข่งสัญชาติอื่นไม่มีวี่แววว่าจะดันใครขึ้นมาสู้ได้เลย

แต่ก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ เมื่อนักแข่งที่ทำผลงานได้ดีที่สุดนั้นเป็นนักแข่งจากสองชาติดังกล่าว ซึ่งเราทุกคนต่างเห็นตรงกันว่าผลงานของพวกเขาเหล่านั้น แตกต่างจากนักแข่งชาติอื่นแบบไม่ต้องสงสัย และคงเป็นเรื่องยากที่จะมีนักแข่งจากทุกชาติที่ได้ขึ้นไปสู่รุ่นใหญ่ แค่ทุกชาติที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยังเป็นเรื่องยาก เราไม่ต้องพูดถึงทุกชาติที่มีคนดูหนาแน่น

ที่มา gpone

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!