คนในชี้ ค่ายอื่นอาจออกตาม Suzuki หากการแข่ง ไม่คุ้มที่จะลงทุน

0

Keith Huewen อดีตนักแข่งและนักพากย์ MotoGP ได้ให้ความเห็นกับสื่อเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากการแข่งขันของ Suzuki ว่ามันอาจจะส่งผลกระทบกับกีฬาในภาพรวม และอาจเป็นลางไม่ดีสำหรับค่ายรถรายอื่นที่อาจจะถอนตัวตามไปในอนาคต หากว่าทางผู้จัดการแข่งขันนั้นไม่สามารถทำให้การเข้าร่วมนั้นคุ้มที่จะลงทุน หรือตั้งบทลงโทษที่เบาจนเกินไปในกรณีที่มีทีมแข่งถอนตัว

Suzuki MotoGP

Keith Huewen ได้เปรียบเทียบเรื่องนี้กับเหตุการณ์ Brexit ที่ประเทศสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป เนื่องจากประโยชน์ของการอยู่ในสหภาพยุโรปนั้น ไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับการออกไป และนั้นอาจจะทำให้สมาชิกของสหภาพรายอื่นทยอยออกตาม เพราะ MotoGP เป็นการแข่งขันที่ต้องลงทุนสูง ทั้งค่าใช้จ่ายในการพัฒนารถและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน หากค่ายรถไม่รู้สึกถึงความคุ้มค่าในการลงทุนก็อาจจะถอนตัวเพิ่มได้ และมันจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ทำให้ความนิยมในกีฬามีน้อยลง และนั่นก็จะส่งผลให้ความคุ้มค่าในการแข่งที่มักมีเป้าหมายด้านการตลาดน้อยลงไปอีก

อีกเรื่องคือ ในยุคสมัยนี้ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “Win on Sunday, Sell on a Monday” หรือ “แข่งชนะวันอาทิตย์ วางขายวันจันทร์” แบบเมื่อก่อนอีกแล้ว เพราะรถแข่งกับรถที่มีขายจริงนั้น มีความแตกต่างทางด้านต้นทุนอยู่มาก และเทคโนโลยีที่มีในสนามแข่งมักไม่ตกทอดไปสู่รถตลาดได้โดยง่าย ทำให้เหตุผลที่จะพัฒนารถแข่งเพื่อนำไปต่อยอดในรถตลาดก็ยิ่งลดลงไปอีก (ส่วนเวที WSBK นั้นต้องขายรถได้ก่อน ถึงจะเอารถมาแข่งได้)

Suzuki MotoGP

ปัญหาอีกอย่างคือ “การทำโทษ” ในกรณีที่เกิดการผิดสัญญาที่ไม่รุนแรงพอ หากเราดูจากค่าปรับของทีม Suzuki ที่ต้องจ่ายหลังผิดสัญญา ก็จะเห็นว่าตัวเลขนี้มันน้อยกว่าค่าดำเนินงานของทีมในแต่ละปีเสียอีก อันที่จริงมันไม่ได้มากกว่าค่าตัวต่อปีของนักแข่งหัวแถวคนเดียวเลยด้วยซ้ำ Huewen จึงมองว่า Dorna ควรทำให้การถอดตัวออกจากการแข่งขันก่อนสัญญานั้นยากขึ้นกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มค่าปรับ หรือตั้งเงื่อนไขอย่างอื่นเพิ่มเติม

ที่มา Crash

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!