Ducati ยกเลิกการใช้กลไก “Desmodromic Valve” ใน All-New Multistrada V4

0

แม้จะมีการประกาศอย่างชัดเจนว่า All-New Ducati Multistrada V4 ของพวกเขาได้เริ่มขึ้นสายการผลิตจริงเป็นที่เรียบร้อย แต่ด้วยความที่กำหนดการเปิดตัวรถอย่างเป็นทางการจริงๆคือวันที่ 4 พฤศจิกายน จึงทำให้ทาง Ducati เลือกที่จะเปิดสเปคและรายละเอียดของเครื่องยนต์ V4 ลูกใหม่ที่จะประจำการอยู่ในแอดเวนเจอร์ทัวร์ริ่งรุ่นนี้เพื่อกระตุ้นกระแสของตัวรถไม่ให้หายไปเสียก่อน

ducati-v4-granturismo-multistrada-engine-02
โดยสำหรับรายละเอียดในเบื้องต้นก็มีอยู่ว่า เครื่องยนต์แบบ V4 ที่ประจำการอยู่ใน Multistrada V4 นั่น แท้จริงแล้วก็คือเครื่องยนต์บล็อคที่ต่อยอดมาจากเครื่องยนต์ของ Ducati Panigale V4 แต่เพื่อให้มันมีความเหมาะสมกับรูปแบบของตัวรถมากขึ้น ทาง Ducati จึงปรับความจุเครื่องยนต์เพิ่ม จาก 1,103cc เป็น 1,158cc ทว่าแทนที่พวกเขาจะเลือกเพิ่มความจุจากการยืดช่วงชักให้ยาวขึ้น ในแบบที่ค่ายอื่นๆทำกัน พวกเขากลับยังคงช่วงชักไว้เท่าเดิมคือ 53.5 มิลลิเมตร และไปขยายขนาดลูกสูบ จากเดิม 81 มิลลิเมตร เป็น 83 มิลลิเมตรแทน

ducati-v4-granturismo-multistrada-engine-04
แต่ถึงอย่างนั้นทาง Ducati ก็ได้มีการปรับปรุงขนาดปากแตรและคอท่อไอเสีย, ลดขนาดวาล์วลง, ลดขนาดลิ้นปีกผีเสื้อลง เพื่อเน้นการเพิ่มแรงบิดในรอบต่ำให้ติดมือมากขึ้น รวมถึงมีการออกแบบชิ้นส่วนจำพวกแครงก์ชาฟท์, ชุดคลัทช์, ก้านสูบ, ลูกสูบ, ฟลายวีล ใหม่เพื่อให้เหมาะสำหรับลักษณะการใช้งานของ Multistrada V4 มากขึ้น

ducati-v4-granturismo-multistrada-engine-03
นอกจากนี้ นี่ยังเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ทาง Ducati ตัดสินใจยกเลิกการใช้ระบบกลไกควบคุมการเปิด/ปิดวาล์วไอดี และวาล์วไอเสียแบบ Desmodromic ออกไป แล้วกลับไปใช้ระบบกลไกควบคุมการเปิด/ปิดวาล์วไอดี และวาล์วไอเสียแบบสปริงกดเหมือนเครื่องยนต์ปกติของค่ายอื่นๆแทน โดยคาดว่าเพื่อลดต้นทุนในการผลิตจากการที่ชิ้นส่วนกลไกมีจำนวนน้อยลง, ลดความซับซ้อนในการบำรุงรักษา, และลดอัตราความเสื่อมสภาพของกลไกที่เกี่ยวข้องในระยาวลง จนถึงขนาดที่ว่าจากเดิมลูกค้าจะต้องเข้ามาตั้งวาล์วในระยะ 30,000 กิโลเมตร ก็จะขยายเป็น 60,000 กิโลเมตร หรือนานกว่าเดิม 2 เท่าเลยทีเดียว

ducati-multistrada-v4-explain-02
ไม่เพียงเท่านั้น ทาง Ducati ยังระบุอีกว่า ด้วยการใช้เครื่องยนต์ที่ต่อยอดมาจากของ Panigale V4 ซึ่งเป็นซุปเปอร์ไบค์เน้นความปราดเปรียว จึงทำให้เครื่องยนต์บล็อคใหม่ลูกนี้มีขนาดที่กระทัดรัดกว่าเครื่องยนต์บล็อค L-Twin ที่อยู่ใน Multistrada V2 โดยด้านยาวจะสั้นลง 8.5 เซนติเมตร ด้านสูงลดลงอีก 9.5 เซนติเมตร มีเพียงด้านกว้างเท่านั้นที่มากกว่าเล็กน้อยคือ 2 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องฯก็เบากว่าเดิมอีก 1.2 กิโลกรัม

ducati-multistrada-v4-explain-04
ด้านเทคโนโลยีอื่นๆที่น่าสนใจก็มีทั้งการที่เครื่องยนต์ลูกนี้ จะถูกออกแบบให้เพลาข้อเหวี่ยงหมุนแบบทวนเข็มนาฬิกา หรือหมุนสวนทิศกับการหมุนของล้อหน้า/หลังยามเคลื่อนตัวไปข้างหน้า จึงทำให้มันช่วยลดแรงต้านการเอียงของตัวรถลง ส่งผลให้ผู้ขี่สามารถพลิกเลี้ยวรถได้ง่ายกว่าเดิม และยังมีการเพิ่มระบบหยุดการจุดระเบิดเชื้อเพลิงในเสือสูบครึ่งหลัง ในจังหวะรถหยุดนิ่ง เพื่อประหยัดเชื้อเพลิง, ลดอุณหภูมิเครื่องยนต์, และลดปริมาณไอเสียที่ปล่อยออกมา ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ Ducati เลือกใช้ระบบนี้กับรถมอเตอร์ไซค์ของตนเอง

2021-ducati-multistrada-v4-spyshot-04
อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงน้ำจิ้มของการเปิดตัว All-New Ducati Multistrada V4 รุ่นใหม่เท่านั้น ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนอยากอัพเดทข้อมูลของมันเพิ่มเติมอีกล่ะก็ ในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ รอชมกันได้เลยครับ

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

Leave A Reply

error: Content is protected !!