All-New Honda CRF250L / 250 Rally เตรียมใช้ระบบจุดระเบิด “2 หัวเทียน/สูบ”

0

เปิดตัวออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2012 กับ 2013 แต่จนตอนนี้ Honda CRF250L และ CRF250M ก็ยังไม่ได้รับการปรับโฉมครั้งใหญ่ใดๆทั้งสิ้น รวมถึง CRF250 Rally ที่แม้จะถูกถูกปรับปรุงในหลายๆจุดทั้ง แฟริ่ง, ช่วงล่าง, ไฟท้าย กับจูนอัพเครื่องยนต์ใหม่เพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นอานิสงค์ไปถึง 2 รุ่นพี่ก่อนหน้า แต่ทาง v ก็ยังไม่เคยเลยสักครั้งที่จะปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ในแบบที่เรียกว่า All-New เลยสักครั้งในรอบ 8 ปีที่ผ่านมา

new-honda-crf250-twin-spark-plug-patent-04
แต่จากข้อมูลล่าสุด ทางสื่ออินโดนีเซีย ได้มีการระบุไว้ว่า พวกเขาบังเอิญไปพบสิทธิบัตรใบใหม่ของ Honda ที่ว่าด้วยเรื่อง เทคโนโลยีใหม่สำหรับเครื่องยนต์สูบเดียวของ CRF250L ในเอกสารไม่ได้ระบุชื่อรุ่นรถไว้ชัดเจนเช่นนี้นะครับ แต่หากอิงจากรถในแบบสิทธิบัตร ก็เห็นได้ชัดว่าเป็นเจ้า CRF250L ซึ่งเทคโนโลยี
ที่ว่าก็อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าหมายเลข 4 นั่นแหล่ะครับ

new-honda-crf250-twin-spark-plug-patent-02
และภาพที่เพื่อนๆกำลังเห็นอยู่ตอนนี้ ก็คือภาพอธิบายเทคโนโลยีระบบจุดระเบิดแบบ 2 หัวเทียน ที่ Honda คิดค้นขึ้นใหม่เพื่อเตรียม(จะ)นำไปใช้กับเครื่องยนต์ลูกใหม่ของ CRF250L / CRF250M / CRF250 Rally ซึ่งจุดประสงค์หลักๆของระบบจัดระเบิดเช่นนี้ คาดว่าจะทำขึ้นมาเพื่อเพิ่มความรุนแรงในการสันดาปของไอดีภายในห้องเผาไหม้ และอีกนัยหนึ่งก็เพื่อความสะอาดหมดจดของไอเสียที่เกิดขึ้นหลังปฏิกิริยาสันดาปด้วย

2019-honda-crf250-rally-04
อย่างไรก็ดี หากพูดถึงประเด็นในเรื่องของช่วงเวลาเปิดตัว จากความจริงที่ว่าทั้ง CRF250L / CRF250M พึ่งจะมีการปรับโฉมไปเมื่อปี 2017 พร้อมกับการเปิดตัว CRF250 Rally ซึ่งนับเวลาได้แค่เพียง 3 ปีเท่านั้น ดังนั้นเราจึงไม่น่าจะได้เห็นการปรับโฉมของ เอนดูโร่/โมตาร์ด/ดาการ์ไบค์ เหล่านี้ภายในเร็ววัน

Production-Bajaj-Pulsar-CS400-Yellow
เพิ่มเติม สำหรับเทคโนโลยี ระบบจุดระเบิดหลายหัวเทียนต่อหนึ่งลูกสูบ ไม่ได้พึ่งเกิดมาหลังจาก Honda คิดค้น แต่อันที่จริง ทาง Bajaj ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายใหญ่จากประเทศอินเดีย ได้ริเริ่มใช้เทคโนโลยีนี้มาได้เกือบ 10 ปีเข้าไปแล้ว แถมยังออกแบบใช้หัวเทียนถึง 3 ตัวด้วยกันเพื่อช่วยกันจุดระเบิดไอดีในเสื้อสูบเดียว โดยจุดประสงค์ที่พวกเขาทำแบบนี้ก็คือเหตุผลเดียวกันกับที่เราเกริ่นไว้ในข้างต้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก TMCblog

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!