ชมภาพสเก็ทช์ 2018 Kawasaki Ninja 400/250 ก่อนขึ้นผลิตจริงจากดีไซนเนอร์ญี่ปุ่น

0

จากการเปิดตัวสู่สายตาของชาวโลกครั้งแรกของ 2018 Kawasaki Ninja 400/250 รุ่นใหม่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่หลายเรื่องด้วยกันที่เกี่ยวข้องกับรถโมเดลดังกล่าว ทั้งในด้านเครื่องยนต์ ออพชั่นติดรถ โดยเฉพาะกับเรื่องดีไซน์รอบคันที่มีทั้งกระแสด้านลบว่าไม่สวยเท่าโฉมก่อนหน้าอย่าง Ninja 300

์All New Ninja 400 Ninja 250
ในขณะที่กระแสด้านบวกก็บอกว่าเจ้าน้องใหม่พิกัดเครื่องยนต์ 399/250cc คันนี้มีเส้นสายรอบคันที่ ดิบ ดุ ดัน กว่าเดิม ซึ่งเราจะขอนำเสนอไอเดียและภาพการออกแบบจากปากของหัวหน้าทีมออกแบบ Mr. Suzuki Kobayashi ตั้งแต่เริ่มจนจบของเจ้า Ninja 400 คันนี้มาบอกกล่าวให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

2018-ninja-400-sketch-design-01
เริ่มจากภาพแรกที่ทางคุณ Kobayashi ได้ให้คำอธิบายไว้ว่าความคิดแรกสุดที่พวกเค้าต้องการใช้ในการออกแบบเจ้า Ninja 400/250 รุ่นใหม่ก็คือพวกเค้าต้องการให้มันมีความลื่นไหล และโดดเด่นดังที่เราจะเห็นได้จากตัวแบบรถบางคันที่มีเส้นสายที่โค้งมนซะส่วนใหญ่ ในขณะที่บางคันก็มีการกรีดเส้นให้ตัดคมซึ่งเราคาดว่าน่าจะอ้างอิงดีไซน์บางส่วนมาจากพี่ใหญ่อย่าง ZX-10R เป็นตัวเริ่ม

นอกจากนี้หากเพื่อนๆลองสังเกตุดูก็จะเห็นว่าชุดส่วนพ่วงติดรถนั้นมีทั้งสวิงอาร์มแขนเดี่ยว สวิงอาร์มแขนคู่ทรงปีกนก, ท่อไอเสียออกใต้ท้องรถบ้าง ออกคู่ด้านข้างบ้าง ออกใต้เบาะคนซ้อนบ้าง, ชุดระบบกันสะเทือนหน้าก็ยังมีทั้งแบบหัวกลับ และตะเกียบคู่ปกติ, ชุดระบบกันสะเทือนหลังก็ยังมีทั้งแบบวางตั้งปกติ และแบบวางนอนคล้ายกับ Ninja 650 รุ่นก่อน, แม้กระทั่งตัวโครงหลักหรือเฟรมก็ยังมีให้เลือกทั้งแบบท่อเหล็กธรรมดาๆ และอลูมิเนียมหล่อเหมือนซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นใหญ่

2018-ninja-400-sketch-design-03
ขยับที่ภาพต่อมาซึ่งก็คือภาพที่อธิบายเกี่ยวกับการออกแบบช่วงหน้าตัวรถโดยเฉพาะเรื่องของดีไซน์ไฟหน้า ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีคุณ Kobayashi ได้หยิบเอาเส้นสายของ Ninja H2 มาเป็นแบบเริ่มต้น ดังนั้นเราจึงเห็นได้ว่าภาพร่างด้านบนนั้นยังคงใช้ไฟหน้าแบบโคมเดี่ยว แต่สุดท้ายเค้าก็ต้องเลือกที่จะออกแบบให้เป็นแบบโคมไฟคู่ (สลับตำแหน่งระหว่างช่วงไฟหน้ากับช่วงแฟริ่งแต่ยังคงเส้นสายเดิมๆไว้)ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ามากกว่า

2018-ninja-400-sketch-design-02
ปิดท้ายด้วยภาพร่างก่อนขึ้นโมลผลิตจริง ที่เราจะเห็นได้ว่ามันถูกวาดรายละเอียดต่างๆในลักษณะที่สมจริงเรียบร้อยแล้ว (จากจุดนี้จะเห็นได้ว่าสวิงอาร์มถูกวาดให้เป็นแบบเหล้กกล่องธรรมดาๆ และชุดระบบกันสะเทือนหน้าก็เป็นแบบตะเกียบคู่เรียบร้อยแล้วซึ่งนี่น่าจะเป็นเพราะว่าทางผู้บริหารอยากเน้นความเหมาะสมในการใช้งานบนท้องถนนมากกว่าบ้าจี้ใช้ชุดสวิงอาร์มทรงปีกนกและโช้กหน้าหัวกลับที่เหมาะกับการใช้งานในสนาม)

อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นภาพร่างของ Ninja 400/250 ก่อนขึ้นโมลจริงก็ตาม แต่เราก็ยังคงพอเห็นข้อแตกต่างระหว่างตัวรถของจริงกับตัวรถในภาพอยู่หลายจุดด้วยกันได้แก่ แผ่นการ์ดกันความร้อนบริเวณท่อไอเสีย, ช่องลมด้านบนและด้านล่างของแฟริ่งด้านข้าง, บังโคลนหน้า, และชุดแฟริ่งด้านท้ายตัวรถที่ในตอนแรกดูเหมือนจะตามกระแสชาวบ้านไปหน่อย (ตรงนี้ผู้เขียนมองว่าค่อนข้างคล้ายกับของ Yamaha YZF-R1 และ R6 พอสมควร) ก่อนที่จะปรับใหม่ให้ใกล้เคียงกับพี่ๆตระกูล ZX มากขึ้น

์All New Ninja 400 Ninja 250
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Young-Machine.com

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!