Piaggio จดสิทธิบัตรระบบวิงเล็ทอัจฉริยะ “Aprilia Active Aerodynamics”

0

ย้อนไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว Aprilia ได้เคยนำเสนอไอเดียการพัฒนาระบบวิงเล็ทที่สามารถปรับองศาตนเองได้ตามความเร็วและการลอยของล้อหน้าออกมา ซึ่งตอนนั้นยังเป็นเพียงแค่การเปิดเผยรายละเอียดคร่าวๆกับตัวรถต้นแบบ Aprilia RS660 – Prototype และตอนนี้เราก็มีข้อมูลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับระบบสุดอัจฉริยะนี้มาให้เพื่อนๆได้อัพเดทกันเพิ่มเติมอีกครั้ง แม้ว่าพวกเขาจะจดสิทธิบัครมันไว้กับสกูตเตอร์ของแบรนด์ในเครื่อเดียวกันอย่าง Piaggio MP3 ก็ตาม

aprilia-piaggio-active-aerodynamics-patent-03
โดยสำหรับจุดเปลี่ยนที่เห็นได้ใน Piaggio MP3 ที่ถูกใช้เป็นรถอ้างอิงนั้นก็คือ การที่ทาง Piaggio (หรือ Aprilia) ได้ทำการออกแบบชิ้นวิงเล็ทเข้าไปขนาบบริเวณแฟริ่งข้างไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่งของตัวรถ ซึ่งอย่างที่ชื่อบอกเอาไว้วา “Aprilia Active Aerodynamics” ตัววิงเล็ททั้ง 2 ฝั่งนั้น จะสามารถปรับองศาได้ โดยมีกล่อง ECU เป็นตัวควบคุมว่าปีกควรจะบิดหรือเอียงมากเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสมกับความเร็วและความสูงของล้อหน้าที่ลอยอยู่ ณ เวลานั้น ซึ่งแน่นอนว่าเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจจับการลอยของล้อห้าก็คือเซนเซอร์ IMU ที่เราคุ้นชื่อกันดี

aprilia-piaggio-active-aerodynamics-patent-02
นอกจากนี้ตัวระบบ A3 (ชื่อย่อ) ยังสามารถปรับองศาการบิดของตนเองได้อิสระ (ไม่ต้องขึ้นหรือลงเหมือนกันทั้ง 2 ฝั่งก็ได้) ตามองศาการเอียงซ้าย/ขวาของตัวรถได้ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ตัวรถมีทั้งความสเถียรขณะเข้าโค้ง และ/หรือ สามารถพลิกเลี้ยวได้เร็วขึ้นเพราะมีแรงยกตัวจากปีกมาช่วยไปในตัว (ตัวปีกจะปรับองศาตามโปรแกรมที่เซ็ทเอาไว้ว่าเมื่อถึงสถานการณ์ไหนแล้วปีกควรจะหักขึ้นลงอย่างไรบ้าง)

2019-aprilia-rsv4-x-limited-edition-04
อย่างไรก็ดี แม้ตอนแรกการออกแบบเทคโนโลยีนี้จะถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกกับ Aprilia RS660 – Prototype แต่ดูเหมือนว่าในโฉมขายจริงนั้น จะยังคงไม่มีระบบวิงเล็ทอัจฉริยะนี้มาให้แต่อย่างใด ทว่ามันก็ยังถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่น่าสนใจไม่น้อย และเราก็หวังว่าจะได้เห็นทางค่ายนำมันมาใช้จริงในอีกไม่เกิน 2-3 ปีข้างหน้านี้ครับ และไม่แน่ว่าอาจจะเกิดขึ้นกับซุปเปอร์ไบค์พี่ใหญ่สุดอย่าง Aprilia RSV4 ก็ได้ เนื่องจากในการแข่งขัน WSBK ก็ไม่ได้มีการห้ามใช้วิงเล็ทแบบนี้แต่อย่างใดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcycle

อ่านข่าว Piaggio เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Aprilia เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!