รีวิว ADV160 สัมผัสแรก ซ้อน2 เร่งแซงสบาย ลบจุดบอดเดิมของ ADV150

0

รีวิว ADV160 กับการขี่ครั้งแรกในไทย หลังจากที่ได้เจอกันตอนเปิดตัวไปแล้ว

Honda-ADV160-TH Cover
ก่อนหน้านี้จากที่ MotoRival เราได้พรีวิว ADV160 ไปแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ในงานเปิดตัว 3 โมเดล ซึ่งในครั้งนั้น ทาง Thai Honda ให้สื่อ ได้ทดสอบเพียงรุ่นเดียวคือ Forza350 2023 ซึ่งทีมงานเราก็ได้ รีวิวไปแล้ว เช่นกัน ในวันนี้เราได้มีโอกาสมาทดสอบกันสักที เอาเป็นว่า ในครั้งนี้ จะขอมารีวิว ADV160 แบบสัมผัสแรกกันครับว่า จะเป็นยังไงบ้าง

*ดีเทลรายละเอียดผมไม่ขอพูดซ้ำ ยังไงดูในพรีวิว กันก่อนครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาว่ากันเลย

Honda-ADV160-Pon-Ja-Rideเริ่มกันที่ท่านั่ง
สำหรับผม ADV160 ถือว่า ดีลงตัวมากๆ คือ ไม่ใหญ่ ไม่สูงเหมือน พี่ 350
ผมยังเหยียบลงได้เต็มฝ่าเท้า ทำให้คอนโทรลรถเป็นไปอย่างมั่นใจ
แฮนด์ Taperd FatBar องศา จะกางออกเล็กน้อย ไม่หักงุ้มเหมือนอย่าง PCX160 เหมาะกับการการคอนโทรลรถ ทั้งยืนขี่ และการควบคุมการพลิกรถ โดยที่แฮนด์ไม่ยาวจนเกินไป ทำให้เราขี่ในเมืองยังมีความคล่องตัวในการมุดรถติด ได้ดีในระดับหนึ่ง

ส่วนตำแหน่งวางเท้า ผมว่าวางแบบตั้งฉาก ดูจะสบายกว่า และให้การคอนโทรลที่ดีกว่าแบบเหยียดขา

Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-3เครื่องยนต์ eSP+ 160 พิกัดจริง 157cc ที่ยกมาจาก PCX และ Click ถือว่า การันตีในด้าน Performance อยู่แล้ว
และ นี่คือ สิ่งที่มาลบจุดด้อย ของ ADV150 ที่หลายคนบอกว่าออกตัวหนืดไป ไม่กระฉับกระเฉง และต้องบอกว่าในทริปนี้ ทางเรามีผู้ซ้อนด้วย @ภณ + @จ๋า หนักรวมๆ กัน ก็ประมาณ 105 กก. ถ้ารวมชุดขี่ และกระเป๋ากล้องที่อยู่ใน Ubox ด้วย ก็จะร่วมๆ 110 กก. โดยรวม อัตราเร่งนั้นถือว่าดีมาก ผมขี่ไล่ขบวนทันสบายๆ แบบเวลาเจอช่องไหน คันหน้าไปได้ เราก็ไปได้เกือบทุกช่อง เรียกว่าออกตัวในเมืองสนุก กระแทกคันเร่งก็พร้อมแซงได้ทันใจ ส่วนการเดินทางไกล ใช้ความเร็วสูง ในทริปนี้ เราขี่เกาะกลุ่มตามกันเป็นขบวน ได้ใช้ความเร็วประมาณ 110 kmph เท่านั้น ไว้มีโอกาสทางทีม MotoRival เราจะมาทำ 0-TopSpeed Test ให้เพื่อนๆ รับชมกันครับ

Honda-ADV160-Pon-Ride-OffRoadขณะที่ระบบกันสะเทือน แม้ว่าโช้กหน้าไม่ใช่ USD แต่ โช้กหัวตั้งมีระยะยุบพอสมควร 130 มม
และด้านหลังเป็น SHOWA มีซับแทงค์ ระยะยุบ 120 มม. ปรับระดับไม่ได้ แต่ภาพรวมระบบกันสะเทือนเดิมๆ ถือว่าลงตัวแล้ว
Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-OffRoadเซ็ทติ้งช่วงล่างดูจะออกมาแข็งหน่อย เวลาเจอพวกคอสะพาน หรือ รอยต่อถนนคมๆ แต่ ถ้าเรายกก้นขึ้นก็สามารถขี่รูดกระแทกไปได้เลย (ทริปนี้ผมมีคนซ้อน เลยอาจจะยืนรูดมากไม่ได้ สงสารผู้ซ้อน อาศัยหย่อนเอาเวลาลงหลุมตอนขี่ OffRoad แบบนิดหน่อย) ช่วงล่างถือว่าเฟิร์มดีมาก

Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-2และการทำหน้าที่ซับแรงบนท้องถนนก็ถือว่าพอใช้ ความเร็วสูง อาจจะไม่เฉียบคม แต่การพลิกคอนโทรลมันก็ยังทำได้ง่ายกว่า เอาเป็นว่าขี่สนุกได้ เข้าโค้งแล้วยังไม่หวิว

ผมลืมบอกไป Ground Cleance ของเขาที่ถือว่าสูงประมาณหนึ่ง ทำให้เราไม่ต้องห่วงแฟริ่งอกล่าง มากนัก เวลาปีนป่าย อย่างเช่นเข็นรถลงฟุตบาท หรือ เจอหลุม กระแทก ก็ยังไม่น่ากังวล (แนะนำ ยืน ครับ เพราะหลังกระแทกแข็งพอสมควร)

Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-5ระบบเบรก สเป็กเหมือน ADV150 เช่นเดิม ก็แน่นอนว่า ABS มีเฉพาะล้อหน้า ด้านหลังเอาไว้ดริฟต์ทำล้อหลังล็อกเล่นได้
ปั๊มเบรก Nissin ก็ยังถือว่าไล่น้ำหนักได้ดี จากที่คิดว่ารถแรงขึ้นแบบเห็นได้ชัดขนาดนี้ เบรกเท่าเดิมกับ ADV150 จะอยู่หรือ? พอ ซัดเต็มข้อตามขบวน และมีหลายจังหวะต้องเบรกลึก แถมซ้อน 2 ด้วย ยืนยันครับ เอาอยู่จริง แต่ สไตล์ปั๊ม Nissin ต้องกดลง นน.เยอะหน่อย เพราะ มันสามารถไล่น้ำหนักแบบค่อยๆ เอานุ่มนวลได้

Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-4สรุป รีวิว ADV160 แบบ สัมผัสแรก ประทับใจเลย รถ AT ในสไตล์ SUV Bike ที่ถือว่า มันเป็นรถที่เหมาะกับการขี่ในประเทศไทย ทั้งสภาพการจราจรที่ติดขัด ขนาดตัวที่กำลังพอดีไม่ใหญ่ไปเหมือนตัว 350 ทำให้คล่องตัวดี และ ช่วงล่างเดิมๆ ก็ถือว่าออกแบบมาลงตัวแล้ว กับการใช้งานบนผิวโลกพระจันทร์ ประเทศไทยเรา และที่สำคัญ มันลบจุดบอดเดิมในตัว 150 ไป เรียกได้ว่าเป็นรถ AT ที่เหมาะกับถนนเมืองไทยมากๆ

Review-Honda-ADV160-Cover2ราคา ADV160 9.99 หมื่น (แนะนำ) แพงกว่าเดิม พันกว่าบาท แต่ ถือว่าคุ้มค่ามากเลยครับ

อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!