รีวิว Aprilia SR GT200 แค่ สัมผัสแรกในแทร็ก “มันจะดีไปไหน”

0

รีวิว Aprilia SR GT200 แสนกลางแล้วไง ขี่ดีมาก กับการได้ลองแบบ 1st impression

รีวิว SR GT200 by MotoRival ทีมเรา ก็มาให้รับชมกันตามนัด หลังจากที่ทีมงานเราได้ทำการพรีวิวดีเทลต่างๆ ของตัวรถไปแล้ว ซึ่งเพื่อนๆ สามารถกดรับชม พรีวิว รายละเอียดได้ที่นี่ ซึ่งกับการทดสอบในครั้งนี้ ต้องบอกว่าแม้จะเป็นเพียงแค่การบิดขี่ในสนาม 2 Session เท่านั้น แต่ก็ได้ใจความพอที่จะสรุปให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันครับ

cover preview aprilia sr gt 200และด้วยความที่เราทำพรีวิว ไปแล้ว ผมเลยจะขอแยกออกเป็น 3 ประเด็นตามนี้เลย นั่นคือ
1. พาร์ทของคาแรคเตอร์เครื่องยนต์
2. ช่วงล่าง การควบคุม และทุกสิ่งอย่างที่ตัวรถได้ถ่ายทอดกลับมาสู่ตัวผม
3. ข้อสังเกตุเล็กๆ น้อยๆ ครับผม

Preview-Aprilia-SR-GT200 (7)1. มาเริ่มกันที่เครื่องยนต์นะครับ กับบล็อค i-Get 200 ปริมาตรจริงที่ 174.4 cc. นุ่มนวลคล้ายๆ กับ Vespa สปรินท์ 150 เลยนะ ใครเคยขี่คงจะเดาได้ไม่ยาก แต่เจ้านี่จะมีทอร์คที่รุนแรงกว่าพอสมควร การเดินคันเร่งออกจากโค้งสมูธไร้ที่ติ ผมขอชมในเรื่องนี้ มันจะมาแบบแฟลตๆ แน่นๆ แต่ให้ความนุ่มนวล รวมไม่ได้กระชากโฮกฮากอะไรขนาดนั้นครับ พลังที่เหลือเฟือกับการใช้งานในเมือง และหากจะออกทริปไกลๆ ก็ยังพอเร่งแซงได้ครับผม /
ที่ผมอยากจะบอกอีกอย่างนึงคือ ตัวผมเองที่ครอบครอง ADV150 อยู่แล้วเนี่ยะ พลังเครื่องจริงๆ ก็แทบจะไม่ต่างกันมาก แต่ความนุ่มนวล และรู้สึกแน่นเวลาอัดรอบสูงๆ ผมยกให้บล็อค i-Get 200 ชุดนี้เลยครับ ใกล้เคียง แต่เรียบเนียนกว่า… ที่ต้องหยิบยก ADV 150 มาพูด ก็เพราะว่าเผื่อใครที่มี ADV 150 ในครอบครองอยู่แล้ว ก็จะสามารถนึกภาพฟีลลิ่งตามๆ ผมไปได้ฮะ – แล้วก็ สำหรับอัตราสิ้นเปลืองจากเครื่องยนต์บล็อคนี้ จะอยู่ที่ 38.5 กม./ล ซึ่งถือว่าเหมาะสม ไม่ได้กินมากมายอะไรขนาดนั้นครับ ขี่ดีๆ ก็ไม่แพ้ Scooter คลาสส์ 150 cc. หลายๆ คันเลย ส่วน Top Speed ที่เค้าเคลมไว้ อันนี้ Mr. เจนลูก้า รอสซี่ บอกเองเลยนะครับ ว่าราวๆ 120 กม./ชม. แต่เดี๋ยวถ้าทีมงาน MotoRival ได้นำรถมาทดสอบนอกรอบ จะทำคลิป Top Speed แยกไว้ให้พร้อมกับค่าความเร็วจาก GPS อย่างละเอียดเลยครับ รอติดตามได้เลย

Preview-Aprilia-SR-GT200-12. พาร์ทนี้ขอเกริ่นเพิ่มเติมว่า จะยาวเป็นพิเศษ … เพราะตลอดเวลาที่ผมได้ทดสอบมันในสนาม Impact Speed Park ราวๆ 4 รอบ รอบละ 15 นาที ทั้งเข้าโค้ง กระโดดบั๊มปิ้งกับลูกระนาด สลาลอมแบบชิดๆ ซัดโค้ง High Speed โน่นนี่นั่น ช่วงล่างของเจ้า SR GT 200 มันทำผมอึ้งไปหลายขุมเลยครับ และผมมั่นใจอย่าง 100% ว่าพี่ๆ สื่อท่านอื่นๆ ที่ได้ลองด้วยกัน ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันครับว่า ‘ช่วงล่างมันดีมาก’ และสำหรับผม มันโคตรเพอร์เฟคต์

Preview-Aprilia-SR-GT200 (16)
ระยะยุบแบบรถ SUV พร้อมกระโดดได้หน่อยๆ แต่สามารถยึดเกาะลีนโค้งได้อย่างคมกริบ ลองสังเกตุช่วงที่ผมมุดเข้า Apex ของสนามได้เลยฮะ แม้จะมีทักษะกากๆ แต่ตัวรถก็ยังมีเสถียรภาพที่ยอดเยี่ยมอยู่ตลอดเวลา / ทีแรกผมนึกว่าระยะยุบขนาดนี้เนี่ยะ ต้องมีโยนกันบ้างแหละ… แต่พอขี่จริง ผมบอกเลยครับว่าหลงรัก และเข้ามือมากๆ และอยากจะให้ทุกคนได้มีโอกาสสัมผัสมันซักครั้ง อีกทั้งยังสามารถปรับระพรีโหลดได้อีก 5 เลเวล… คือบอกตามตรงว่าผมอยากให้ค่ายรถทุกค่ายที่ทำ Scooter ตั้งแต่ 150 – 300 กว่า cc. ในตลาด ยึดค่าสปริงและฟีลลิ่งแบบเจ้า SR GT 200 ไปใช้จริงๆ ครับ

Preview-Aprilia-SR-GT200 (15)
มาในเรื่องของการซับแรงกระแทก ผมบอกตามตรงว่าตั้งใจขี่อัดใส่ลูกระนาดให้รู้ไปเลยครับว่า กรณีกระแทกแบบสุดวิสัย มันจะซับแรงได้ดีมั้ย …. คำแรกในใจก็เกิดขึ้นอีกครั้งครับ นั่นก็คือ ‘มันจะดีไปไหน’ …. ตัวรถเด้งจากแรงกระแทกลูกระนาด 3 ช็อตขนาดนี้เนี่ยะ ถ้าเป็น Zoomer X ของผม มือนี่สะท้านไปไหนแล้วก็ไม่รู้ครับ

Preview-Aprilia-SR-GT200 (8)แต่เจ้าหมอนี่คือซับแรงได้ดีมากๆ เลย / ระยะยุบของช็อคอับฯ แบบรถ SUV แน่นอนมันลุยโดด ซับแรงได้ดีอยู่แล้ว… แต่มันก็ยังสามารถยึดเกาะและมีเสถียรภาพในถนนดำได้อย่างเต็มร้อย ไม่มีอาการโยน ไม่มีอาการย้วย / สมกับคอนเซปต์ Everyday Everywhere จริงๆ ฮะ
นี่คืออีกหนึ่งความดีงาม สมกับความเป็น Scooter คลาสส์พรีเมียมครับผม และเชื่ออย่างสนิทใจเลยว่า Scooter ในคลาสส์นี้ ช่วงล่างของ SR GT 200 คือ The Best ครับ

Preview-Aprilia-SR-GT200 (18)3. มาในเรื่องของข้อสังเกตุ… ส่วนนี้ผมยกให้ไม่กี่อย่าง อันแรกคือช่องเก็บโทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมพอร์ท USB A จุดๆ นี้หลายคนอาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ผมคิดว่า การที่ Aprilia เลือกใช้เดือยล็อคแบบธรรมดาๆ แบบนี้ มันไม่แน่นหนาซักเท่าไหร่ ผมใช้มือดึงนิดเดียวนี่ก็หลุดออกมาแล้วฮะ และย้ำว่าใช้แรงไม่มากเลย กลัวจะกระแทกหลุดได้เหมือนกัน อันนี้ส่วนตัวนะครับ แต่ก็ เค้าดีไซจน์ถาดเก็บมือถือออกมาได้ลงตัวทีเดียว เพราะปกติเราจะเห็นเป็นการจุ่มมือถือลงไป อันนี้จับมันนอนไปได้เลยครับ

Preview-Aprilia-SR-GT200 (19)และก็ชุดกุญแจยังเป็นแบบไข ทำให้หลายคนมองว่ามันยังให้ออปชั่นมาน้อยกว่า Scooter ญี่ปุ่น รวมถึง บางรุ่นให้ระบบ TCS มาแล้วด้วย

Preview-Aprilia-SR-GT200 (5)ถัดมาคือระบบเบรค ABS ครับผม ที่มีเฉพาะล้อหน้าเท่านั้น ส่วนล้อหลังจะไม่มีมาให้ กำสุดก็ล้อล็อคได้ง่ายๆ ผมเองไม่มีปัญหาอะไร ปิดไปกำเบรคตูดปัดมันส์ๆ ก็ตามนั้น … แต่สำหรับบางคนที่มองว่าจำเป็นและกังวลเวลาถนนเปียก ก็เลยต้องหยิบมาเป็นข้อสังเกตุในส่วนนี้ครับผม

Preview-Aprilia-SR-GT200*** สรุป รีวิว Aprilia SR GT200 โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า เครื่องยนต์ ช่วงล่าง การออกแบบ สมแล้วกับการเซ็ตตัวเองเป็นแบรนด์พรีเมียม คือถ้าคุณไม่อยากเหมือนใคร ขี่ไปที่ไหนก็ไม่ชนไม่ซ้ำกับใคร SR GT 200 คือคำตอบ … แน่นอนว่าส่วนใหญ่มองว่าราคาค่อนข้างสูงเลย หากเทียบพิกัด CC. และหยิบค่ายอื่นมาสู้กัน …. แต่ผมคิดว่าค่อนข้างเหมาะสมนะ กับทุกสิ่งอย่างที่ตัวรถได้ถูกเซ็ตออกมา และถ่ายทอดมาถึงผู้ขับขี่อย่างผม … ช่วงล่างดีงามไปได้ทุกทาง และมันส์มากในการลงไปขี่ในสนาม คือไอการขี่หวดโค้งในสนามเนี่ยะ มันก็เป็นการทดสอบที่เป็นเครื่องการันตี ว่าเค้าทำช่วงล่างมาได้อย่างละเมียดละไมจริงๆ ครับ

เครื่องยนต์นุ่มๆ แน่นๆ สมูธในการเดินรอบ ก็ยิ่งเหมาะเข้าไปใหญ่… Vespa 150 cc. ราคาแสนกลางๆ ที่คนซื้อเค้ามองข้ามพิกัด CC. ไซส์เครื่องยนต์ แต่เลือกที่ตัวตนและความเป็น Vespa ฉันใดก็ฉันนั้นครับ Aprilia SR GT 200 ก็คือรถจำพวกนั้นเช่นกัน … แต่สิ่งสำคัญ คือคุณต้องลองสัมผัสและขับขี่มันแบบผมซักครั้ง และจะหลงรักมันได้อย่างไม่ยากเลย

อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Aprilia เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!