รีวิว Aspira Sportivo ยางสปอร์ตเอนทรี่ ในงบประมาณที่คุ้มค่ากับราคา

0

รีวิว Aspira Sportivo ยางสปอร์ตไบค์ พิกัดไม่เกิน 400cc ที่เรียกได้ว่าคุณภาพคุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายไป

ยางถือเป็นสิ่งเดียวที่ยึดเกาะตัวรถกับบนถนน ซึ่งนับได้ว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากๆ ของรถมอเตอร์ไซค์เราๆ แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจ และสภาวะเช่นนี้ จะเปลี่ยนใช้ยางแพงๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนัก
ในวันนี้ผมจะขอมา รีวิว ยางสปอร์ตน้องใหม่ Aspira Sportivo ที่ถือได้ว่าเป็นยางคุ้มค่าราคา เหมาะกับรถในกลุ่มของ Sport Entry Bike พิกัดไม่เกิน 400cc กันครับ

Aspira-Sportivo_5เริ่มกันที่ตัวดีไซน์ Aspira Sportivo นั้นมีร่องดอกยางที่ มีพื้นที่น้อยเมื่อเทียบกับตัวหน้ายาง ซึ่งหลักๆ เลยการดีไซน์แบบนี้ก็เพื่อให้มันมีพื้นที่ในการยึดเกาะที่ดีบนพื้นถนน

Aspira-Sportivo_2
โดยด้านหน้าจะมีการออกแบบลายดอกยางเน้นสมรรถนะเรื่องการรีดน้ำ โดยจะเป็นร่องเส้นตรงที่มีรอยหยัก
ส่วนร่องดอกยางหลัง จะมีอยู่บริเวณขอบด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ไม่มีร่องมาอยู่ที่บริเวณตรงกลาง เพื่อให้มันมี พื้นที่ยึดเกาะมากที่สุด

Review-Aspira-Premio-Sportivo_5
หากสังเกตให้ดี ที่บริเวณขอบยางทั้งหน้า-หลัง จะพบว่ามันถูกออกแบบให้ดูคล้ายกับตัวอักษร A ซึ่งก็หมายถึงแบรนด์ Aspira นั่นเอง

Aspira-Sportivo_4สำหรับตัวโครงสร้างตัวยางเป็นแบบ Bias หรือ ผ้าใบธรรมดา
แต่ทาง Aspira ได้ระบุว่า ได้มีการเสริมความแข็งแรงของผ้าใบตรงกลางให้สูงขึ้นกว่าปกติ
แม้จะไม่ใช่โครงสร้างยาง Radial แบบโครงเส้นลวดพาดผ่านหน้ายาง

Review-Aspira-Premio-Sportivo_1แต่อย่างไรก็ดี มันก็มีความแข็งแรงมากพอที่จะใช้กับรถในพิกัดไม่เกิน 400cc
ซึ่งข้อสำคัญเลย คือ มันมีราคาที่ดีกว่า แบบ Radial

ส่วนผิวสัมผัสของเนื้อยางนั้น เราจะพบว่ามันนิ่มพอประมาณ เมื่อกดจิกลงไป แต่อย่างไรก็ดีไม่ได้นิ่มในแบบยาง Superbike สมรรถนะสูง ซึ่งก็กำลังดีกับการใช้งานในชีวิตประจำวันบนท้องถนน

Review-Aspira-Sportivo-Ninja400 (11)
เข้าสู่ฟีลลิ่งการใช้งานจริง หากเทียบกับความที่มันเป็นรถสปอร์ต เรายังพบว่ามันมีความหนืดของตัวหน้าสัมผัสยางพอสมควร เวลาที่เราต้องหักเแฮนด์ ในช่วงขับขี่ความเร็วต่ำๆ อาจต้องใช้ความคุ้นชินประมาณหนึ่ง หรือ ถ้าอาจจะแก้ปัญหานี้ง่ายๆ ก็อาจจะต้องเติมลมยางให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกเล็กน้อย ถ้าเน้นขี่ความเร็วไม่สูงในเมือง
แต่อย่างไรก็ดี หากขี่ออกทริปเดินทางที่ใช้ความเร็ว ก็ควรใช้สเป็กลมยางตามค่ามาตรฐานครับ

สำหรับเรื่องฟีลลิ่งผิวสัมผัส การยึดเกาะนั้น เราก็พบว่า เวลาเลี้ยวเอียงรถต่างๆ นั้นทำได้ดี
ให้ฟีลลิ่งที่ดูธรรมชาติ เวลาพลิกเลี้ยว แม้อย่างที่บอกไปว่าจังหวะหักแฮนด์ อาจจะดูหนืดไปบ้าง แต่เมื่อคุ้นชินแล้ว การพลิกรถก็ยังทำได้ดีคล่องแคล่ว
และผิวสัมผัสของมันที่มีพื้นที่ผิวค่อนข้างมาก ก็ให้การหยุดชะลอความเร็วได้อย่างพอเหมาะ

Aspira-Sportivo_6แล้วการยึดเกาะบนพื้นผิวเปียกเป็นอย่างไรบ้าง จากที่ผมเคยขี่ใช้งานยางตัวนี้ในตอนฝนตก ซึ่งใช้รถรุ่นอื่นนะครับ ก็พบว่า แม้ดอกยางอาจจะมีไม่เยอะ แต่ตัวร่องที่ลึกพอสมควร ก็ช่วยรีดน้ำออกได้ดีในระดับหนึ่ง ถ้าขี่บนพื้นผิวแฉะเปียก บนถนนทั่วๆ ไป ก็ยังให้ความมั่นใจได้อยู่
แต่ถ้าเป็นร่องน้ำขังเป็นแอ่ง ยังไงก็ต้องระมัดระวังให้ดีครับ

Review-Aspira-Premio-Sportivo_2ในส่วนของเรื่องซับแรงสะเทือนก็ต้องถือว่าน่าพอใจ
ผมได้ลองขี่ผ่านเส้นทางที่ขรุขระ ตลอดเส้นอย่างเช่นถนนช่วงพระราม 3, หรือ รามคำแหงที่มีการก่อสร้าง โดยรวมผมก็ไม่รู้สึกถึงปัญหาแต่อย่างใด
แต่ด้วยความที่ตัวรถคันนี้เป็นโฉมสปอร์ต ที่ต้องนั่งหนีบถัง ซึ่งหากเจอ Bump หนักๆ อาจจุกได้ ผมก็แนะนำ เพียงแค่ ยกก้นเล็กน้อยก็สามารถขี่ผ่านไปได้อย่างสบายๆ ไม่รู้สึกสั่น หรือ สะเทือนขึ้นมือมากนัก

Review-Aspira-Sportivo-Ninja400 (12)
สรุป Aspira Sportivo นับเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์กลุ่ม Sport Entry ใช้ได้ตั้งแต่รถ 150-400cc หากเทียบสมรรถนะแล้ว อาจไม่ได้ดีขนาดยางคู่ละเหยียบหมื่น
แต่ถ้า เทียบกับราคา รวมไปถึงการการันตี ที่ผลิตออกมาจากโรงงานเดียวกันกับแบรนด์ยางอิตาลี
ก็นับได้ว่ามั่นใจได้เลยครับ คุณไม่ได้สวมใส่ยาง No Name อย่างแน่นอน

สำรับราคาจะตกอยู่เส้นละ 700-2,000 บาท เท่านั้น ขึ้นกับไซส์ยาง สำหรับผมถือว่าคุ้มกับราคาครับ เพราะรถส่วนตัวผมเองก็ยังสวมใส่อยู่เลย

รีวิว Aspira Sportivoหากเพื่อนๆ สนใจ Aspira Sportivo ล่ะก็ สามารถติดต่อได้ที่เพจ AspiraTireThailand

ภณ เพียรทนงกิจ Tester + Writer
รณกฤต ลิมปิชาติ Photo

อ่านรีวิว อื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!