รีวิว BMW F800R Naked Touring 2 สูบ บุคลิก 4 สูบ นุ่ม สุขุม ขี่สบาย จากบาวาเรีย

0

ย้อนกลับไปเมื่อ ปลายปี 2013 ผู้เขียนได้เข้าร่วมงานเปิดตัว รถ BMW Motorrad คันแรกที่ประกอบในไทย (CKD) นั่นก็คือ BMW F800R (โฉมเก่า) ซึ่งในครั้งนั้นทาง BMW ได้เชิญ Chris Pfeiffer นักบิดสตั๊นท์มือฉมังจาก BMW เข้ามาร่วมแสดงโชว์การเปิดตัวอย่างอลังการในครั้งนั้นด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นสมรรถนะของรถจักรยานยนต์จากกังหันฟ้าขาวแห่งบาวาเรียได้เป็นอย่างดี และนับเป็นการเริ่มทำตลาดของ BMW Motorrad (CKD) ครั้งแรกในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ โดย F800R ณ ขณะนั้นมีราคา 4.4 แสนบาท แต่ทว่าด้วยหน้าตาที่อาจดูแปลกและไม่โดนใจนัก จึงทำให้มันมียอดขายที่ไม่โดดเด่นนัก เท่ากับตระกูล GS

Chris-Pfeiffer
และต่อมาปลายปี 2014 EICMA ก็ได้มีการเปิดโฉมใหม่ F800R ซึ่งมากับรูปร่างหน้าตาที่ดูดีขึ้นไม่น้อย และได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้วโดยอัพราคาเพิ่มจากเดิมเพียง 1 หมื่นบาท ซึ่งในวันนี้ MotoRival เราได้มีโอกาสมาลองขี่ทำความรู้จักกับเจ้า Naked Touring คันนี้ ซึ่งเราจะมา รีวิว F800R คันนี้ ให้เพื่อนๆรับชมกันครับ

BMW-F800R-Location_01_resize
BMW F800R โฉมปัจจุบัน ได้ปรับไฟหน้าเป็นทรงเหลี่ยมแหลมโคมเดียว แทนแบบเดิม (ตาเข) ซึ่งพบว่ามันดูดีหล่อขึ้น ในขณะที่ไฟท้าย และไฟเลี้ยว LED รวมถึงมือจับท้าย ยังคงแบบเดิม

BMW-F800R-Detail_08_resize
ท่อไอเสียยังคงเอกลักษณ์ยกสูงออกด้านซ้าย

BMW-F800R-Location_07_resize
จุดที่ดูแปลกตา แต่ก็ยังคงเดิม คือ ขาตั้ง F800R เรียวผอมบางกว่าชาวบ้านชาวช่อง แต่ไม่ต้องห่วงมันแข็งแรงพอรับน้ำหนักรถ 200 กก. + ได้สบายๆ

BMW-F800R-Fuel-Cap_resize
ด้วยจุดเด่นของ BMW ที่เอาถังน้ำมันมาไว้ตรงกลางรถ นั่นจึงทำให้ น้ำหนักตัวทิ้งลงตรงกลางและออกไปทางด้านท้ายหน่อย

BMW-F800R-Swingarm_2_resize
การใช้ ล้ออลูมีนัม, สวิงอาร์มคู่อลูมีนัม และ เฟรมอลูมีนัม จึงช่วยให้รถ class 800 คันนี้ น้ำหนักไม่มาก เพียง 202 กก.

BMW-F800R-Tyre_4_resize
ล้อขอบ 17” ถูกหุ้มยาง Michelin Pilot Power 3 ด้านหน้าไซส์ 120/70/R17 หลัง 180/55/R17

BMW-F800R-Dashboard_resize
มาตรวัดแบบอนาล๊อก แสดงผลความเร็ว และ วัดรอบเครื่องแบบเข็ม ทางด้านขวาเป็นหน้าจอดิจอตอลแสดงข้อมูลค่าต่างๆ
ทั้งนาฬิกา, เกจ์น้ำมันจะแสดงผลเมื่อน้ำมัน ต่ำกว่าครึ่งถังเท่านั้น แสดงผลอัตราสิ้นเปลือง, อัตราสิ้นเปลือง, สเกลความร้อนบอกตำแหน่งเกียร์ ยังมีลูกเล่นนาฬิกาจับเวลาให้ด้วย

BMW-F800R-Detail_03_resize
ก้านเบรก และคลัช ปรับระดับได้โดยหมุนปรับความละเอียด

BMW-F800R-Switch_1_resize
ชุดสวิทช์ไฟซ้าย มีปุ่ม Info ดูข้อมูลบนมาตรวัด และมีสวิทช์ไฟฉุกเฉินให้

BMW-F800R-Open-Seat_resize
ใต้เบาะ เมื่อเปิดกุญแจออก เราพบทรายดีดกระเด็นเข้ามา ซึ่งเกิดจากช่องเปิดทางด้านล่าง

BMW-F800R-Location_08_resize
ในส่วนของถังน้ำมันนั้ F800R นมีความจุ 15 ลิตร
น้ำหนักตัว 202 กก. (เติมเชื้อเพลิงแล้ว)
เบาะนั่งสูง 790 มม. (สามารถเลือกเบาะสูงหรือเตี้ยกว่านี้ได้ ในช่วง 770-820 มม. เป็นออปชั่น)

BMW-F800R-Riding-Position_1_resize
สำหรับท่าขี่ BMW F800R นี้ เมื่อได้นั่งคร่อม จะพบว่าตำแหน่งเบาะเดิมๆ 790 มม. ช่วยให้ผู้ขี่ที่สรีระไม่สูงนั้นสามารถขี่ได้ง่ายขึ้น และน้ำหนักรถที่ดูเบาเพียง 202 กก. นั้นยิ่งดูเบาขึ้นไปอีกเมื่อตัวถังนั้นเป็นครอบถังเปล่า เพราะน้ำหนักของเชื้อเพลิงถูกทิ้งตรงกลางรถกดบริเวณที่นั่งผู้ขี่ ซึ่งดูให้ความมั่นใจได้ดีขณะขับขี่

ท่าทางและตำแหน่งวางขา มันออกเป็น Naked Sport มากกว่า Touring จากตำแหน่งช่วงวางเท้า แม้เบาะนั่งจะมาในสไตล์แบบ Touring ก็ตามที เบาะไม่สูงก็จริง แต่การจัดช่วงขาและตำแหน่งเข่า ที่ดูกระชับกับตัวถังขนาดใหญ่ ให้ท่าทางแบบรถสปอร์ต ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปรับแฮนด์และพักเท้าใหม่ด้วย

BMW-F800R-Riding-Position_4_resize
ตำแหน่งแฮนด์ค่อนข้างต่ำไม่สูง ทรงกำลังดีขี่ไม่เมื่อย ออกเตี้ยกว่า Naked Touring ทั่วไปอยู่เล็กน้อย โดยรวมแล้วท่านั่งดูเท่ กว่าเดิมไม่ใช่เพียงแค่ดูหล่อขึ้นจากท่าขี่ แต่มันให้การควบคุมที่ดีขึ้น แต่อาจเมื่อยไปหน่อย เมื่อช่วงขานิดหน่อยเมื่อขี่ทางไกล

BMW-F800R-Riding-Position_3_resize
ด้านความคล่องตัวในการขี่ซอกแซกในเมืองนั้น ต้องเรียนตามจริงว่า ในการทดสอบนี้ผู้เขียนไม่ได้มีโอกาสขี่ในเมือง แต่ก็พอประเมินสภาพได้ว่า เจ้า F800R นี้แม้จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา ได้เปรียบจากการใช้อลูมีนัมในหลายส่วน แต่ถังน้ำมันที่ดูใหญ่ และช่วงคันที่ยาว ตำแหน่งแฮนด์ที่ค่อนข้างต่ำ โดยก็คงให้ความคล่องตัวในการซอกแซกน่าจะใกล้เคียงกับเพื่อนๆ 800cc คันอื่นๆ

BMW-F800R-Seat_resize
เบาะคนซ้อน เชื่อมต่อชิ้นเดียวกับเบาะหน้า ด้านท้ายสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ด้วยพื้นที่เบาะที่กว้างและค่อนข้างนุ่ม ทำให้ผู้นั่งนั่งได้ค่อนข้างสบาย

BMW-F800R-Engine_2_resize
ขุมพลังเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 798cc หม้อน้ำ เครื่องบล็อกเดิมจากโมเดลเก่า เพิ่มเติมคือปรับจูนใหม่แรงขึ้น
มีกำลัง 90 แรงม้า hp @8,000rpm แรงบิด 86 Nm@ 5,800rpm

BMW-F800R-Engine_3_resize
ยังคงสไตล์ของ BMW บล๊อกนี้คือ ให้บุคลิกการขับขี่คล้าย 4 สูบ คือ มานุ่ม ขึ้นนิ่ม ขี่สมูท คันเร่งคุมง่าย เสียงเครื่องยนต์ทุ้มแน่น แบบรถลูกโต
การออกตัวช่วงต้น สามารถกระแทกคันเร่งออกได้เลย ซึ่งต่างจากรถ 2 สูบ 800cc คันอื่น ที่อาจต้องระมัดระวัง จากอาการที่กระชาก เพราะ F800R นั้นสมูทขึ้นแบบเรียบๆ แต่หนักหน่วงพอมือ

BMW-F800R-Engine_4_resize
แม้ F800R อาจดูไม่จี๊ดจ๊าดนัก แต่ต้องบอกว่าขับขี่ได้ง่ายไม่ต้องเน้นแรงแบบดุดัน แต่มาเรื่อยๆ ทรงพลัง ย่านความเร็วกลางถึงความเร็วสูงยังมีกำลังให้รีดใช้ได้ต่อเนื่องจากเครื่องบล๊อกใหญ่ 800cc ไม่ต้องกลัวว่าเรี่ยวแรงจะหมดไวเหมือนรถ Mid Sized (ตระกูล 650cc) จากญี่ปุ่นทั้งหลาย

โดยรวมแล้ว มันถือเป็นรถที่ขี่ง่าย เป็นมิตรกับทุกคน ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือ มือเก๋า แต่การขับขี่อาจไม่ถูกใจพวกรอบจัด ลากรอบ บ้าทอร์คบิดเป็นกระชาก เนื่องจาก Redline จะอยู่ที่ 8,500rpm เท่านั้น ร่วมกับสไตล์เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ ที่คนไม่เคยขี่ BMW บล็อกนี้มาก่อนคงรู้สึกแปลกใจ

จุดหนึ่งที่แปลกใจ คือ เครื่องยนต์ สั่นเมื่อความเร็วราว 120 กม./ชม. ในช่วงรอบกลางๆ แต่เมื่อกระแทกความเร็วเกินขึ้นไปตั้งแต่ 130 กม./ชม. ขึ้น หรือ (5,000rpm+) กำลังเครื่องยนต์เริ่มมาดีอีกครั้ง ไม่สั่นจนน่ารำคาญอีกต่อไป

BMW-F800R-Engine_1_resize
ด้านความร้อนนั้นก็เรียกได้ว่า ร้อนนิดหน่อย แต่การเดินทางไกลที่มีอากาศไหลเวียนมาตลอด ก็ถือว่าไม่เท่าไร สบายๆ หากเทียบกับคู่แข่ง 2 สูบ พิกัด 800 จากยุโรปแบรนด์อื่น เจ้า F800R ดูเป็นมิตรดีกว่า

อัตราสิ้นเปลืองนั้น การเดินทางไกล ที่ใช้ความเร็วเฉลี่ย 120 กม./ชม.มีเร่งทำความเร็วบ้าง แดชบอร์ดจะโชว์ตัวเลขที่ระดับ 5.5 ลิตร/100 กม. (18 กม./ลิตร) ซึ่งดูแล้วจากการเติมน้ำมันจริงเข้าไปของเราก็จะอยู่ช่วงประมาณ 17-18 กม./ลิตร

BMW-F800R-Detail_11_resize
ระบบกันสะเทือน F800R โฉมใหม่นี้ หันมาใช้โช้คหน้า USD (ตัวเดิมเป็น Telescopic แบบปกติไม่ใช่หัวกลับ)

BMW-F800R-Shock_4_resize
พร้อมให้ชุดกันสะบัด ด้านใต้แผงคอ ที่ติดตั้งมาให้แบบเดิมๆ ไม่ต้องไปหาใส่เพิ่ม

BMW-F800R-Shock_2_resize
โช้คหลังเดี่ยว Mono Shock บิดหมุนปรับ Preload ได้ง่าย และ Rebound ซึ่งซ่อนอยู่ด้านในแต่ก็บิดหมุนได้เองโดยไม่ลำบากนัก

BMW-F800R-Location_06_resize
การขับขี่ ด้วยการปรับมาใช้โช้ค USD ทำให้การขี่ผ่านหลุมเนิน ทางขรุขระ หรือทางรถไฟ ไม่สะเทือนสะท้านขึ้นมาที่แฮนด์อีกต่อไป การขี่ที่ความเร็วสูงยังมั่นใจได้พอสมควร แม้น่าจะเบาสไตล์ Naked รวมถึงถังน้ำมันจะเป็นฝาครอบ แต่ก็ยังคงหนืดมือดีอยู่ ผลจากกันสะบัดที่ติดรถ

BMW-F800R-Shock_1_resizeโช้คอัพหลังเดิมๆ นี้ก็ทำหน้าที่ได้ค่อนข้างดี ทั้งการซับแรง และการยึดเกาะ ในแบบ Naked Touring ที่ควรจะเป็น ไม่เน้นแข็งปั๋ง แบบเอาไปซัดในสนาม ถือว่า เหมาะแก่ Road Use ดี แต่จังหวะที่ผู้เขียนได้มีคนซ้อนหลัง และขี่ด้วยความเร็ว รวมถึงเจอพื้นรอยต่อ อาจพบว่านิ่มไปนิดแต่ก็ บิดปรับ Preload ขึ้นได้ง่ายๆ ไร้ปัญหา

BMW-F800R-Tyre_3_resize
สำหรับยาง Michelin Pilot Power 3 นี้ กับการเข้าโค้งพื้นแห้งนั้น ทำได้ดี แต่เมื่อเจอทางฝนอาจต้องระมัดระวังเพิ่มเป็นอย่างมาก รวมไปถึงสไตล์รถถังน้ำมันวางกลางน้ำหนักทิ้งค่อนไปทางหลัง เวลาเข้าโค้งการโหนรถลงจะช่วยได้เยอะ แต่อาจไม่ดีนักถ้าต้องทำในขณะถนนลื่น

BMW-F800R-Brake_4_resize
ระบบเบรก ด้านหน้าจานเบรกดิสก์คู่ขนาด 320 มม. ปั๊มเบรก Brembo 4 ลูกสูบ Radial Mount (ขณะที่ของเดิมไม่ใช่ Radial Mount)

BMW-F800R-Brake_1_resize
ด้านหลังดิสก์เบรกเดี่ยว 265 มม. ปั๊ม Brembo 1 ลูกสูบ มาพร้อมระบบ ABS ให้เป็นมาตรฐานทั้งหน้า-หลัง

BMW-F800R-Brake_3_resize
การใช้งานนั้น เบรกตอบสนองได้ดี หนักแน่นให้ความมั่นใจได้หยุดพละกำลังเครื่องยนต์ 2 สูบโต นี้ลงได้อย่างไม่ยากเย็น

BMW-F800R-Detail_04_resize
แต่ในวันที่เราทดสอบ ซึ่งได้ลองขี่ในช่วงฝนตก พบว่าเบรก ABS ทำงานทำงานค่อนข้างไว Sensitive ดี โดยเฉพาะเบรกหลัง ซึ่งเทียบกับจังหวะที่เราขี่ถนนลื่นเช่นนี้ ทำให้ปลอดภัยเป็นอย่างดี แต่เราก็พบว่าการที่เบรก ABS ทำงานไวไปนิด และการขี่ในช่วงพื้นลื่นเช่นนี้ ก็ต้องเผื่อระยะเบรกมากขึ้นพอสมควรทีเดียว ซึ่งการลดเกียร์ลงเพื่อให้ Engine Brake ช่วยถือว่าสำคัญทีเดียว

BMW-F800R-Location_04_resize
สรุป รีวิว BMW F800R รถ Naked Touring จากค่ายกังหันสีฟ้า เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการขี่รถ Naked แบบสบายๆ คันเร่งเชื่องมือ ไม่เน้นดิบ หรือเล่นรอบนัก ถือเป็นรถเริ่มต้นที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการอยากสัมผัสกับ Bigbike จากค่ายกังหันฟ้าขาวนี้ ของที่ให้มากับรถดูดีกว่ารุ่นเดิม แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบเทคโนโลยีใดๆ ให้นอกไปจากระบบ ABS แต่ด้วยการเพิ่มราคาเพียง 1 หมื่นจากเดิม ก็ถือว่า OK

BMW-F800R-Detail_01_resize
จุดเด่น

  • เครื่องยนต์ 2 สูบ ที่มีบุคลิกแบบ 4 สูบ นุ่มสมูท ขี่ควบคุมคันเร่งง่าย
  • ถังน้ำมันตรงกลางลำตัว ช่วยให้รถบาลานซ์รถดีในทางตรง
  • ติดตั้งกันสะบัดมาให้ ไม่ต้องไปหาใส่เพิ่มเติม

BMW-F800R-Detail_10_resize
จุดที่อยากให้มีเพิ่มเติม

  • ระบบ TCS เช่นเดียวกับตัว GS + Riding Mode (ปรับโหมดขับขี่ได้)
  • ไฟท้ายแบบ LED เช่นเดียวกับตระกูล GS
  • ในไทยน่าจะมีออปชั่นให้ลูกค้าเลือกเพิ่มเติม อย่าง ASC (ระบบควบคุมเสถียรภาพ), ESA (ช่วงล่างปรับไฟฟ้า)

ขอขอบคุณ คุณแบงค์ MF Motorrad โทร 081-755-9595 สำหรับรถทดสอบ BMW F800R ราคา 4.5 แสนบาท
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver
อำพล มูลทองสุข Co-Rider

อ่านรีวิวรถอื่น เพิ่มเติมเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

BMW F800R

7 Naked 2 สูบ บุคลิก 4 สูบ

BMW F800R รถ Naked Touring ที่ขี่ง่าย สมูท คันเร่งเชื่อมมือ ขณะที่ออปชั่นปรับใช้ของดีกว่าเดิม แต่แพงกว่ารุ่นเดิมเพียง 1 หมื่นบาทเท่านั้น

  • User Ratings (4 Votes) 6.9
Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!