รีวิว Ducati Monster SP อสูรแดง เฟรมมีเนียม ตัวท็อปสเป็ก ลบภาพเฟรมเหล็กถักแดง

0

รีวิว Ducati Monster SP ณ สนามช้างฯ ณ งาน Ducati Trackday

รีวิว Ducati Panigale V4S
รีวิว Ducati Monster SP ในงาน Ducati Trackday 2024 ที่ผ่านมา MotoRival เราได้มีโอกาสไปร่วมขี่แทร็กเดย์ ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งนอกเหนือจาก Panigale V4 S (อ่านรีวิวได้ที่นี่) ที่เราได้ขี่แล้ว ในช่วง Session สุดท้าย เราก็ได้มีโอกาสขี่ Monster SP เจ้าอสูรแดง เฟรมมีเนียม ที่มากับสเป็กโช้กตัวท็อป

2023 Ducati Monster SP
สำหรับ Monster SP จะมีความแตกต่าง จาก Monster ปกติตรงที่ลวดลาย มีการตัดสีดำแดง เบาะแดง
เบาะตูดมด
ชิลด์บังเรือนไมล์หน้า
ท่อ Termignoni
โช้กอัพเกรดมาเป็น Ohlins
เบรก อัพเกรดมาใช้ Brembo Stylema
เพิ่ม Launch Control
แบต Li-ion นน. ลดไป 2 กก.
กันสะบัด ใหม่

Monster-SP-1.jpeg
สำหรับการขับขี่ ด้วยความที่ เบาะสเป็กไทย ของเราเป็น Low Seat เลยจะอยู่ที่ 810 มม. ผมพบว่ากำลังพอดีกับ ขนาดสรีระตัวผมที่สูง 175 ซม. เพราะ ตัว Mosnter ธรรมดา สเป็กไทยให้ Low Seat คือ 775 มม. ดูจะเตี้ยไปหน่อย แต่สำหรับการขี่ในแทร็ก Monster SP ผมอยากให้พักเท้าของมันดูสูงกว่านี้ และร่นไปหลังอีกสักหน่อย หรือ ถ้าเป็นไปได้ควรเป็น Standard Seat ความสูง 840 มม. ไปเลย
เพราะ เวลาหมอบขี่ ศอกเหน็บถัง หรือ เวลาเข้าโค้ง แทงศอก ผมพบว่า ศอกกับช่วงเข่ามันดูจะติดๆ ใกล้ๆ กันไปหน่อย

2023 Ducati Monster SP
ส่วนขุมกำลัง L-Twin Testastretta 937cc พร้อมวาล์ว Desmodromic 4 วาล์ว/สูบ 111hp@9,250rpm และแรงบิด 93Nm@6,500rpm จุดนี้ต้องบอกว่า กำลังก็ไม่ได้สูงเว่อวัง เมื่อเทียบกับ Panigale V4 S ที่เราขี่ไปก่อนหน้า มันแรงกว่าเป็นร้อยม้าเลย แต่ ถึงอย่างไรก็ดี แรงบิดมันก็อย่าประมาท เปิดคันเร่งซี้ซั้ว ก็หน้าหงายได้เหมือนกัน
อัตราเร่ง ถือว่าทำได้ดี แต่ 2 สูบแน่นอน ว่ายังพบ Vibration มากกว่า 4 สูบ และ ปลายมันก็ไม่ได้ไหลเยอะนัก เพราะ สุดทางตรงก่อน T3 ผมได้ค่า 226kmph บนมาตรวัด ไม่ได้สูงมากนัก ก็ต้องบอกว่า ได้เลขพอๆ กับ Naked 4 สูบ 650cc

นอกเหนือจากนั้น QS 2ways ก็ยังทำหน้าที่ได้ดี

Monster-SP-4.jpeg
ขณะที่ สเป็กช่วงล่าง และการคอนโทรลรถ ถือว่าทำได้ดีมากๆ ด้วยความที่มันใช้เฟรม อลูมีเนียม ทำให้ตัวรถเบาลงมาก เหลือ 186 kg wet weight และ รูปลักษณ์ Slim ผมพบว่ามันพลิกรถได้ง่ายกว่า Panigale V4 แบบชัดเจน พลิกรถได้พลิ้ว คล่องตัวสุด นอกจากนี้ การที่มันมี กันสะบัดมาให้ ด้วยทำให้เวลาขี่ที่ความเร็วสูงๆ แม้จะเป็น Naked โต้ลม แต่ก็ไม่มีอาการแฮนด์ส่ายสะบัด จนน่ากังวลแต่อย่างใด
มีเพียงจุดที่ผมได้แจ้งไปว่า พักเท้ามันดูเตี้ยไปนิดหน่อย ทำให้มันดูเอียงรถได้น้อยไปสักนิด

Monster-SP-3.jpeg
ระบบกันสะเทือน ที่อัพเกรดมาเพิ่มเติมนั้น ก็ดูให้ความเฟิร์ม เหมาะกับการขับซิ่งดียิ่งขึ้น แต่ถ้าขี่ถนน คิดว่าน่าจะมีอารมณ์ติดแข็งมีตึงตังแน่นอน

2023 Ducati Monster SP
ด้านระบบเบรก ที่อัพเกรดมาเป็นแบบรถ Superbike กับพละกำลังของมัน ถือว่าเบรกได้แบบเหลือเฟือเลย

2023 Ducati Monster SP
สรุป รีวิว Ducati Monster SP ถือได้ว่าเป็น เน็คเก็ทไบค์ ที่ขี่ดีมากๆ ลบภาพจำของ Monster ไฟกลมเฟรมเหล็กถักแดงออกไป
ด้วย เฟรมมีเนียม ที่ ทำให้รถสลิมเบาพลิ้ว ขี่พลิกง่ายสุดๆ แต่ก็ยังแรงดีดด้วยขุมกำลัง L-Twin ซึ่งถ้าเกิดคุณอยากประหยัดงบ ก็เอาตัว Monster ที่ไม่ใช่ SP ก็ได้ เพราะจะ Save Cost ไปอีก 1.54 แสนบาท

Monster-SP-2.jpeg
ราคา Ducati Monster SP 6.19 แสนบาท ขณะที่ Monster ปกติ 4.65 แสนบาท

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!