รีวิว MICHELIN Road 5 ใหม่ ครั้งแรกในไทย ยึดเกาะเยี่ยมทั้งแห้งและเปียก มั่นใจได้แม้ยางหมดดอก

0

สวัสดีครับ เพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งกับทีมงาน MotoRival เรา โดยในวันนี้ เราจะขอมา รีวิว MICHELIN ROAD 5 ยางรุ่นใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวกันสดๆ ร้อนจากทางมิชลิน

Reivew-Michelin-Road5
ROAD 5 ถือเป็นยางบิ๊กไบค์ สายสปอร์ตทัวเร่อ ประสิทธิภาพสูง จิตวิญญาณเดียวกับ POWER RS แต่เพิ่มประสิทธิภาพในพื้นผิวที่เปียก ทำให้ยางใหม่รุ่นนี้ มีความโดดเด่นในเรื่องการยึดเกาะทั้งผิวแห้งและผิวเปียก

Review-2019-Yamaha-MT-07-Cover4
สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ เราได้รถ Yamaha MT-07 มาเป็นรถนายแบบ

Review-Michelin-Road5-Rear-Size
สวมยางไซส์ 120/70/ZR17 ด้านหน้า และ 180/55/ZR17 ด้านหลัง ว่าแต่ยาง MICHELIN ROAD 5 ตัวนี้จะมีดีแค่ไหน เรามาดูกันเลยครับ

MICHELIN-Road5
สำหรับยาง MICHELIN ROAD 5 นี้ เราจะเห็นได้ว่า เมื่อมองด้วยตาเปล่า มันมีความคล้ายคลึงกับยาง Michelin POWER RS ซึ่งเป็นยางสปอร์ต สมรรถนะสูง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางทีมงานเราได้เคยรีวิวไปแล้ว (อ่านได้ที่นี่)

Review-Michelin-Power-RS
ตัว ROAD 5 นั้นได้หยิบยกเทคโนโลยี และรายละเอียดหลายอย่างมาจาก POWER RS ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของร่องดอกยาง และสเกลภายในร่องดอกยาง
รวมถึงโครงสร้างยางแบบ 2CT+ แต่ ROAD 5 จะถูกปรับเปลี่ยนมาเน้นใช้กับการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกได้ดียิ่งขึ้น

Review-MICHELIN-Road5-Frontมาเริ่มกันที่ลายดอกยาง
สำหรับ MICHELIN ROAD 5 ตามที่ได้บอกไป ถือเป็นยางตระกูลสปอร์ตทัวเร่อสมรรถนะสูง ซึ่งเน้นการใช้ที่ดีทั้งพื้นผิวที่แห้งและเปียก

MICHELIN-Road5-Scale-in-Sipe
เมื่อมองดูร่องดอกยางจะดูคล้ายกับ POWER RS คือ มีสเกลภายในร่องดอกยาง บ่งบอกว่าเหลือดอกยางให้ใช้งานอีกมากน้อยเพียงใด

Michelin-Power-RS_10
สำหรับยาง Michelin ROAD 5 นี้ นำข้าจากยุโรป Made in Spain เช่นเดียวกับ POWER RS

Michelin-Road5_Scale
ขณะที่แก้มยางด้านข้าง จะมีขีดสเกลบ่งบอกองศาในการใช้งานด้วยเช่นกัน

MICHELIN-Road5-XST-EVOจุดที่มีเพิ่มเข้ามา ก็คือ ร่องรีดน้ำขนาดเล็ก ซึ่งมีชื่อเรียกว่า XST EVO (ซึ่งไว้เราจะมาพูดกันถึงส่วนนี้อีกที)

ลายดอกยางล้อหน้า
โดยล้อหน้า จะมีร่องรีดน้ำขนาดเล็กวางขวางระหว่างร่องดอกยางใหญ่

ลายดอกยางล้อหลัง
แต่ในส่วนของล้อหลัง ร่องดอกยางเล็กนี้จะเชื่อมต่อออกมาจากร่องดอกยางใหญ่

MICHELIN-Road5 2CT-2CT+
เทคโนโลยีโครงสร้างยาง MICHELIN ROAD 5
ในส่วนของเทคโนโลยีตัวยาง ACT+ ถือเป็นสิทธิบัตรของ มิชลิน เป็นการใช้ชั้นโครงสร้างยางเพียงชั้นเดียว แต่จะทำให้โครงสร้างยางมีความต่างกัน ระหว่าง หน้ายาง แก้มยาง และไหล่ยาง ด้วยการพับชั้นผ้าใบซ้อนทับพื่อเสริมความแกร่ง ให้เสถียรภาพในการเข้าโค้งที่ความเร็วสูง

MICHELIN-Road5_2CT
ยางหน้าใช้เทคโนโลยี 2CT (2 Compound Technology)
ตรงกลางเป็น Medium Compound เน้นใช้งานยาวนาน ในการขี่ทางตรง รวมถึงเสถียรภาพที่มั่นคงในความเร็วสูง
ส่วนแก้มยางจะเป็น Soft Compound เน้นการยึดเกาะเข้าโค้ง

MICHELIN-Road5_2CT+
ยางหลังใช้ 2CT+ (2 Compound Technology Plus)
ซึ่งจะคล้ายกับ 2CT แต่จะเพิ่มเติมในส่วนของไหล่ยางล้อหลังจะมี Medium Compound อยู่ด้านในอีก 1 ชั้น เพื่อเสริมความแกร่งในการเข้าโค้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวะเดินคันเร่งออกจากโค้งหนักๆ

เทคโนโลยีร่องรีดน้ำ XST Evo
เทคโนโลยีนี้ ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของ MICHELIN ROAD 5 เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่พึ่งใช้กับยางตัวนี้ ทำให้ยาง ROAD 5 มีความโดดเด่นในเรื่องของสมรรถนะในการใช้งานระยะยาว

MICHELIN-Pilot-Road4-XST
MICHELIN ได้เคลมว่าแม้ยาง ROAD 5 จะใข้งานไปแล้วกว่า 3,000 ไมล์ (กว่า 4,800 กม.) มันยังมีระยะการเบรกบนพื้นผิวที่เปียกสั้นเท่ากับยาง PILOT ROAD 4 ใหม่

MICHELIN-Road5-XST-EVO
ซึ่งเทคโนโลยีร่องรีดน้ำ XST Evo ใหม่ นี้ คือ ร่องดอกยางขนาดเล็กที่มีการเพิ่มความลึกของโป่งด้านในร่องรีดน้ำ หมายความว่า ถ้าร่องยางที่ไม่มีพื้นที่ความลึกในร่องรีดน้ำตรงนี้นั้น เมื่อยางถูกใช้ไปเรื่อยๆ จนดอกสึก จะทำให้น้ำเริ่มขังในร่องเล็กๆ นี้ จนไม่สามารถรีดน้ำออกไปได้ แต่ XST Evo ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ จะช่วยเข้ามาแก้ปัญหาน้ำขัง แม้ว่ายางจะใช้ไป จนดอกสึกก็ตาม เพราะการขยายเพิ่มความลึกของโป่งด้านในร่องรีดน้ำ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้สามารถรองรับน้ำได้มากขึ้น น้ำจึงไม่ขัง จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำได้ดี

2019-Yamaha-MT-07_2สำหรับการใช้งานจริง เบื้องต้น ทางเราต้องเรียนก่อนว่า ก่อนที่จะได้มารับยาง ROAD 5 คู่นี้ ใส่บน Yamaha MT-07 คันนี้ นั้น
เราได้เคยสัมผัสเจ้า ROAD 5 นี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ในการทดสอบการตัดสินให้คะแนน Bike of the year 2019 by GPI (ทางทีมงาน MotoRival เราได้รับเกียรติให้เป็นคณะกรรมการให้คะแนน)

Review-2019-Yamaha-MT-07-1จังหวะที่ทางทีมเราได้ทดสอบรถ Naked Bike ในคลาสตั้งแต่ 300 ไปจนถึง 650 ผม พบว่า มีรถรุ่นหนึ่งที่ ขี่แล้วรู้สึกเลยว่าให้ Grip การยึดเกาะที่ดีกว่าเพื่อน จนทำให้เราแปลกใจ และต้องก้มลงไปดูยางบนรถ Naked คลาส 500 คันหนึ่ง ซึ่งพอเราก้มไปมองพบว่ามันคือยาง MICHELIN ROAD 5 ที่ให้ฟีลลิ่งการยึดเกาะที่ดีมาก ให้ความรู้สึกที่ดีกว่า Sport คลาส 500 ที่ได้ไปทดสอบมาในสนามช้างฯ ไปแล้ว อย่างเห็นได้ชัด

2019-Yamaha-MT-07_1เริ่มที่ ฟีลลิ่งสัมผัสแรกในการทดสอบ Bike of the year ที่เราทดสอบแล้วประทับใจในยางนี้ตั้งแต่ครั้งแรก แม้ยังไม่ทราบเลยว่ามัน คือ ยาง ROAD 5
ตามที่กล่าวไป เนื่องจาก ROAD 5 เป็นยาง 2 Compound จิตวิญญาณเดียวกับตัว POWER RS มันจึงให้การควบคุมคอนโทรลรถ ที่ดี เพราะมีแก้มยางเป็น Soft Compound
ยิ่งมีรถหลายรุ่น สวมยางตัวอื่นๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รับรู้ได้ถึงการยึดเกาะที่ดีกว่ารุ่นอื่นในคลาสเดียวกันอย่างชัดเจน

Review-2019-Yamaha-MT-07_4
ตัวยางแม้เป็น 2 Compound ก็ จริง แต่ไม่รู้สึกถึงความหนืดที่แตกต่างกัน ทำให้การเลี้ยวโค้งตัวรถดูดโค้งดี ในแบบรถสปอร์ต ไหลลื่นเป็นจังหวะเดียว
ซึ่งตัวแก้มยางนั้นจะไม่มีดอกยางอยู่เลย เป็นผิวเรียบ จึงทำให้ได้ Grip การยึดเกาะในช่วงการเข้าโค้งแบบเต็มๆ คือ ฟีลลิ่งการเข้าโค้งนั้นเป็นแบบยางสปอร์ตแท้ๆ อย่าง POWER RS

Pon-Yamaha-MT-07
ขณะที่จังหวะกระแทกคันเร่งหนักๆ แบบหมดปลอกก็ไม่มีอาการลื่นไถลออกมาให้เราเห็น โดยเฉพาะกับ MT-07 ที่มีทอร์คหนักแต่ต้น ยังรู้สึกถึงการยึดเกาะที่ดี และเมื่อทำความเร็วในทางตรงยังคงให้เสถียรภาพความมั่นคงที่ดีด้วย

2019-Yamaha-MT-07-Pon-Ride-Position
และด้วยความบังเอิญ หรือไม่ก็ตาม เจ้า MT-07 ที่เราได้ทดสอบนี้ ก่อนหน้าที่เราจะเปลี่ยนมาสวมยาง ROAD 5 นี้ มันสวมยาง MICHELIN PILOT ROAD 4 พอดิบพอดี ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของ 2 ตัวนี้ ได้อย่างชัดเจน ว่า ROAD 5 ยึดเกาะ ได้ดีกว่าทันทีที่สัมผัส แม้ยางจะเป็น Soft Compound เหมือนกัน แต่ ROAD 5 ควบคุมได้ดีกว่า ขี่สนุกดูดโค้งกว่า และรู้สึกมั่นคงเมื่อเปิดคันเร่งออกหนักๆ

Review-2019-Yamaha-MT-07
สำหรับร่องรีดน้ำ XST Evo น่าเสียดายที่ในช่วงการทดสอบของเราไม่มีช่วงที่ฝนตก แต่อย่างไรก็ดี เราได้ทดลองเบรกหลายครั้งบนพื้นผิวที่เปียก
พบว่าหากไม่เบรกหนักจนถึงขั้น ABS ทำงาน หน้ายางนั้นไม่มีอาการไถลออกมาให้เห็นเลย

Pon-2019-Yamaha-MT-07 (2)
มีจุดหนึ่งที่แอบติงเบาๆ คือ มันอาจจะมีดีดเศษหินใส่คันหลังได้ ในช่วงที่เราขี่ประกอบถ่ายภาพ เพราะร่องดอกยางใหญ่ ในสไตล์ยางสปอร์ต แบบเดียวกับ POWER RS นั้นมันดูจะค่อนข้างดีดเศษหิน ถ้าต้องขี่ผ่านทางลูกรัง เพื่อนๆ ที่ขี่ตามหลังอาจจะต้องระวังสักหน่อย

Michelin-Road5_01
สรุปแล้ว รีวิว MICHELIN ROAD 5 ยางรถ BigBike ที่ได้รับการถ่ายทอด DNA มาจากยางตระกูล Supersport และ Superbike อย่าง POWER RS แต่ถูกทำให้มีสมรรถนะในการยึดเกาะบนพื้นผิวเปียกได้ดีขึ้น จากการเพิ่ม เรียกได้ว่ายึดเกาะดีทั้งแห้งและเปียก แถมยังมั่นใจได้เมื่อยางใกล้หมดดอก

Review-2019-Yamaha-MT-07_3
ไม่ว่าจะคุณจะขี่รถแนวไหน Sport, Naked, และ Touring ก็สามารถใส่ยาง MICHELIN ROAD 5 ได้เพราะ มีขนาดไซส์ยางหลังหน้ากว้างตั้งแต่ 150 – 190
เรียกได้ว่าครอบคลุมรถพิกัด 300 – 1,000cc เลยก็ว่าได้
โดยราคานั้น เริ่มต้นที่คู่ละไม่เกิน 12,000 บาท และแพงสุดคู่ละไม่เกิน 14,000 บาท

Michelin-Road5_04สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถติดต่อ และหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.moto.michelin.co.th เบอร์ติดต่อ 02 700 3993

Pon-2019-Yamaha-MT-07
ขอขอบคุณ Yamaha Rider’s Club (YRC) สำหรับรถ Yamaha MT-07 ครับ

อ่านรีวิว อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!