รีวิว MICHELIN POWER RS ยางสปอร์ตสมรรถนะสูงการันตีจากรถ Lap Tour MotoGP ที่คุณไม่จำเป็นต้องขี่ซุปเปอร์ไบค์ ก็สัมผัสสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของรถคุณได้

0

“สวัสดีครับ วันนี้ทีมงาน MotoRival จะขอมารีวิวยาง MICHELIN POWER RS ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง ซึ่งเหมาะกับรถ Supersport และ Superbike แต่ที่จริงแล้วมันสามารถใส่ได้กับรถเกือบทุกรุ่นทุกสไตล์ ในพิกัดตั้งแต่ 250cc ขึ้นไป

Michelin-Power-RS_02
สำหรับการทดสอบ รีวิว MICHELIN POWER RS ในครั้งนี้เราได้รถ Supersport ยอดนิยมอย่าง Yamaha YZF-R6 มาสวมไซส์ยาง หน้า 120/70 ZR17 หลัง 180/55/ZR17 เจ้า MICHELIN POWER RS จะมีดีแค่ไหนเดี๋ยวเรามาติดตามกันครับ”

michelin-power-rs-2017-sport-roadอย่างที่พวกเราทราบกันดีว่า MICHELIN เป็น Official Partner กับทาง MotoGP ซึ่งยาง MICHELIN POWER RS รุ่นนี้ ได้ถูกนำไปติดตั้งบนรถนำขบวนพาชม Lap Tour ของรายการ MotoGP อีกด้วย โดยมันติดตั้งลงบน BMW S1000RR เป็นรุ่นแรก

Yamaha-YZF-R6-Michelin-Power-RS_1อีกทั้งยังได้รับการเคลมว่าเป็นยางที่มีการยึดเกาะยอดเยี่ยมที่สุดจาก Motorrad Test Center เยอรมันนี อีกด้วย
ดังนั้น มั่นใจได้เลยครับว่ายางรุ่นนี้ มันต้องมีดีพอที่จะเป็นยางตัวท๊อปสมรรถนะสูงสำหรับการใช้งานบนถนน ซึ่งสามารถขี่ใน Track Day ได้แบบสบายๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนยาง”

Yamaha-YZF-R6-Michelin-Power-RS_2นอกจากนี้ใครๆ ที่มักจะบอกว่ายางสปอร์ต มักจะมีอายุการใช้งานที่สั้น แต่จากผลการทดสอบ Dekra Test Center พบว่ายาง MICHELIN POWER RS มีอายุการใช้งานยาวนานกว่ายางคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันถึง 33% ด้วยกัน

Michelin-Power-RS_06
ลายดอกยาง
สำหรับ MICHELIN POWER RS นี้ ถือเป็นยางตระกูลสปอร์ตสมรรถนะสูง จะเห็นได้ว่าในส่วนของลวดลายดอกยางนั้น แทบจะไม่มีลวดลายอะไร

Michelin-Power-RS_11
นอกเสียจากร่องดอกยางที่ใช้ช่วยในการรีดน้ำ รวมไปถึงมีสเกลบ่งบอกความลึกของดอกยางว่าเหลือให้ใช้งานได้อีกมากน้อยเพียงใด ขณะที่แก้มยางด้านข้าง จะมีขีดสเกลบ่งบอกองศาในการใช้งานอีกด้วย

Michelin-Power-RS_10
สำหรับยาง MICHELIN POWER RS นี้นำเข้าจากยุโรป Made in Spain

Michelin-Power-RS_09
เทคโนโลยีของตัวยาง MICHELIN POWER RS
ในส่วนของเทคโนโลยีตัวยาง ACT+ ที่เป็นสิทธิบัตรของ มิชลิน เป็นการใช้ชั้นโครงสร้างยางเพียงชั้นเดียว แต่จะทำให้โครงสร้างยางมีความต่างกัน ระหว่าง หน้ายาง แก้มยาง และไหล่ยาง ด้วยการพับชั้นผ้าใบซ้อนทับพื่อเสริมความแกร่ง ให้เสถียรภาพในการเข้าโค้งที่ความเร็วสูง

Michelin-Power-RS_07
MICHELIN POWER RS ใช้เทคโนโลยี 2CT ที่ผสานแนวความคิดที่ขัดแย้งกัน หน้ายางที่ทนทานต่อการสึกและไหล่ยางที่เกาะถนน ให้มาทำงานร่วมกันอย่างลงตัวในล้อหน้า โดยสำหรับเนื้อยางตรงกลางที่ถูกใช้เยอะที่สุดจะมีคอมปาวน์แบบ Medium เพื่อลดอัตราการสึกหรอ ส่วนช่วงแก้มยางที่ไม่ค่อยมีการใช้งานมากนักเมื่อเทียบกับตรงกลาง จะเป็นเนื้อยางแบบ Soft เพื่อการยึดเกาะในจังหวะเข้าโค้งที่ดีกว่า

Michelin-Power-RS_08
แต่สำหรับยางหลังจะพิเศษกว่าคือเป็นเทคโนโลยี 2CT+ ที่แม้ว่าตรงกลางจะยังคงเป็น Mededium Compound ที่เน้นการใช้งานให้ยาวนานเหมือนล้อหน้า แต่ตรงแก้มยางที่เป็น Soft Compound เน้นการยึดเกาะเข้าโค้งจะมีการเปลี่ยนคอมปาวน์ชั้นด้านล่างให้เห็นแบบ Medium แทน เพื่อลดอัตราการให้ตัวของยาง เนื่องจากยางหลังจะต้องรับแรงกระทำตอนเปิดคันเร่งออกจากโค้งสูงมาก ดังนั้นความนิ่งในจังหวะออกจากโค้งของ MICHELIN POWER RS จึงมีมากกว่าใครเพื่อน

hayabusa-turbo-940hp-bigcc-01
สำหรับยาง POWER RS นี้ เคลมว่ารองรับ Top Speed ได้มากกว่า 270 กม./ชม.
ซึ่งที่จริงแล้ว ในการแข่งขัน Drag ต่างประเทศ รถตัวแรงที่ได้รับการโมดิฟายด์มีกำลังระดับ 1000 bhp และทำ Top Speed ทะลุ 400 กม./ชม.

suzuki-hayabusa-tur-940hp-bigcc-02ยังเลือกใส่ยางหลัง MICHELIN POWER RS อีกด้วย

YZF-R6-Michelin-Power-RS_2
ในด้านการใช้งานจริง
สำหรับฟีลลิ่งจากกการใช้งานจริง พบว่า MICHELIN POWER RS มีการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้งที่ดีเยี่ยม สามารถเปิดคันเร่งออกตัวแรงๆ แบบหมดปลอกได้อย่างมั่นใจ ในขณะที่การเบรกอย่างรุนแรง หน้ายางก็แทบไม่พบอาการลื่นไถลออกมาให้เห็น

YZF-R6-Michelin-Power-RS_1
ส่วนฟีลลิ่งในโค้ง แม้เนื้อยางจะเป็น 2 Compound หน้ายางเป็น Medium และแก้มยางเป็น Soft แต่การใช้งานจริง
ก็ไม่รู้สึกถึงความหนืดที่ต่างกันแต่อย่างใด ทำให้การเข้าโค้งเนียนไหลลื่นต่อเนื่อง จนถึงการเดินคันเร่งออกจากโค้ง

Yamaha-YZF-R6-Michelin-Power-RS_3อย่างไรก็ดีตัวยางที่แทบจะไม่มีลายดอกยางเลย มีเพียงร่องรีดน้ำ เพื่อให้ได้การยึดเกาะที่ดีที่สุด
ดังนั้นการขี่รถในหน้าฝน ควรต้องละเอียดในการเดินคันเร่ง หากเปิดคันเร่งรุนแรงเกิน อาจพบอาการท้ายสไลด์ออกมาได้

Michelin-Power-RS_03
สรุปแล้ว รีวิว MICHELIN POWER RS ยางรถสปอร์ตสมรรถนะสูง ที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้รถ Supersport หรือ Superbike ก็สามารถสัมผัสสมรรถนะการยึดเกาะเข้าโค้งอันยอดเยี่ยมของรถคุณผ่านยางคู่นี้ได้

Michelin-Power-RS-Size
เนื่องจากมีไซส์ให้เลือกมากถึง 13 ขนาด ด้วยกันมันจึงครอบคลุมรถในพิกัดตั้งแต่ 250cc ขึ้นมา เกือบทุกรุ่น
สำหรับ MICHELIN POWER RS มีราคาเส้นละ 5,200-8,900 บาท

RESIZE__MICHELIN_CAMERA 2-426
สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถติดต่อ และหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.moto.michelin.co.th เบอร์ติดต่อ 02 700 3993

Yamaha-YZF-R6-Pon
ขอขอบคุณ Yamaha Riders’ Club (YRC) สำหรับรถ Yamaha YZF-R6 ครับ

อ่านข่าว Michelin เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว รีวิว MICHELIN PILOT STREET RADIAL เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!