สิทธิบัตร Suzuki Burgman EV ถอดงบ MotoGP เพื่อมารักษ์โลก

0

Suzuki Burgman EV โผล่ในสิทธิบัตรของค่ายคนบ้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Suzuki ได้ถอนตัวออกจากการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ MotoGP ด้วยเหตุผลด้านการเงิน และความต้องการที่จะจดจ่ออยู่กับตลาดรถที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปใช้พลังงานไฟฟ้า EV เนื่องจากค่ายรถรายนี้มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นจากญี่ปุ่น ทำให้ไม่มีงบประมาณในการทุ่มกับหลายโครงการได้พร้อมกัน และสิ่งที่อยู่ในสิทธิบัตรฉบับนี้ อาจจะเป็นผลงานพลังงานทางเลือกคันแรกของทีมคนบ้า

Suzuki Burgman EV

ข้อมูลที่เรามีเกี่ยวกับรถไฟฟ้าคันนี้มีอยู่อย่างจำกัดแบบสุด ๆ อันที่จริงเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าค่ายจะยังใช้ชื่อเก่าอย่าง Burgman อยู่ไหม แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะยังเป็นชื่อเดิมอยู่ เนื่องจากเป็นชื่อที่ยังคงขายได้และเป็นที่รู้จักทั่วโลก โดยตำแหน่งทางการตลาดของรถรุ่นนี้ก็น่าจะเทียบเท่ารถสกู๊ตเตอร์สันดาปที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 125cc เพราะปัญหาของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในปัจจุบันคือเรื่อง น้ำหนักของแบตเตอรี่ที่มาก และระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด

Suzuki Burgman EV

ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงนั้นอาจจะฟังดูไกลตัวไปสักนิด หากมองที่เทคโนโลยีในปัจจุบัน ค่ายรถส่วนใหญ่จึงต้องมุ่งเน้นไปที่การใช้งานแบบวันต่อวันที่มีระยะการเดินทางไม่ไกลนัก ซึ่งการขยับตัวในครั้งนี้ของ Suzuki ก็เป็นความพยายามที่จะปรับตัวให้ทันกับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะค่ายมอเตอร์ไซค์เจ้าอื่นก็เริ่มผลักดันโครงการที่เกี่ยวข้องกับรถ EV กันได้สักพักแล้ว และเราก็แอบหวังว่าการลงทุนดังกล่าวนั้นจะคุ้มค่ากับการถอนตัวจากการแข่งขัน Motorsport ทั่วโลกหลายรายการ

อ่านข่าวสาร Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!