เจาะดีเทล Suzuki Saluto 125 สกู๊ตเตอร์ดีๆ ที่ยังไม่มีวี่แววขายไทย

0

ผ่านไปปีกว่าแล้วนับตั้งแต่ Suzuki Saluto 125 ได้ถูกเผยโฉมออกมาเป็นครั้งแรก แต่ในตอนนี้เรากลับยังไม่เคยเห็นวี่แววเลยว่ามันจะได้มีโอกาสนำวางจำหน่ายในบ้านเราหรือไม่ ? แต่เพื่อไม่ให้เพื่อนๆลืมมันไป เราจึงขาพามาดูสักหน่อยดีกว่าครับว่าเจ้าสกู๊ตเตอร์คันนี้มีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง ?

2020-suzuki-saluto125-taiwan-04
โดยหากกล่าวถึงดีไซน์ภายนอกของเจ้า Saluto 125 เราก็จะเห็นได้ว่ามันมีเส้นสายที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกับเหล่าสกูตเตอร์แบรนด์คลาสสิคอย่างเช่น Vespa หรือไม่ก็ Lambretta ซึ่งนั่นก็เพราะว่าดีไซน์เนอร์หนึ่งในทีมออกแบบเจ้านี่เป็นคนสัญชาติอิตาลีแท้ๆ

2020-suzuki-saluto125-taiwan-09
เพียงแต่ด้วยความเป็นญี่ปุ่นโดยกำเนิด จึงทำให้มันยังมีเส้นสายที่โค้งมนพลิ้วไหวตามสัดส่วนต่างๆของตัวรถให้เห็นอยู่บ้าง และบางสัดส่วนก็ดูมีความเป็นไต้หวันนิดๆอย่างเช่นตัวระบบไฟส่องสว่างรอบคัน เนื่องจากมีผู้ออกแบบสัญชาติดังกล่าวร่วมงานด้วย ดั้งนั้นจึงเท่ากับว่าเจ้า Saluto 125 คันนี้มีดีไซน์เนอร์ช่วยกันออกแบบถึง 3 สัญชาติเลยทีเดียว

2020-suzuki-saluto125-taiwan-05
ด้านฟีเจอร์อื่นๆรอบคันที่ให้มาก็ถือว่าเป็นขั้นพื้นฐานของสกูตเตอร์ยุคนี้ ทั้งชุดมาตรวัดแบบลูกผสม อนาล็อค-ดิจิตอล, ระบบกุญแจ Keyless, พอร์ทชาร์จไฟ USB, ระบบกันสะเทือนหน้าตะเกียบคู่-หลังยูนิตสวิงร่วมโช้กคู่, ระบบเบรกหน้าดิสก์เดี่ยว ปั๊มโฟลทติ้ง 2 พอร์ท-หลังดัมเบรก, และเครื่องยนต์สูบเดียว 124cc ที่สามารถทำกำลังสูงสุดได้ 9.4 PS ที่ 7,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดอีก 10 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบ/นาที พร้อมส่งกำลังทั้งหมดไปยังล้อหลังด้วยระบบเกียร์ CVT

2020-suzuki-saluto125-taiwan-08
อย่างไรก็ดี เราต้องบอกก่อนว่า ในเบื้องต้นเจ้า Suzuki Saluto 125 คันนี้ มีเป้าหมายหลักคือสำหรับทำตลาดในเกาะไต้หวันเท่านั้น ซึ่งนั่นอาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มันมีความเป็นไปได้ยากมากที่เราจะได้เห็นมันถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยก็ได้ แต่ไม่แน่ว่าุถ้าหากมีกระแสเรียกร้องจากผู้ใช้ในไทยมากพอ งานนี้ทาง Suzuki Motors Thailand ก็อาจจะมีการปรับแผนใหม่เลือกพิจารณาการวางขายมันในบ้านเราก็ได้ (ทั้งๆที่น่าจะทำตั้งนานแล้ว)

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!