Suzuki เปิด 3 โมเดล GSX-S750, Van Van 200, 2017 Raider R150 ใหม่ ราคาน่าโดนทุกคัน ส่งท้ายปี : [TIME2016]

0

บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่น ในงานมหกรรมยานยนต์ หรือมอเตอร์เอ็กซ์โป ครั้งที่ 33 ที่จัดขึ้นในวันที่ 1-12 ธันวาคมนี้

2017-suzuki-gsx-s750_08Suzuki GSX-S750 “The Apex Predator”
สุดยอดนักล่าสายพันธุ์สปอร์ต!!!

เมื่อคุณได้ยินเสียงคำรามจากป่าที่ปลุกเร้าจิตวิญญาณในตัวคุณ ขุมพลังอัจฉริยะจะก่อกวนความรู้สึกของคุณให้พุ่งพล่านทุกจุดสูงสุดของร่างกายคุณ ด้วยพลังของเครื่องยนต์ซูเปอร์สปอร์ตระดับตำนาน ติดอาวุธให้เข้ากับเทคโนโลยีล่าสุดจาก ซูซูกิ ปรับจูนมาให้พร้อมรับในทุกสภาพถนน สร้างขึ้นเพื่อเป็นผู้นำรถจักรยานยนต์ Naked Sport ในคลาส 750 ซีซี นี่คือ Suzuki GSX-S750 สุดยอดนักล่าสายพันธุ์สปอร์ตอย่างแท้จริง

suzuki-van-van-200_2
Suzuki VanVan 200 “Kick the Ground !!!”
ลุยทันที…ที่แตะพื้น!!!

suzuki-van-van-200_7
Suzuki VanVan 200 รถจักรยานยนต์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์จาก ซูซูกิ ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นโดยเน้นที่ความสบายในการขับขี่ ด้วยนิยามคำว่า “กว้างและต่ำ” เป็นพื้นฐานที่พร้อมจะเชิญชวนให้คุณออกไปขับขี่โลดแล่นไปได้ตามจินตนาการ ด้วยความกว้างของเบาะนั่ง แฮนด์บาร์กางออกและโครงสร้างของรถที่ยาวผสานได้อย่างลงตัว

suzuki-van-van-200_4
ด้วยหน้ายางขนาดใหญ่ ทำให้ทุกการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างราบรื่นในทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะขับขี่บนถนนทั่วไป, ขับขี่บนชายหาด, หรือถนนตามชนบทเล็กๆ ที่ไม่ได้ลาดยาง คำตอบทั้งหมดอยู่ที่นี่แล้ว ทั้งความเพียบพร้อมที่มาพร้อมกับความกะทัดรัด สามารถรองรับทุกแอ๊คชั่นที่อุทิศให้จิตวิญญาณแห่งอิสรภาพ และจิตวิญญาณแห่ง VanVan

2017-suzuki-raider-150_2 Suzuki Raider R150 “สปอร์ตตัวจริง…เร้าใจตั้งแต่แรกเห็น”
ที่สุดแห่งรถจักรยานยนต์สายพันธุ์สปอร์ตที่ทุกคนให้การยอมรับ

2017-suzuki-raider-150_3
ดีไซน์ใหม่หมดทั้งคัน ตั้งแต่หัวจรดท้าย ดุดัน เท่ ทั้งคัน ด้วยความล้ำสมัยในการออกแบบที่ทำให้ทุกมุมมองโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว เพรียวบาง โดยถอดแบบมาจากรถจักรยานยนต์สไตล์สปอร์ตอย่าง GSX-R ซีรีย์ ด้วยขุมพลังที่ได้รับการการันตีในความแรงมาแล้วทั้งในสนามแข่งและบนท้องถนน ผสานเทคโนโลยีและขุมพลังเครื่องยนต์ระดับตำนาน ต้นแบบเครื่องยนต์ Twincam 4 Valve DOHC 150 ซีซี พร้อมเติมเต็มความแรง

2017-suzuki-raider-150_6
สนองทุกแรงบิดสะใจด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด คลัทช์มือ สุดเร้าใจเกินบรรยาย ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งผลทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อน และการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบสูงได้อย่างดีเยี่ยม ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด (Fuel Injection) ใช้หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ 2 – Spray – Type ซึ่งสามารถสูบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าตรงไปยังวาล์วไอดีทั้งสองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ ให้อัตราเร่งตอบสนองแรงบิดในทุกรอบความเร็ว 2017 Suzuki Raider R150 มีราคา 6.59 หมื่นบาท

suzuki-hayabusa-x1_3
Hayabusa X-1 (Suzuki GSX1300R Hayabusa Yoshimura X-1)

ที่สุดของความแรง ในการจับมือกันระหว่างสำนักแต่งชื่อดังและซูซูกิ โปรเจ็คนี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยนวัตกรรมของเทคโนโลยีที่ผสานกันอย่างลงตัว เมื่อสำนักแต่งชื่อดังอย่าง Yoshimura จับรถจักรยานยนต์ในตำนานอย่าง Suzuki GSX1300R Hayabusa มาแปลงโฉมพร้อมจูนอัพเพิ่มความแรงตามสูตรเฉพาะ การันตีด้วยรางวัลแชมป์รายการ All Japan Road Race Championship (X-Formula Class) และรายการ Suzuka 8 Hours World Endurance Championship Race (X-Formula Class) นี่คือ Hayabusa X-1 หรือ Suzuki GSX1300R Hayabusa Yoshimura X-1 ที่ ซูซูกิ นำมาให้คุณชมและสัมผัสถึงความแรงอย่างใกล้ชิด

Suzuki-GSX-S1000-S1000f (66)_resize Suzuki GSX-S1000 “The Pure Sport Roadster” & Suzuki GSX-S1000F “Beyond The Sportbike”

Suzuki-GSX-S1000f_10
Suzuki GSX-S1000 รถจักรยานยนต์สไตล์ Naked และ Suzuki GSX-S1000F รถจักรยานยนต์สไตล์ Full Fairing ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการให้เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์แนวสปอร์ตไบค์สมรรถนะสูง และมีกำลังแรงในทุกย่านความเร็ว ผู้ขับขี่สามารถควบคุมและบังคับรถได้อย่างแม่นยำ เฉียบคม นอกจากนั้นยังมีความแข็งแรงทนทานเป็นเลิศ และยังได้รับการถ่ายทอดทางวิศวกรรมจากรถแข่ง MotoGP สู่รถจักรยานยนต์ทางเรียบสไตล์สตรีทสปอร์ต

Suzuki-GSX-S1000_01
Suzuki GSX-S1000 รถจักรยานยนต์สไตล์ Naked ที่ได้รับการออกแบบให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รูปทรงโดดเด่น ปราดเปรียด แต่ดุดัน และ Suzuki GSX-S1000F รถจักรยานยนต์สไตล์ Full Fairing ที่ได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้ดูเซ็กซี่ เพรียวบาง แต่แข็งแกร่ง ทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมไฟหน้าโคมคู่แบบ มัลติรีเฟลกเตอร์ ส่องสว่างไกล มั่นใจทุกเส้นทาง

Suzuki-GSX-S1000-S1000f-Detail_02
ขุมพลังเครื่องยนต์ 999 ซีซี DOHC 4 จังหวะ 4 สูบ ประจำตัวของทั้งคู่ ได้รับการปรับองศาเพลาลูกเบี้ยวใหม่ ช่วยเพิ่มทอร์คในรอบต่ำและกลาง ทำให้มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ตอบสนองอัตราเร่งได้เต็มประสิทธิภาพ และมีอัตราเร่งที่ดีในความเร็วรอบต่ำและกลางเป็นเยี่ยม ทำให้ขับขี่ได้สนุกสนาน และมีเสียงคำรามที่ดุดัน พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำและน้ำมัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม

review-suzuki-sv650_motorival_15
Suzuki SV650 “Back to Its Origin”
คอนเซ็ปต์หลักในการออกแบบรถจักรยานยนต์ซูซูกิ SV650 ใหม่นี้ คือการถ่ายทอดและส่งมอบความสนุกสนานในการขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ V-Twin และความเพรียวบางที่เรียบง่ายและน้ำหนักเบา

review-suzuki-sv650_engine_5
ที่สุดแห่งสุดยอดเครื่องยนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง V-Twin 90 องศา 2 สูบ สมรรถนะเยี่ยมที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและสามารถพาคุณโลดแล่นไปบนเส้นทางแห่งความเร้าใจ ตอบสนองการขับขี่ได้ทุกรูปแบบ และสำหรับในปี 2016 นี้ ซูซูกิขอแนะนำ Suzuki SV650 ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์สมรรถนะที่สูงขึ้น พร้อมประหยัดน้ำมันเพลิงสูงสุดในคลาสเดียวกัน น้ำหนักเบา และรูปลักษณ์ทรงสปอร์ต เร้าใจ

review-suzuki-sv650_motorival_06
ซูซูกิ SV650 มีน้ำหนักเพียง 197 กก. โดยมีชิ้นส่วนใหม่มากกว่า 70 ชิ้นส่วน และมีโครงสร้างที่เพรียวบางโครงสร้างตัวถังได้มีการออกแบบใหม่ให้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา คล่องตัวเพื่อให้ขับขี่สนุกพร้อมกับสัมผัสความรู้สึกที่หลากหลาย และเป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดในโลกแห่งความเป็นจริง มีการทรงตัวที่ดีเยี่ยม สามารถตอบสนองทุกความต้องการบนท้องถนน เรือนไมล์มีการออกแบบใหม่โดยแสดงผลด้วย Full LCD แบบ Multi-Function Instrument Panel ที่แสดงผลอย่างครบครัน โดดเด่นด้วยไฟหน้าทรงกลมแบบ Multi-Reflector ส่องสว่าง ชัดเจน แม้ในเวลากลางวัน พร้อมไฟท้ายรูปทรงเพรียวบางสวยงามแบบ LED ซึ่งมีประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างที่ชัดเจน สวยงามสไตล์สปอร์ต

รีวิว-Suzuki-Gladius-Suzuki-V-Strom-650_106
Suzuki Gladius 650 “Get Your New Own Style”
รถจักรยานยนต์สไตล์ Naked ตัวจริง กับรูปลักษณ์ที่สง่างาม โฉบเฉี่ยว ที่ผู้ขับขี่ทุกคนสามารถสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการขับขี่ที่สนุกสนานได้ ด้วยการออกแบบที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดของซูซูกิ สามารถผสมผสานรูปลักษณ์ที่สวยงาม และเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ากันเป็นหนึ่งเดียว นี่คืออิสรภาพที่ไร้ขีดจำกัดครั้งใหม่ที่คุณจะไม่อาจลืม

รีวิว-Suzuki-Gladius-Suzuki-V-Strom-650_035ด้วยเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงแบบ V-Twin 90 องศา 2 สูบ 4 จังหวะ DOHC ขนาด 645 ซีซี สามารถเติมเต็ม การขับขี่ที่สนุกสนานให้กับชีวิตคุณ ตอบสนองอัตราเร่ง ได้อย่างดีเยี่ยม เต็มประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การดีไซน์ที่ลงตัวในทุกมุมมอง รูปลักษณ์ที่โค้งมนอย่างลงตัว เฟรมที่กระชับ และมีรายละเอียดที่มีเสน่ห์ต่อนักขี่ทุกระดับ ส่องสว่างกว้างไกลแม้ในยามค่ำคืนด้วยไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์ ท่อไอเสียแบบอะลูมิเนียม โดดเด่นสวยงามสะดุดตา และเฟรมถักที่เป็นเอกลักษณ์ของ Suzuki Gladius

Suzuki-V-Strom-1000 Suzuki V-Strom 1000 ABS “All Adventure No Compromises”

สู่การผจญภัยที่ไร้ขีดจำกัดไปกับ Suzuki V-Strom 1000 ABS จะพาคุณโลดแล่นผ่านอุปสรรคและความเร้าใจของการขับขี่ในทุกๆสภาพถนน ด้วยเครื่องยนต์อันทรงพลังแบบ DOHC 4 จังหวะ ขนาด 1,037 ซีซี V-Twin 90 องศา 6 สปีด มาพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมติดตั้งระบบ Traction Control เพิ่มสมรรถนะในการควบคุมรถ ป้องกันการลื่นไถลในทุกเส้นทาง พร้อมระบบเบรก ABS เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ ระบบกันสะเทือนหน้า Inverted Telescopic แบบปรับได้และระบบกันสะเทือนหลังแบบ Link Type สปริงแบบพรีโหลดที่สามารถปรับค่าได้ ทำให้การขับขี่ผจญภัยเป็นเรื่องสนุกและเร้าใจในทุกๆท้องถนน

suzuki-v-strom-650xt-abs-th
Suzuki V-Strom 650XT ABS – Escape Anywhere

การเดินทางเป็นเพียงแค่การเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพท้องถนนแบบไหน Suzuki V-Strom 650XT ABS ก็สามารถนำพาคุณไปถึงที่หมายอย่างง่ายดาย ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์แบบ V-Twin 90 องศา DOHC ขนาด 645 ซีซี ที่ได้ถูกพัฒนาองศาเพลาลูกเบี้ยวและสปริงวาล์วมาอย่างดี ให้ประสิทธิภาพแรงบิดอันทรงพลังและมีอัตราเร่งที่ดีในรอบความเร็วต่ำและกลางเป็นเยี่ยม พร้อมระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด และติดตั้ง Suzuki Dual Throttle Valve (SDTV) ที่มีประสิทธิภาพในการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างแม่นยำ ทำงานร่วมกับกล่องสมองกล (ECU) มีหน่วยความจำ 32 Bit เพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ อีกทั้งยังจุดระเบิดเต็มประสิทธิภาพด้วยหัวเทียนคู่แบบอิริเดียม จึงสตาร์ทติดง่าย ตอบสนองอัตราเร่งได้ทันใจและยังช่วยลดมลพิษของเสียอีกด้วย Suzuki V-Strom 650XT ABS มาพร้อมล้อซี่ลวดที่สามารถซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีในทุกๆ สภาพถนน มั่นใจด้วยระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันล้อล็อคเมื่อเบรกกะทันหัน เพิ่มความปลอดภัยสูงสุดให้ผู้ขับขี่ ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าทุกการเดินทางเป็นเรื่องที่ท้าทาย

รีวิว-Suzuki-Gladius-Suzuki-V-Strom-650_001 Suzuki V-Strom 650 ABS “Time For Real Adventures”

ถึงเวลาของการผจญภัยที่แท้จริงกับ Suzuki V-Strom 650 ABS ด้วยเครื่องยนต์แบบ V-Twin 90 องศา DOHC ขนาด 645 ซีซี 4 จังหวะ โครงสร้างตัวถังแบบทวิน-สปา อะลูมิเนียมอัลลอยด์ และสวิงอาร์ม ที่ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบา และแข็งแรง พร้อมล้อแม็กอะลูมิเนียมแบบ 3 ก้าน ช่วยให้การทรงตัวเป็นเยี่ยมแม้ขับขี่ด้วยความเร็วสูง ระบบเบรกหน้าแบบ Twin Disc ขนาด 310 มิลลิเมตรและหลังแบบ Single Disc ขนาด 260 มิลลิเมตร มาพร้อมระบบเบรก ABS หน้า-หลัง ช่วยป้องกันล้อล็อคเมื่อเบรกกะทันหัน เพิ่มความปลอดภัยสูงสุดให้ ผู้ขับขี่ ที่พร้อมจะนำทุกท่านไปสู่การเปิดประสบการณ์ใหม่ๆได้อย่างที่ต้องการ

Suzuki-Boulevard-C50-Motor-Expo-2015_02
Suzuki Boulevard “Classic Rumble – Modern Comfort”

ด้วยเครื่องยนต์ 2 สูบ แบบ V-Twin 45 องศา 4 จังหวะ 4 วาวล์ / 1 สูบ ขนาด 805 ซีซี พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ทำให้แรงบิดได้เต็มพิกัด อีกทั้งยังได้นำเทคโนโลยีระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดที่มีประสิทธิภาพทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมระบบจุดระเบิดที่ทันสมัยแบบ 3D-Mapped Digital ซึ่งทำงานร่วมกับ Throttle-Position Sensor ส่งผลให้สมรรถนะของเครื่องยนต์มีแรงบิดที่ดีเยี่ยมในรอบต่ำและกลาง มาพร้อมระบบเกียร์ 5 สปีด

Suzuki-Boulevard-C50-Motor-Expo-2015_06
การออกแบบของ Suzuki Boulevard นั้นถูกออกแบบมาเพื่อสื่อถึงความหรูหรามีระดับและความสง่างามในการขับขี่ ผสมผสานความดิบได้อย่างลงตัวตามสไตล์ครูสเซอร์พันธุ์แท้ตั้งแต่หัวจรดท้าย ชิ้นส่วนต่างๆชุบโครเมี่ยมรอบคัน พร้อมกับโคมไฟหน้าทรงกลมแบบ Multi-Reflector ส่องสว่างกว้างไกล ไฟท้ายแบบ LED สวยสง่าชัดเจน มั่นใจด้วยระบบเบรกแบบดิสก์เบรกหน้ามาพร้อมคาลิเปอร์ 2 พอร์ต แผงหน้าปัดสุดคลาสสิกถูกนำมาติดบนถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนขณะขับขี่ นี่คือคำตอบของนักขับขี่สไตล์ครูสเซอร์ที่เฝ้ารอมานาน

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Motor Expo 2016 เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!