อ่าว !! Suzuki จดสิทธิบัตร “เครื่องยนต์เทอร์โบแต่ไร้เทอร์โบ” คาดเป็นหัวใจตัวตายตัวแทน SV650

0

เรียกได้ว่าเป็นโปรเจ็กท์ที่ยาวนานพอสมควรเลยทีเดียวสำหรับ Suzuki Recursion Concept ที่ถูกเผยโฉมออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2013 ด้วยการชูจุดเด่นในเรื่องของเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงที่มาพร้อมกับระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์ แต่จู่ๆจากข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับมา กลับดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่แบบนั้นเสียแล้ว

suzuki-xe7-na-engine-patent-07
นั่นก็เพราะว่า จากเอกสารสิทธิบัตรล่าสุดของ Suzuki ที่พึ่งทางค่ายพึ่งขึ้นทะเบียนจดไว้เมื่อต้นปี 2020 และพึ่งเปิดเผยเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ คือสิทธิบัตรที่ว่าด้วยเรื่องของเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ความจุ 700cc รหัส XE7 ที่ต่อยอดมาจากเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ความจุ 588cc ของ Recursion Concept แต่ดันไม่มีการใส่ภาพส่วนประกอบที่เป็นระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ หรือชุดท่ออินเตอร์คูลเลอร์ เอาไว้ใดๆทั้งสิ้น

suzuki-xe7-na-engine-patent-06
ส่วนแนวโน้มที่พอเป็นได้ที่สุดสำหรับเครื่องยนต์บล็อคนี้นั้น ทางสื่อต้นทางก็ระบุว่านี่อาจจะเป็นว่าที่เครื่องยนต์บล็อคใหม่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่ Suzuki ดั้งใจทำขึ้นมาเพื่อ แทนที่ Suzuki SV650 ที่ใช้เครื่อง V-Twin มานาน และอาจจะรวมถึงเครื่องยนต์ที่อยู่ใน Suzuki V-Strom 650 ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อลดต้นทุนการผลิตรถลง จะได้เอาไว้ชนกับคู่แข่งค่ายญี่ปุ่นอื่นๆเช่น Yamaha MT-07, Honda CB650R, และ Kawasaki Z650 ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อมากขึ้น (แต่ในฝั่ง V-Strom มีความเป็นไปได้น้อยกว่า เนื่องจากด้วยรหัสรถ V-Strom ยังไงก็ต้องใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะเปลี่ยนชื่อรถ)

เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 700cc DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ พ่วงระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ รหัส

เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 700cc DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ พ่วงระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ รหัส “XE7” ที่ Suzuki เปิดตัวออกมาครั้งแรกเมื่อปลายปี 2015

อย่างไรก็ดี เช่นเดิมกับเอกสารสิทธิบัตรที่ผ่านๆมา สุดท้ายก็มีความเป็นไปได้ว่าทาง Suzuki จะต้องรอดูสถานการณ์ต่างๆอยู่ดีว่าพวกเขาควรทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์โมเดลนั้นๆที่วางแผนไว้หรือไม่ก่อนอยู่ดี ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆที่สนใจรถมอเตอร์ไซค์คันนี้อยู่ล่ะก็ อาจจะต้องทำใจกันไว้ก่อนสักนิด เพราะมีแนวโน้มว่าจะต้องรอเก้อกันยาวๆเหมือนหลายโมเดลที่ผ่านมาอีกก็ได้

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!