Tamburini T12 Massimo โปรเจ็ครถแข่งสุดหรูจากอิตาลี่

0

ผ่านไป 2 ปีนับตั้งแต่การจากไปของ Massimo Tamburini ผู้ออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ในที่โดดเด่นเรื่องรูปลักษณ์อย่างมากในยุคก่อนได้แก่ Ducati 916 และ MV Agusta F4 โดยตัวเค้าเองยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งค่ายรถ Bimota แบรนด์ดังที่ชอบสร้างรถมอเตอร์ไซค์ดีไซน์แหวกชาวบ้านออกมาให้เห็นตลอด และถึงแม้ว่าตัว Massimo จะจากไปนานแล้ว แต่จิตวิญญาน, สไตล์การออกแบบของตัวเค้าก็ยังมีผลหรือเป็นแรงบันดาลใจให้กับรถสมัยใหม่นี้อยู่

Massimo-Tamburini-T12-action-10

ซึ่งแน่นอนว่า Tamburini เป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับรถที่มีดีไซน์โฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์อื่นๆอีกมากมาย และในขณะนี้พวกเค้ากำลังสร้างโปรเจ็คใหม่ขึ้นอีกครั้ง โดยเป็นความรับผิดชอบของ Andrea Tamburini ลูกชายของ Massimo นั่นเอง โดยใช้ชื่อโปรเจ็คว่า “Tamburini T12 Massimo”

Massimo-Tamburini-T12-studio-03

Tamburini T12 Massimo ใช้พื้นฐานตัวรถจาก BMW S1000RR ผลิตขึ้นที่โรงงานเดียวกันกับ Bimota ซึ่งตัวรถเองมีจุดเด่นในเรื่องของน้ำหนักตัวรถที่เบาเพียง 150 กิโลกรัมเท่านั้น (ไม่รวมของเหลว) หรือเบากว่า S1000RR ถึง 25 กิโลกรัม (น้ำหนักไม่รวมของเหลวของ S1000RR อยู่ที่ 175 กิโลกรัม)

Massimo-Tamburini-T12-studio-02

ปัจจัยหลักๆที่ทำให้ T12 Massimo เบาได้ขนาดนั้นเกิดขึ้นได้เพราะ แฟริ่งออกแบบใหม่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน, ใช้เฟรมถักที่ทำจากอลูมิเนียมทนแรงดึงสูงซึ่งเป็นแบบเดียวกับรถของ Bimota, ชุดแผงคอทำจากแม็กนีเซียมหล่อขึ้นรูป, ถังน้ำมันทำจากคาร์บอนไฟเบอร์โดยติดตั้งเพื่อรองรับน้ำหนักจากซับเฟรมแม็กนีเซียมอีกที

Massimo-Tamburini-T12-studio-14

ระบบช่วงล่างนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Ohlins โดยในส่วนของโช๊คหน้าเป็นรุ่น FGR300 และโช๊คหลังคือ TTX GP, คาลิปเปอร์เบรกรุ่นท็อปสุดของ Brembo นั่นคือ GP4RX พร้อมหัวปลดสายเบรกจาก Staubli, ล้อหน้าทำจากแม็กนีเซียมฟอร์จน้ำหนักเบา

Massimo-Tamburini-T12-studio-16

เครื่องยนต์ที่ใช้แน่นอนว่าเป็นบล็อคเดียวกับ BMW S1000RR มาพร้อมกับท่อไอเสียที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อ T12 Massimo โดยเฉพาะจาก Arrows และถูกจูนใหม่ให้มีแรงม้าสูงถึง 230 แรงม้า โดย MoTec ซึ่งเข้าจะมาดูแลในส่วนของระบบอิเล็กโทรนิกส์ทั้งหมดของตัวรถ

Massimo-Tamburini-T12-studio-13เรียกได้ว่า Tamburini T12 Massimo คันนี้เป็นรถที่เกิดมาเพื่อลงสนามอย่างแท้จริง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่มันอาจจะถูกเก็บไว้ที่พิพัทภัณฑ์เท่านั้นเนื่องจากราคาและความพิเศษของมัน คิดเหมือนกันรึเปล่าครับ ?

ขอบคุณที่มา asphaltandrubber.com

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!