fbpx

ถึงคราวออกโรง ! กองปราบขึ้นโพสต์เตือน “จอมฝ่าป้ายรถไฟ – ถ้าไม่ตาย ระวังอาจถูกฟ้องหมดตัว”

0

การขับขี่ยานพาหนะฝ่าทะลุป้ายรถไฟ ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงค่อนข้างบ่อยไม่แพ้อุบัติเหตุบิ๊กไบค์ในช่วงเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ ว่าแท้จริงแล้วมันสมควรหรือไม่อย่างไร เพราะนอกจากตัวผู้ขี่จะต้องรับคตวามเสี่ยงชนิดว่าถึงแก่ชีวิตได้แล้ว ถ้าหากเกิดเหตุการณ์พลาดหนักกว่านั้นขึ้นมา ตัวบุคคลอื่นๆที่อยู่รอบๆพื้นที่อาจจะได้รับความเสียหาย และเรียกประกันมาฟ้องร้องจนอ่วมอีกก็ได้

จากเหตุตรงนี้เอง ทำให้เมื่อวันก่อนทางกรมตำรวจกองปราบปราม ได้มีการโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการฝ่าป้ายสัญญาณรถไฟอยู่อีก ตัวผู้ขี่เหล่านั้นอาจจะต้องเจอกับบทลงโทษทางกฏหมายตามนี้

thai-csd-warn-Train-Barrier-breaker-02
– การขับขี่รถฝ่าฝืนสัญญานเตือนรถไฟ มีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 62 ที่ระบุว่า เมื่อมีสัญญานเตือนว่ารถไฟกำลังจะแล่นผ่าน ผู้ขับขี่ต้องชะลอความเร็ว และหยุดรถให้ห่างจากรางรถไฟอย่างน้อย 5 เมตร เมื่อรถไฟผ่านไปแล้ว และมีสัญญาณให้รถผ่านได้ ผู้ขับขี่จึงจะขับรถผ่านไปได้ หากฝ่าฝืน มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

– แต่หากการขับขี่รถฝ่าฝืนสัญญานเตือนรถไฟนำไปสู่อุบัติเหตุ ถ้าผู้ขับขี่ไม่เสียชีวิตก็อาจจะถูกการรถไฟแห่งประเทศไทยฟ้องเรียกร้องค่าความเสียหายที่เกิดกับตัวรถไฟ รางรถไฟ และค่าเสียหายที่เกิดจากการที่รถไฟไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ

– และหากอุบัติเหตุดังกล่าว เป็นเหตุให้ผู้ที่โดยสารมาในรถไฟ หรือผู้อื่นที่ใช้รถใช้ถนนอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ผู้ขับขี่ที่เป็นฝ่ายประมาท ก็อาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย หรือได้รับอันตรายสาหัส หรือถึงแก่ความตาย โดยมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าปลงศพ และค่าความเสียหายอื่นๆอีกด้วย

ด้วยความปรารถนาดี…กองปราบปรามขอให้ผู้ขับขี่ทุกท่าน มีวินัยในการใช้รถใช้ถนน เคารพกฎจราจร และพึงระลึกไว้เสมอว่า การฝ่าฝืนกฎจราจรแม้เพียงเล็กน้อย อาจจะนำมาซึ่งความสูญเสียที่เกินกว่าจะรับผิดชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : กองปราบ

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author