Tips Trick : ระบบ ABS G-Sensor ในรถมอเตอร์ไซค์ Honda ทำงานยังไง ?

0

New Honda MSX125SF นับเป็นสตรีทไบค์ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นรถที่ขับขี่สนุกด้วยดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวคล่องตัว มันส์กว่าด้วยคลัทช์มือ ทั้งยังให้ความมั่นใจทุกครั้งที่ใช้เบรกหน้าด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างระบบเบรก ABS พร้อม G-Sensor ซึ่งที่ผ่านมาเราจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้เฉพาะในรถบิ๊กไบค์สายสปอร์ตเป็นส่วนใหญ่อาทิ CBR1000RR เป็นต้น แล้วระบบเบรก ABS ที่มาพร้อมเทคโนโลยี G-Sensor มีดีอย่างไร ?

msx125sf-abs-gsensor-03
โดยระบบเบรก ABS with G-Sensor นั้น นอกจากจะเป็นระบบป้องกันล้อล็อก ด้วยการสั่งให้ปั๊มเบรกจับ-คลายจานเบรกถี่ๆ หากพบกรณีล้อล็อคตอนเบรกหนักๆแรงๆขึ้นมา ในแบบที่ระบบ ABS ทั่วๆไปเป็นแล้ว ในตัวรถจะยังมี G-Sensor หรือชุดเซนเซอร์อัจฉริยะที่เรียกว่า IMU : Inertia Monitoring Unit เพิ่มเข้ามา ซึ่งมันจะคอยตรวจจับองศาการเอียง หรือโน้มตัวไปข้างหน้าของรถด้วย

ภาพตัวอย่างหากเบรกทำงานดีจนเกินไป ท้ายรถก็สามารถลอยพลิกตัวเช่นนี้ได้ คล้ายๆกับการทำ

ภาพตัวอย่างหากเบรกทำงานดีจนเกินไป ท้ายรถก็สามารถลอยพลิกตัวเช่นนี้ได้ คล้ายๆกับการทำ “ท่าสต็อปปี้” ของนักบิดสตั๊นท์

เพื่อแจ้งข้อมูลกับ ECU ว่ารถมีการโน้มตัวไปในทิศทางใด และมันจะได้คำนวนว่า ณ ขณะนี้ควรผ่อนแรงเบรกลง (คลายการจับของปั๊มเบรก) หรือไม่ ? เพื่อส่งข้อมูลกลับไปยังชุดกล่องควบคุมระบบ ABS อีกที จะได้ป้องกันไม่ให้ตัวรถอาการท้ายลอย จนกลายเป็นการสต็อปปี้โดยไม่ตั้งใจแล้วเกิดอุบัติเหตุในที่สุด ดังนั้น ระบบนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ไม่ว่าจะเป็นมือโปรและมือใหม่ก็เบรกได้อย่างมั่นใจในทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นทางเปียกหรือทางแห้ง

2020-honda-msx125sf-02
โดยในตอนนี้ รถมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมกับระบบ ABS With G-Sensor และสามารถจับต้องได้ง่ายที่สุด ก็มีเพียง New MSX125SF “Clutch Me If You Can ตามมาสิคลัทช์” ที่พร้อมวางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ศูนย์ Honda Wing Center เท่านั้น

2020-honda-msx125sf-03
โดยมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Standard มีให้เลือก 3 เฉดสี ได้แก่ แดง-น้ำเงิน เร้ดสไปดี้ สีเหลือง-ดำ เยลโลว์สตอร์ม และสีขาว-แดง ไวท์สการ์เล็ต ราคาแนะนำที่ 70,940 บาท ส่วนรุ่น ABS with G-Sensor สีดำ-ม่วง แบล็กไทเกอร์ ราคาแนะนำ 78,480 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก A.P. Honda

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!