Tips Trick : รถแอดเวนเจอร์มีกี่แบบ? อาจมีเยอะกว่าที่เราคิด

0

รถมอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภทกันแน่? แล้วรถแบบนี้อยู่ประเภทไหน? หลายคนคงจะเคยมีคำถามแนวนี้เมื่อเริ่มศึกษาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ๆ และหลายคนก็อาจจะยังถามแบบเดิมอยู่ Tips Trick ในวันนี้เราจะขอมาอธิบายและจำแนกชนิดพันธุ์เหล่ารถมอเตอร์ไซค์สไตล์ “แอดเวนเจอร์(Adventure)” ที่มีอยู่ในท้องตลาด พร้อมชี้ความแตกต่างของรถแต่ละประเภทในแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อรถที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้มากที่สุด

คำจำกัดความสไตล์ MotoRival : รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ “แอดเวนเจอร์” หรือ “Adventure” คือรถมอเตอร์ไซค์ประเภทหนึ่งที่มีจุดเด่นด้านความสามารถในการเดินทางไกล ที่มีการผสมความสามารถในการลุยทางทุรกันดารได้เล็กน้อย หรืออาจจะเป็นแบบที่ทำออกมาเน้นลุยจนขับทางดำได้ไม่ดีเท่ารถประเภทอื่นเลยก็ได้ โดยสรุปคือรถกลุ่มนี้จะเป็นรถที่ถูกนำมายกสูง เพื่อให้สามารถใช้งานบนเส้นทางที่หลากหลายมากขึ้นคล้ายกับรถยนต์ SUV

คำเตือน : ชื่อเรียกของรถแต่ละกลุ่มที่เรานำมาใช้เรียก เป็นเพียงแค่ชื่อที่เราเลือกขึ้นมาเพื่อใช้จำกัดความ และจับกลุ่มรถที่คล้ายกันในบทความนี้เท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับคำเรียกของผู้อื่นบางกลุ่ม เนื่องจากไม่มีค่ายรถหรือหน่วยงานใด ทำการจำกัดความรถที่มีขายในตลาดแบบเฉพาะเจาะจง แถมรถแนวใหม่ยังโผล่ขึ้นมาตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของตลาดตลอดเวลา

Kawasaki Versys 1000

Touring Adventure

ถ้ารถยนต์ SUV คือการน้ำรถยนต์นั่งทั่วไปมายกสูง เพื่อให้สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบมากขึ้น รถประเภทนี้คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเรานำรถมอเตอร์ไซค์ Sport หรือ Naked ทั่วไปในตลาดมาเพิ่มความสูง คู่กับความสามารถในการเดินทางไกลพร้อมคนซ้อน ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมการใช้งานในชีวิตประจำวันมากพอสำหรับคนใช้รถทั่วไป เพราะมันยังเก็บความสามารถในการเดินทางบนทางดำไว้ทุกอย่าง ไม่ต่างจากรถที่เป็นพื้นฐานของมัน แต่กลัวหลุมบ่อน้อยลง วิสัยทัศน์การขับขี่ดีขึ้น แต่อย่าจริงจังกับการลุยฝุ่นลุยโคลนมากนัก เนื่องจากพื้นฐานจากรถ Sport และ Naked ของมัน

ตัวอย่าง : Kawasaki Versys 1000, Ducati Multistrada 1260, Honda NC750, Honda NT1100, Yamaha Tracer 900

2023 BMW R1250GS Trophy

Adventure

รถกลุ่มนี้คงจะเป็นรถแอดเวนเจอร์ที่มีตัวเลือกมากที่สุดในตลาด เป็นประเภทของรถที่สามารถใช้งานแบบลุยได้จริงแล้ว เพราะมักจะมากับระบบกันสะเทือนที่สูงขึ้น และล้อหน้าที่มักจะใช้ขนาด 19 นิ้ว กับยางลูกผสมที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานมันได้ดีทั้งในทางดำและทางฝุ่น(ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดีที่สุดสักทาง แต่ทุกทางนั้นก็ดีมากเกินพอสำหรับผู้ใช้ทั่วไป) ความนิยมมันสูงมากจนเมื่อรถหลายรุ่นในกลุ่มข้างบนทำการเปลี่ยนโฉม ก็มักจะปรับสไตล์ให้ลุยได้มากขึ้นจนย้ายมาอยู่ในกลุ่มนี้แทน ยกตัวอย่างเช่น Honda CB500X หรือ Ducati Multistrada ที่ขยายขนาดล้อหน้า และเพิ่มตัวเลือกล้อลวดและยางกึ่งหนามเข้ามาให้

ตัวอย่าง : BMW R1250GS, Ducati Multistrada V4, KTM 1290 Super Adventure S, Harley-Davidson Pan America 1250, Triumph Tiger 1200 GT

2023 BMW R1250GSA Trophy

Touring Adventure(อีกแบบนึงที่ทั้ง “Touring” และ “Adventure” มากขึ้น)

ถ้ารถในลำดับก่อนหน้านี้เป็นรถที่สามารถขับได้ทั้งทางดำและทางฝุ่น รถประเภทนี้คงนับเป็นรถ Adventure แบบเดิมที่ถูกตีบวกความสามารถเดิมที่มีอยู่แล้วให้มากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขนาดถังน้ำมัน และตัวช่วยความสะดวกสบายในการขับขี่ เพื่อให้เราสามารถเดินทางไปทุกที่ได้ไกลขึ้นและสบายขึ้น รวมถึงยังเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันการล้มอย่างโครงเหล็กด้านข้างตัวรถ หรือแผ่นเหล็กใต้ท้อง โดยที่ไม่ได้มีการตัดทอนความสามารถส่วนอื่นออกไป แต่สิ่งที่ต้องแลกมาก็คือขนาดตัวรถที่ใหญ่และหนักขึ้นมาก มากจนสร้างความลำบากในการใช้งานในเมือง

ตัวอย่าง : BMW R1250GS Adventure, Ducati Multistrada 1260 Enduro, KTM 1290 Super Adventure T

Africa Twin 1100 Adventure Sport

Rally

แต่ถ้าการขับขี่บนทางดำหรือการใช้งานในเมืองนั้นไม่ใช่เป้าหมายของเราอยู่แล้ว Adventure Rally คงจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะมันคือรถที่ถูกออกแบบมาเพื่อเดินทางไกลแบบสายลุยโดยเฉพาะ ล้อหน้าขนาด 21 นิ้ว(ซึ่งมักจะมีแค่ล้อซี่ลวดเท่านั้น) ความของรถบบกันสะเทือนที่มาก ทำให้ความสูงใต้ท้องรถและความสูงเบาะมากตาม ทำให้สามารถข้ามสิ่งกีดขวางได้ทุกแบบ แลกกับความลำบากหากต้องเจอรถติดจนต้องจอดรถ และความนิ่งที่เสียไปในความเร็วสูง หรือเบาะนั่งที่มักจะถูกทำให้เป็นระนาบเดียวกันมากที่สุด ทำให้ผู้ขี่สามารถออกท่าทางตอนขี่ลุยได้อย่างง่ายและคล่องตัว ซึ่งต้องและมากับความสะบายตอนนั่งของทั้งคนขี่และคนซ้อน ถือเป็นรถที่จัดเต็มความสามารถอย่างนึง และแทบจะทิ้งความสามารถอื่นไปเลย หากเทียบกับรถประเภทอื่นในที่นี้

ตัวอย่าง : Honda Africa Twin 1100 , KTM 1290 Super Adventure R, BMW F850GS, Triumph Tiger 1200 Rally, Yamaha Tenere 700

BMW S1000XR

Sport Adventure

ถ้าในโลกของรถยนต์มี Super SUV ที่เป็นการนำรถยนต์นั่งไปยกสูง แล้วนำมาโหลดต่ำอีกรอบเพื่อให้ขับบนทางเรียบได้ดีขึ้น(ไม่เข้าใจว่าเพื่ออะไร) ในโลกของมอเตอร์ไซค์ก็คงมี Sport Adventure ที่นำรถที่ดูยังไงก็เป็นทรงลุย แต่นำมาลดความสูงลงจนแบจะเท่ากับรถถนนทั่วไป และมาพร้อมกับอุปกรณ์ทุกอย่างที่รถสปอร์ตสายสนามควรมี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์รอบสูง ล้อหน้า-หลังที่มีขนาดเท่ากัน ยางสปอร์ตหรือแม้แต่ยางสายสนามที่มีหน้าเรียบและกว้าง พร้อมเทโค้งใดก็ตามที่ไม่มีฝุ่น ระบบกันสะเทือนที่แน่นกระชับจนไม่ต่างกับรถสปอร์ต เบาะนั่งที่เกือบจะแยกเป็นเบาะสองตอน ส่วนคนซ้อนที่ยกขึ้นมาสูงชันชัดเจน เพื่อกันไม่ให้ผู้ขี่เลื่อนตัวไปข้างหลังขณะเร่งไปด้วยความแรง หรือสรุปก็คือ ทำทุกอย่างที่รถสปอร์ตทำได้ และไม่ทำอะไรที่รถแอดเวนเจอร์ทำเลย แต่มันกลับมีสเน่ห์ในแบบของตัวเอง

ตัวอย่าง : Ducati Multistrada V4 Pikes Peak, BMW S1000XR

อ่านข่าวสาร Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!