Tips Trick : จานเบรก Fixed, Semi-Floating, และ Full-Floating ต่างกันยังไง ?

0

นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปั๊มเบรกมาหลายครั้ง ในคราวนี้เรามาพูดถึงจานเบรกที่เพื่อนๆหลายคนคงเคยได้ยิน ได้เห็นกันมาหลายคราแล้วว่ามันมีทั้งแบบ Fixed Disc, Semi-Floating Disc, และ Full-Floating Disc ซึ่งจานเบรกทั้ง 3 จะมีข้อแตกต่างอย่างไรกันบ้าง เรามาว่ากันเลยครับ

รีวิว 2018 Honda CB300R
Fixed Disc
คือจานเบรกที่ไม่มีความซับซ้อน ทั้งใบหน้าสัมผัสจานเบรกกับฐานจานเบรกถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวจบ ดังนั้นประโยชน์ที่ชัดเจนก็คือมันมีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับจารเบรกอื่นๆ และจะให้ประสิทธิภาพการเบรกดีที่สุดในสภาวะการใช้งานทั่วๆไป ไม่ได้มีการเบรกหนักๆ เนื่องจากจานเบรกพร้อมจะสัมผัสกับผ้าเบรกตลอดเวลาไม่ขยับหนีไปไหน แต่ถ้าหากมันเริ่มถูกใช้งานหนักๆแล้วมีการสะสมความร้อนขึ้นมาจนจานเบรกขยายตัว ชิ้นหน้าสัมผัสจานเบรกจะมีโอกาสสัมผัสกับผ้าเบรกด้านใดด้านหนึ่งเกือบตลอดเวลา และมีโอกาสที่พอหดตัวแล้ว จานเบรกอาจจะไม่คืนรูปเรียบตามเดิมได้ เพราะมันไม่สามารถขยายตัวหรือหดตัวได้อย่างอิสระเนื่องจากถูกบังคับให้ติดอยู่กับฐานจานเบรกตลอดเวลานั่นเอง

2016-KTM-690-Duke-R_Brake_4
Semi-Floating Disc
คือจานเบรกที่สร้างขึ้นมาเพื่อลบจุดด้อยของจานเบรกรูปแบบแรก กล่าวคือตัวหน้าสัมผัสจานเบรก กับฐานจานเบรก จะถูกขึ้นรูปเป็นคนละชิ้นส่วนกัน แต่จะยึดด้วยหมุดรีเวทอีกที ซึ่งด้วยการออกแบบให้จานเบรกสามารถให้ตัวได้เล็กน้อยลักษณะนี้ จึงทำให้เวลาที่เราเบรกหนักๆจนจานเบรกร้อน และเกิดการขยายตัว ตัวหน้าสัมผัสจานเบรกจะยังสามารถให้ตัว หรือบิดจากฐานจานเบรกได้อิสระนิดๆ เพื่อลดอาการหน้าสัมผัสจานเบรกเสียดสีกับผ้าเบรกตลอดเวลา และลดอาการจานเบรกเสียรูปเวลาที่ใช้งานแล้วเดี๋ยวหดตัวเดี๋ยวขยายตัวได้เป็นอย่างดี

tips-trick-brake-disc-type04
Full-Floating Disc
คือจานเบรกที่มีราคาสูงที่สุด เพราะแม้มันจะมีหลักการทำงานคล่ายๆกับ Semi-Floating Disc แต่ด้วยความที่ผู้ผลิตต้องออกแบบให้หมุดที่ใช้ยึดหน้าสัมผัสจานเบรกกับฐานเบรกมีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมันต้องเจอกับแรงกระแทกและแรงกระทำค่อนข้างสูงกว่าจานเบรกแบบที่สอง เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในสนามแข่งเป็นหลัก

และแน่นอน ด้วยคำว่า Full-Floating จึงหมายความว่า หน้าสัมผัสจานเบรกกับฐานจานเบรกสามารถให้ตัว(ขยับ)ระหว่างกันไปมาได้อย่างอิสระ เพื่อที่จานเบรกจะได้สามารถขยายตัว และหดตัวได้อย่างเป็นอิสระที่สุด ไม่ต้องกังวลเรื่องการหดตัวจนไปเสียดสีกับผ้าเบรกด้านใดด้านหนึ่งตลอดเวลาในยามที่จานเบรกขยายตัวมากๆเพราะร้อนจัด แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าหากจานเบรกเย็น ก็กลายเป็นว่าจานเบรกที่หดตัวอยู่จะไม่ยอมเสียดสีกับผ้าเบรกง่ายๆแทน เพราะมันจะขยับตัวหนีออกจากผ้าเบรกที่ดันเข้ามาได้ง่ายขึ้น ดังนั้นมันจึงไม่เหมาะเท่าไหร่นักสำหรับการนำมาใช้งานทั่วๆไป

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!