Tips Trick : แรงม้า คืออะไร? ต่างกับแรงบิดอย่างไร? แรงหมาได้ไหม?

0

“แรงม้า” หนึ่งในหน่วยวัดที่มีคนให้ความสนใจมากที่สุดในโลกยานยนต์ ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นสายรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ นี่คือค่าของตัวเลขที่บ่งบอกว่ารถของคุณทรงพลังมากขนาดไหน และนำไปสู่การใช้คำนวน จินตนาการ หรือแม้แต่การแข่งขันเปรียบเทียบพละกำลังที่รถคันนั้นสามารถสร้างได้ แต่แรงม้ามันคืออะไรกันแน่? ทำไมต้องเป็นม้า? ทำไมไม่ใช้เรงของสัตว์อื่นเป็นตัววัด? วันนี้เราจะมาอธิบายกัน

Triumph Rocket 3 221 Special Edition

“แรงม้า” คือหน่วยที่ใช้ในการวัด “งาน” ที่เครื่องจักรสามารถทำได้เมื่อนำไปเทียบกับ “ม้า” ซึ่งเป็นสัตว์ใช้งานที่ผู้คนในสมัยก่อนนิยมใช้กัน หน่วยวัดนี้ถูกคิดค้นโดย James Watt คนเดียวกับที่คิดค้นหน่วย Watt ที่ใช้กับไฟฟ้านั่นเอง แต่ถ้าจะอธิบายต่อเรื่องแรงม้าเราขอให้ทุกคนเข้าไปอ่านเรื่อง “แรงบิด” ที่เราเคยเขียนไว้ในบทความก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจเรื่องนี้

dW53uTE.jpeg

“แรงบิด” คือหน่วยที่บอกว่าเราต้องใช้กำลังเท่าไรในการบิดแกนให้หมุน แต่มันกลับไม่ได้บอกว่าการบิดแกนดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นเร็วเท่าไร ตรงนี้เองจะเป็นหน้าที่ของแรงม้าที่เราจะพูดถึงกัน โดย James Watt สังเกตุเห็นว่าม้าหนึ่งตัวสามารถลากจูงของหนัก 100 ปอนด์ ได้ไกล 330 ฟุต ในระยะเวลา 1 นาที ทำให้เขาสรุปว่าตัวเลขดังกล่าวคือ 1 แรงม้า

dWE91m1.jpeg

และเช่นเดียวกับการคำนวนแรงบิดที่พูดไปในบทความก่อน ตัวเลขที่เห็นสามารถสลับข้างอย่างไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการลากจูงของหนัก 330 ปอนด์ ได้ไกล 100 ฟุต หรือแม้แต่การลากจูงของหนัก 1 ปอนด์ ได้ไกล 33,000 ฟุต ในระยะเวลา 1 นาที ก็ถูกนับว่าเป็น 1 แรงม้า เท่ากัน

dWE9wP2.jpeg

ส่วนสาเหตุที่ต้องเป็นหน่วย “ปอนด์” และ “ฟุต” นั้นก็เป็นเพราะ James Watt เป็นชาวสก็อตแลนด์ในสหราชอาณาจักรที่ใช้หน่วยวัดรูปแบบนี้ แต่เราก็สามารถเปลี่ยนหน่วยวัดน้ำหนักและระยะทางได้หน่วยอื่นอย่างไรก็ได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น Kw(กิโลวัตต์) หรือ PS แต่หน่วยวันงานที่ถือเป็นหน่วย SI ที่ถูกใช้ในทางวิทยาศาสตร์นั้นจะเป็นหน่วย Kw(กิโลวัตต์) หรือถ้าจะให้อธิบายให้เห็นภาพก็คือหน่วยแรงม้านั้นแทบไม่ต่างอะไรกับการวัดด้วยหน่วย คืบ หรือ ศอก ที่เรามักเอาของที่เห็นได้ง่ายตามธรรมชาติมาอ้างอิงนั่นเอง(แต่ของในธรรมชาติที่ใช้อ้างอิงกลับไม่ค่อยมีมาตรฐานแน่ชัดเท่าไร)

triumph-rocket-3-special-edition-003

เราจึงสรุปได้ว่า “แรงม้า” คือความสามารถในการสร้างงาน หรือความเร็วในการสร้างแรงบิด รถที่มีแรงบิดน้อยสามารถสร้างแรงม้าที่สูงได้ หากสร้างบิดบิดนั้นได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ส่วนรถที่มีแรงบิดสูงนั้นก็สามารถสร้างแรงม้าที่สูงได้เช่นกัน โดยที่ไม่ต้องทำงานที่รอบสูงมาก และเรื่องของรถแรงบิดน้อยแรงม้ามาก หรือแรงม้ามากแรงบิดน้อยที่ว่านี้เราก็จะเอามาพูดถึงกันต่อไปในอนาคต

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!