Tips Trick : ทำไมบางประเทศขับรถชิดซ้าย? แต่หลายประเทศขับชิดขวา?

0

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมประเทศไทยถึงต้องขับรถบนเลนซ้ายของถนน ขณะที่อีกหลายประเทศดันขับอยู่เลนขวา? แล้วเหตุผลที่แต่ละประเทศขับรถบนถนนคนละฝั่งกันมันมีที่มาอย่างไร? ความเคยชิน? การปกครอง? ความจำเป็น? หรือเหตุผลอื่น? Tips Trick ในวันนี้จึงจะมาอธิบายเรื่องราวที่ว่ามาแบบสรุปให้เข้าใจง่ายกัน

Road side driving map

ในปัจจุบันประเทศส่วนใหญ่บนโลกนั้นล้วนขับรถบนถนนเลนขวา(Right-hand Traffic หรือ RHT) ขณะที่มีเพียงส่วนน้อนเท่านั้นที่ยังคงขับรถอยู่บนถนนเลนซ้าย(Left-hand Traffic หรือ LHT) แต่รู้หรือไม่ว่าในสมัยก่อน ดินแดนส่วนใหญ่บนโลกนั้นล้วนแต่สัญจรกันบนถนนเลนซ้ายทั้งสิ้น แต่พึ่งจะมีการเปลี่ยนเลนการสัญจรในช่วงไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมานี่เอง

Isle of Man TT

โดยเหตุผลที่คนในยุคก่อนมักสัญจรกันทางด้านซ้ายของถนนก็เนื่องมาจากคนส่วนใหญ่ “ถนัดมือขวา” และเมื่อเราถนัดมือขวา เราก็มักจะพกอาวุธไว้ที่ด้านซ้ายของเอวเพื่อให้มือขวาสามารถเอื้อมไปหยิบอาวุธได้ง่าย และเมื่อคนสมัยก่อนมักเดินทางด้วยการใช้ “ม้า” การจะขึ้นไปขี่บนหลังม้าก็มักจะขึ้นจากทางด้านซ้ายของม้าแล้วตวัดขาขวาที่ไม่มีอาวุธข้ามหลังม้า แทนที่จะเป็นขาซ้ายที่มีของหนักพลุงพลัง และเพื่อความสะดวกเราจึงมักจอดม้าไว้ที่ฝั่งซ้ายของถนน เพื่อให้ฝั่งซ้ายของม้าอยู่ติดกับทางเท้า ผู้ขี่จะได้ไม่ต้องเดินออกไปกลางถนนเพื่อขึ้นม้า

Side mirror

ซึ่งอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของโลกหลายแห่งก็ล้วนแต่เดินทางกันด้วยวิธีนี้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ที่ปกครองแทบทั้งยุโรปก็สัญจรทางด้านซ้ายของถนน(LHT) นั่นจึงทำการเดินทางบนเลนซ้ายกลายเป็นมาตรฐานไปในที่สุด จนมีความเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 17-19 ที่หลายส่วนของยุโรปภาคพื้นทวีปได้เริ่มมีการเปลี่ยนมาสัญจรบนเลนขวา(RHT) ด้วยเหตุผลที่ต่างกันออกไป นั่นจึงทำให้ดินแดนที่เป็นอาณานิคมของจักรวรรดิเหล่านั้นต้องเปลี่ยนตามด้วย นั่นจึงทำให้ประเทศอดีตอาณานิคมเหล่านั้นยังคงสัญจรบนเลนขวา

Harley Davidson Nightster 975

ขณะที่อังกฤษยังคงเดินทางบนเลนซ้าย(LHT) นั่นจึงทำให้ประเทศที่เป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษทำแบบเดียวกัน แต่ก็มีกรณียกเว้นอย่างอเมเริกาและแคนาดาที่ได้ทำการเปลี่ยนไปสัญจรทางด้านขวาของถนน(RHT) เนื่องจากเกวียนในอเมริกาและแคนาดามีขนาดใหญ่กว่าและใช้สัตว์ในการลากเยอะกว่า ทำให้มีความจำเป็นในการใช้แส้มากกว่าฝั่งยุโรป ตอนนี้ทุกคนก็คงพอจะเดาออกว่าแล้วเมื่อเราใช้แส้ด้วยมือขวา มันคงง่ายกว่าถ้าจะฟาดแส้ไปที่ด้านขวาแทนที่จะเป็นด้านซ้าย นั่นจึงทำให้คนขับเกวียนต้องนั่งอยู่ทางด้านซ้ายของรถเพื่อให้ใช้แส้ได้สะดวก และเมื่อคนขับนั่งอยู่ฝั่งซ้ายของรถ ก็มีความจำเป็นที่จะต้องสัญจรทางด้านขวาของถนน(RHT) เพื่อป้องกันการชนกับรถที่ขับสวนมา

Yamaha Fazzio

ขณะที่ในญี่ปุ่นนั้นมีการใช้เลนซ้ายในการสัญจร(LHT) แบบเดียวกับโรมันมาโดยตลอดอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสังคมนักรบเป็นใหญ่ที่มีการใช้ม้าในหมูชนชั้นสูง ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ได้มีการออกกฎหมายเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ จนตอนที่ญี่ปุ่นรับระบบรถไฟมาจากอังฤษ จึงรับกฎหมายการสัญจรของแดนผู้ดีเข้ามาด้วย ในขณะที่ประเทศไทยก็ได้รับอิทธิพลมาจากอังกฤษเช่นเดียวกันไม่ต่างจากญี่ปุ่น เพราะเราก็รับระบบรถไฟมาจากอังฤษเหมือนกัน

ที่มา Donut Media

ที่มา Wikipedia

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!