fbpx

Tips Trick : ขั้นตอนการตรวจเช็คยางให้พร้อมก่อนออกทริป

0

เหลืออีกเพียงไม่กี่วันก็จะเป็นวันขึ้นปีใหม่กันแล้ว เชื่อได้เลยว่าคงมีเพื่อนๆหลายคน กำลังเตรียมตัวเตรียมของสำหรับเดินทางไกลกันอยู่ รวมถึงการเช็คสภาพรถคู่ใจก่อนเดินทาง และแน่นอนว่าการเช็คสภาพยางติดรถก็คือหนึ่งในลิสต์ที่สำคัญที่สุดของการเช็คสภาพรถ ซึ่งนั่นก็คือหัวข้อหลักที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้ครับ

Michelin-Power-RS_06
โดยสำหรับส่วนแรกที่เราอยากจะให้เพื่อนๆเช็คก่อนเลยก็คือ การเช็คดอกยางหน้าหลังว่ามีเหลือหรือไม่ ซึ่งวิธีการเช็คคร่าวๆเกี่ยวกับจุดนี้ก็คือ ให้ดูว่าสะพานยางสูงเสมอกับหน้ายางหรือไม่ ถ้าหากเสมอกัน ทางเราแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนให้เร็วที่สุด เพราะมันหมายความว่าเนื้อยางที่เหลือให้ใช้งานของเรานั้นเริ่มจะมีน้อยเกินไปแล้ว

ในขณะที่การเช็คสภาพเนื้อยางวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้ปลายเล็บจิกลงไปบนตัวยาง ถ้าหากรอยยุบยางที่เกิดขึ้นหลังจากเราจิกลงไป ไม่รีบคืนตัวกลับมาภายใน 10-20 วินาที นั่นอาจจะสื่อว่าเนื้อยางของเราแขงกระด้าง จนเริ่มหนึบไม่พอที่จะเกาะถนนแล้ว

Review-Michelin-Pilot-Street-Radial_Front_1
นอกจากนี้สิ่งที่เราอยากให้เช็คเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางก็คือ บาดแผลต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกลายงาหรือการโป่งบวมผิดปกติเพราะโครงยางและเนื้อยางแยกชั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะแทบไม่เกิดขึ้นเลยถ้ายางของเราไม่ได้ถูกใช้งานมานานจนเกินอายุขัยของมัน

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องจำไว้เสมอๆก็คือยางแต่ละเส้นมีอายุในการใช้งานราวๆ 2 ปี ซึ่งระยะเวลาตรงนี้หมายถึงระยะเวลาที่เราได้ซื้อยางตัวนั้นมาใช้งานแล้ว ไม่ได้เริ่มนับจากช่วงเวลาที่ยางออกจากสายการผลิตนะครับ

tirepressurecheck-01
อ้อ อย่าลืมเช็คลมยางด้วยนะครับ สำหรับตัวเลขแรงดันลมยางที่เหมาะสมเพื่อนๆสามารถตรวจสอบในสมุดคู่มือติดรถ หรือบริเวณข้างสวิงอาร์ม ซึ่งหาก “แรงดันลมต่ำเกินไป” หน้ายางจะถูกกดลงไปแนบกับพื้นมากกว่าปกติ และในเมื่อหน้ายางสัมผัสพื้นมาก แรงเสียดทานมากขึ้นตาม ส่งผลให่อัตราการเสื่อมของยางมีมากขึ้น รวมถึงอุณหภูมิยางก็สูงขึ้นเช่นกัน และที่สำคัญที่สุดก็คืออัตราการบริโภคน้ำมันที่สูงขึ้นพอสมควร (เพราะรถวิ่งไม่ค่อยออก)

ขณะที่หาก “แรงดันลมยางสูงเกินไป” จะให้ผลตรงกันข้ามแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ผิวสัมผัสหน้ายางลดลง ทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะลดลงตาม แรงสะเทือนที่ส่งมายังตัวผู้ขับขี่ก็เยอะขึ้น เพราะตัวยางไม่สามารถซับแรงกระเทือนได้มากพอ อัตราการบริโภคน้ำมันก็จะดีขึ้นเล็กน้อย (แค่เล็กน้อยจริงๆ) ดังนั้นค่าที่ดีที่สุดคือค่าที่ทางผู้ผลิตได้ระบุไว้ในคู่มือและบริเวณข้างสวิงอาร์มตามที่เราได้ระบุไว้ในเบื้องต้น

tire-maintanence-kit-01
และสิ่งสุดท้ายที่อยากให้เตรียมเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องยางก็คือ ชุดปะซ่อม ไม่ว่าจะเป็นชุดแทงหนอนสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ยางทูบเลส หรือชุดปะแผลสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ยางใน (อย่างหลังนี้อาจจะเดือดร้อนหาที่งัดยางติดรถเพิ่มไว้อีก) หรือถ้าให้ดีไปอีกขึ้นก็แอบติดชุดปั๊มลมขนาดพกพาใส่กระเป๋าไว้ เผื่อตอนยางรั่วเราไม่ได้อยู่ในจุดที่มีปั๊มลมให้เราได้ใช้งานนั่น้เอง

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author