5 อันดับ มอเตอร์ไซค์สปอร์ต 4 สูบ 400 ซีซี คลาสตำนานที่ต้องมีให้ครบ

0

รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตจากญี่ปุ่นแบบ 4 สูบ 400 ซีซี นั้นถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์อีกคลาสหนึ่งที่เป็นตำนานจากยุค 1990 เนื่องจากชื่อเสียงและความประทับใจที่รถแต่ละรุ่นต่างสร้างไว้ในยุคของมัน ด้วยความที่เป็นรถคลาสเล็กที่ผู้คนเข้าถึงได้ในราคาที่ไม่แพงเกินไป แต่ยังมาพร้อมกับความแรงและเสียงหวานตามแบบรถ 4 สูบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ค่ายรถในปัจจุบันต่างก็พยายามนำตำนานเหล่านี้กลับมาขายใหม่อีกครั้ง วันนี้เราเลยจะมาพาทุกคนไปดูกันว่ารถ 5 รุ่นจากตำนานดั้งเดิมว่ามีรุ่นไหนกันบ้าง เผื่อใครที่คิดจะหามาเก็บจะได้มีโพยไว้ทำตามกันได้

หมายเหตุ รถแต่ละรุ่นที่เรานำเสนอนั้นมีการปรับโฉมหลายครั้ง หรือมีรุ่นย่อยหลายรุ่น เพื่อความเข้าใจง่ายเราจะขอนำเสนอเฉพาะรถรุ่นหลักที่น่าสนใจ ไม่ได้เจาะจงไปที่รุ่นท็อปหรือรุ่นที่พิเศษที่สุด นอกจากนี้ปีที่เราระบุไว้จะเป็นปีแรกในการจำหน่ายของรถโฉมนั้น ไม่ใช่ปีสุดท้ายของการวางจำหน่าย

japanese-4cylinder-400cc-bike-000.jpeg

1990 Honda CBR400RR รถคันแรกในกลุ่มรถคลาสตำนานที่เราอยากนำเสนอ มาพร้อมกับฉายา Fireblade แบบเดียวกับรถรุ่นพี่ในตระกูล CBR มันมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง 399 ซีซี พ่วงด้วยระบบวาล์วแปรผัน V-TEC อันเป็นเอกลักษณ์ของค่ายปีกนก ให้พละกำลังสูงสุด 59 แรงม้า กับไฟหน้าโคมกลมคู่ที่หลายคนคงมองว่าเป็นนิยามการออกแบบของรถยุค 1990 แน่นอนว่าถ้าจะซื้อมาเก็บก็ต้องเลือกสี Tri-Color แบบเดียวกับรูปด้านบน ตามชื่อตำนานดาปไฟของมัน

japanese-4cylinder-400cc-bike-001.jpeg

1991 Yamaha FZR400RR ตัวแทนของฝั่งค่ายส้อมเสียงในสมัยที่ยังไม่มีการใช้เพลาข้อเหวี่ยงแบบ Crossplane แต่ด้วยเพลาข้อเหวี่ยงมาตรฐานแบบ Flatplane ที่มีข้อดีด้านการรีดรอบสูง เครื่องยนต์ของมันจึงเป็นเหมือนเครื่องดนตรีพกพาเสียงหวานสมชื่อค่าย ทางด้านเครื่องยนต์ก็ยังคงเป็นแบบ 4 สูบเรียง 400 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 59 แรงม้า แบบเดียวกับรถรุ่นก่อนหน้า และรถทุกรุ่นที่เราจะพูดถึงถัดจากนี้ไป เนื่องจากในสมัยนั้นค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงสุภาพบุรุษร่วมกัน ในการจำกัดพละกำลังสูงสุดของรถในแต่ละคลาสเอาไว้

japanese-4cylinder-400cc-bike-003.jpeg

1989 Suzuki GSX-R400R รถสปอร์ตจากค่ายคนบ้าที่เปิดตัวมาก่อนรถอย่าง GSX-R750 ที่เป็นตำนานโด่งดังประจำค่ายเสียอีก ถ้านอกจากเอกลักษณ์ทางด้านเครื่องยนต์แล้ว รถคนบ้ารวมถึงรถในคลาสนี้ทุกรุ่นยังมาพร้อมกับชุดเฟรมและสวิงอาร์มที่ทำจากวัสดุอลูมีเนียมน้ำหนักเบา ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสนามแข่ง ไม่ต่างกับตัวเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง ท่านั่งแบบสปอร์ตด้วยแฮนด์จักโช้ค แต่ถึงอย่างนั้นด้วยยุคสมัยที่มันถูกสร้างมา ระบบกันสะเทือนด้านหน้ายังคงเป็นแค่แบบหัวตั้ง ไม่ใช่แบบหัวกลับอย่างปัจจุบัน ทางด้านหลังเป็นแบบสปริงเดี่ยวซึ่งถือว่ามีภาพลักษณ์ที่โดดเด่นต่างจากรถถนนส่วนใหญ่ในตอนนั้น

japanese-4cylinder-400cc-bike-002.jpeg

1991 Kawasaki ZXR400R กับลวดลายสี เขียวอ่อน/ขาว/ฟ้า ในตำนานที่หลายคนคิดถึง ทางด้านสเปคเครื่องยนต์เราก็คงไม่ต้องพูดซ้ำหลายรอบเพราะแทบจะเหมือนกันหมด ตัวรถในเจนแรกนั้นจะมาพร้อมกับไฟหน้าทรงกลมแบบโคมคู่ ในขณะที่โฉมสุดท้ายจะมาพร้อมกับไฟหน้าโคมเหลี่ยมโคมเดียว ความพิเศษของมันคือการที่มันเป็นบรรพบุรุษของ ZX-4R รถที่เป็นตัวจุดไฟของคลาส 4 สูบ 400 ซีซี ในยุคปัจจุบันให้กลับมาอีกครั้งจนคู่แข่งรายอื่นต้องพยายามเอาอย่างบ้าง

japanese-4cylinder-400cc-bike-004.jpeg

1994 Honda RVF400R กลับมาที่รถของค่ายปีกนกกันอีกรอบ แต่คันนี้ต่างกับรุ่นก่อนหน้านี่อย่าง CBR400RR ตรงที่มันไม่ได้ใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง เพราะรถรุ่นนี้าพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบวี 399 ซีซี ที่ถึงแม้ว่าจะถูกจำกัดพละกำลังสูงสุดด้วยข้อตกลงสุภาพบุรุษไว้ที่ 59 แรงม้า เหมือนกันกับรถรุ่นอื่นในรายชื่อนี้ แต่มันก็มีเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ที่คล้ายรถแข่งมากกว่าใคร นอกจากนี้ยังมาพร้อมสวิงอาร์มแขนเดียวที่ช่วยให้เปลี่ยนยางได้เร็วขึ้นในสนามแข่ง ซึ่งทำให้มันเป็นรถที่พิเศษที่สุดในคลาสนี้อีกด้วย โดยมันยังคงถูกขายเคียงคู่กับ CBR400RR ไม่ได้มีรุ่นไหนมาทำหน้าที่แทนกันแต่อย่างใด

อ่านข่าวสารมอเตอร์ไซค์ใหม่ล่าสุด เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!