Triumph 400 เปิดราคามาแบบนี้ คู่แข่งต้องปรับตัวแบบไหน?

0

การเปิดตัวและเปิดราคาอย่างเป้นทางการของ Triumph Speed 400 และ Scrambler 400X รถมอเตอร์ไซค์โมเดิร์นเรโทรคลาสเริ่มต้นจากค่ายผู้ดีพรีเมี่ยมรายนี้ สร้างแรงกระเพิ่มอย่างรุนแรงเป็นวงกว้างในตลาดรถพิกัด 150-400 ซีซี กระทบแม้กระทั่งกลุ่มรถบิ้กสกู๊ตเตอร์ที่มีกลุ่มเป้าหมายต่างกันอย่างชัดเจน คำถามที่ยากลำบากสำหรับค่ายรถที่ได้รับผลกระทบในตอนนี้จึงเป็น “จะทำอย่างไรเพื่อแก้เกม?”

Triumph Speed 400 / Scrambler 400 X

ซึ่งเหตุผลที่ทำให้คนมาสนใจเจ้า Triumph Speed 400 และ Scrambler 400X นั้นไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นรถที่มีสเปคจัดเต็มที่สุด หรือมีราคาที่ถูกที่สุด แต่มันเป็นรถที่ให้สเปคมาน่าพึงพอใจ ในราคาที่น่าพึงพอใจ หรือก็คือทางค่ายนั้นจัดสเปคมาได้เหมาะสมไม่ได้น้อยเกินไปจนรู้สึกขนาดหรือมากเกินที่คนปกติจะต้องการ และยังตั้งราคาได้น่าพึงพอใจเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้

ด้วยความคุ้มค่าเช่นนี้ มันจึงเป็นไปได้ยากที่คนที่คิดจะซื้อรถใหม่ในระดับราคาและความจุนี้(ไม่ว่าจะรถแนวไหน) จะต้องกลับมาพิจารณาตัวเลือกใหม่อีกครั้ง ค่ายรถรายอื่นจึงต้องรีบหาวิธีแก้เกม เพื่อป้องกันไม่ให้ยอดขายถูกแย่งไปจนหมด ซึ่งแนวทางการแก้เกมที่เราพอวิเคราะห์ได้ก็จะแตกต่างออกไปตามรูปแบบการทำตลาดของแต่ละค่าย

2024 KTM 390 Duke

ค่ายรถราคาประหยัด – อาจจะต้องรีบเดิมเกมการอัพเกรดสเปค อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องอัพเกรดแบบจัดเต็มด้วยการยัดระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน หรือ QuickShifter แต่ระบบกันสะเทือนแบบหัวกลับ หรือระบบเบรกแบบเรเดียลเม้าท์ และอุปกรณ์ภายนอกที่เห็นได้ด้วยตาที่ทำให้รถดูน่าซื้อมากขึ้นน่าจะเป็นของอย่างแรกที่ลูกค้าสนใจ ระบบไฟ LED ก็เป็นของมาตรฐานในยุคนี้ แต่ก็อาจจะยังเสียเปรียบเรื่องภาพลักษณ์แบรนด์ที่ยากจะสู้กับ Triumph

ค่ายรถพรีเมี่ยม – อาจจะต้องหาวิธีลดต้นทุนบางอย่างเพื่อให้ช่องว่างราคาดูน่าขยับขึ้นไปเล่นมากขึ้น (แต่หลายคนอาจทราบมาบ้างว่ารถบางค่ายก็ถูกอัพราคาสูงเกินจริงเพราะอยากให้รถดูพรีเมี่ยม แต่กลับไม่ได้มีต้นทุนหรือสเปคที่สูงตามราคา) เพราะถึงแม้ Triumph จะไม่ได้มีสเปคที่ดีเป็นพิเศษ แต่สเปคที่เหนือกว่าของค่ายพรีเมี่ยมหลายรายก็ไม่ได้ทำให้ลูกค้ายอมจ่ายเพื่อให้ได้มา ปัญหาคือค่ายรถเหล่านี้ไม่สามารถลดสเปครถของตัวเองได้ การออกรุ่นย่อยที่เหมาะสมน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

2022 Honda CB300R

ซึ่งอันที่จริงแล้ว Triumph ถือเป็นค่ายที่เปิดตัวรถออกมาที่หลัง จึงมีเวลาศึกษาข้อมูลของคู่แข่งมากกว่า ทำให้ไม่แปลกที่จะตอบสนองตลาดได้ดีกว่า แต่การที่ตัวเองยังไม่เคยออกรถในแนวนี้มาก่อน จึงทำให้ทางค่ายไม่ติดกับดักราคาแบบพรีเมี่ยมและสเปคจัดเต็มของตัวเองแบบค่ายพรีเมี่ยมรายอื่นต้องเจอ ทำให้ค่ายไม่ต้องมีการปรับราคาหรือสเปคใหม่ ส่งผลดีไปยังภาพลักษณ์ของแบรนด์โดยรวม

อ่านข่าวสาร Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!